Thứ tư, 22/09/2021 | 06:43
RSS

Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa lên tiếng về việc dự chi 104 tỉ đồng cho kỷ niệm

Thứ tư, 27/06/2018, 18:45 (GMT+7)

Ông Ngô Hoàng Kỳ, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa đã lên tiếng về việc Sở Văn hóa-Thể Thao-Du lịch tỉnh này dự chi 104 tỉ đồng kỷ niệm danh xưng Thanh Hóa.

Trao đổi với Báo Người Lao Động sáng nay, 27/6, ông Ngô Hoàng Kỳ, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết hiện tỉnh vẫn chưa xem xét về việc Sở Văn hóa-Thể Thao-Du lịch (VH-TT-DL) Thanh Hóa đề xuất tổ chức các hoạt động tiến tới kỷ niệm 990 năm Danh xưng Thanh Hóa (1029 - 2019) với số tiền dự chi lên tới hơn 104 tỉ đồng. 

Ông Nguyễn Bá Hùng, Phó Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Thanh Hóa, cho biết đã nhận được tờ trình khái toán dự chi 104 tỉ đồng cho lễ kỷ niệm 990 năm danh xưng Thanh Hóa của  Sở VH-TT-DL. Tuy nhiên, sở này chưa có văn bản nào về việc duyệt chi vì tờ trình chưa có kế hoạch cụ thể, rõ ràng. 

"Hiện HĐND tỉnh đã có nghị quyết, Tỉnh ủy Thanh Hóa cũng đã có kết luận giao cho UBND tỉnh Thanh Hóa xây dựng kế hoạch thực hiện 990 năm danh xưng Thanh Hóa. Sở VH-TT-DL là đơn vị tham mưu sẽ có trách nhiệm đưa ra từng nội dung, nhiệm vụ, giao cho từng ngành, địa phương. Tuy nhiên, tờ trình của Sở VH-TT-DL gửi sang mới là khái toán, chưa có chương trình cụ thể nên không có cơ sở để duyệt", ông Hùng nói.

Dự chi 104 tỉ đồng kỷ niệm danh xưng Thanh Hóa
Nhiều ý kiến cho rằng UBND tỉnh Thanh Hóa không nên chi số tiền hơn 104 tỷ đồng cho các hoạt động hướng tới kỳ niệm 990 năm danh xưng Thanh Hóa. Ảnh: Internet

Cũng theo ông Hùng, tinh thần của "các bác lãnh đạo ủy ban" (UBND tỉnh - PV) làm cái gì thì làm với tinh thần tiết kiệm nhất, hiệu quả nhất, đừng có lãng phí quá mà không thiết thực.

Trước đó, theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, Sở Văn hóa - thể thao và du lịch tỉnh Thanh Hóa đã có công văn gửi Sở Tài chính tỉnh này vào ngày 12/6 về khái toán tổng số kinh phí tổ chức các hoạt động hướng tới kỷ niệm 990 năm ra đời danh xưng Thanh Hóa, với tổng kinh phí là hơn 104 tỉ đồng.

Trong tổng số kinh phí trên có hơn 22 tỉ đồng được ngành chức năng huy động từ nguồn xã hội hóa, số còn lại hơn 82 tỉ đồng được lấy từ nguồn ngân sách Nhà nước.

Được biết, các hoạt động cho lễ kỷ niệm nêu trên được khái toán cụ thể trong tờ trình của Sở Văn hóa - Thể thao và du lịch tỉnh Thanh Hóa, gồm: tổ chức kỷ niệm 600 năm khởi nghĩa Lam Sơn, 590 năm vua Lê Thái Tổ đăng quang, tưởng niệm 585 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Lê Lợi, lễ hội Lam Kinh năm 2018 (chi khoảng 8 tỉ đồng, trong đó có 5 tỉ từ ngân sách Nhà nước).

Ngoài ra còn có việc tổ chức cuộc thi sáng tác ca khúc về Thanh Hóa, in nhân bản đĩa CD, DVD các ca khúc viết về Thanh Hóa (khoảng 4,5 tỉ đồng), tổ chức hội nghị xúc tiền đầu tư vào Thanh Hóa năm 2019 (dự chi hơn 23 tỉ đồng, trong đó có hơn 17 tỉ đồng từ ngân sách Nhà nước) và một số hoạt động khác.


Xem thêm: Sau 10 tiếng, Phan Anh kêu gọi được 700 triệu ủng hộ đồng bào vùng lũ phía Bắc

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN