Thứ tư, 28/07/2021 | 14:12
RSS

Lãnh đạo Liên đoàn bóng đá Thái Lan "chốt" tương lai của HLV Nishino

Thứ hai, 19/07/2021, 14:10 (GMT+7)

Báo chí xứ chùa Vàng liên tục đưa tin về những HLV Hàn Quốc có cơ hội được dẫn dắt đội tuyển Thái Lan thay thế ông Nishino. Họ là Lee Lim-saeng, Chung Hae-seong hay Hong Myung-bo...

Báo chí Thái Lan thậm chí tin tưởng  FAT sẽ sa thải HLV Nishino sau thất bại tại vòng loại World Cup 2022 và bổ nhiệm một trong những ứng viên kể trên. Tuy nhiên, trái ngược với phán đoán có phần chủ quan đó, mới đây Tổng thư ký FAT - ông Patit Suphaphong tiết lộ với tờ Siam Sport:

"Chúng tôi hiện vẫn tôn trọng hợp đồng với HLV Nishino. Sau khi chiến lược gia này trở lại Thái Lan, chúng tôi sẽ ngồi lại để lên những kế hoạch tiếp theo. Chính vì vậy vào thời điểm hiện tại, FAT xác nhận rằng sẽ từ chối mọi hồ sơ mong muốn dẫn dắt tuyển Thái Lan. Nếu FAT tiếp nhận bất cứ hồ sơ nào, điều đó đồng nghĩa chúng tôi đã phá vỡ hợp đồng với HLV Nishino. Xin nhắc lại, chúng tôi không thể chấp nhận những hồ sơ gửi đến FAT.

Có nhiều người đại diện tiếp cận FAT và hỏi rằng chúng tôi có ý định thay đổi HLV trưởng hay không. Tuy nhiên, chúng tôi tuyên bố không có bất cứ chuyện gì xảy ra cho đến khi kết thúc hay chấm dứt hợp đồng với HLV Nishino. FAT sẽ ban hành thông báo bằng tiếng Anh rằng không tuyển mộ HLV trưởng tuyển Thái Lan vào thời điểm này".


HLV Nishino với tuyển Thái Lan còn thời hạn tới hết năm 2022

Hiện hợp đồng của HLV Nishino với tuyển Thái Lan còn thời hạn tới hết năm 2022. HLV người Nhật Bản sẽ trở lại dẫn dắt đội bóng xứ chùa Vàng vào ngày 21/7 tới sau khoảng thời gian về quê nhà lo việc cá nhân. Tiếp đó, ông Nishino sẽ tham dự buổi trao đổi về hợp đồng với FAT và bắt tay trở lại với công việc cùng ĐTQG và U23 Thái Lan.

Sau khi liên tục thất bại trên đất UAE, Thái Lan "tụt dốc không phanh" trên bảng xếp hạng FIFA. Đoàn quân của HLV Akira Nishino bị FIFA trừ tới 29,44 điểm xuống còn 1148,63 điểm (tụt 16 bậc xuống vị trí 122 thế giới).

Dù nhận được nhiều sự kỳ vọng, nhưng HLV Nishino sở hữu thành tích rất tệ khi dẫn dắt tuyển quốc gia Thai Lan. Theo thống kê, trong 10 trận gần đây dưới thời HLV Nishino, đội tuyển Thái Lan chỉ thắng 1 trận trước UAE (2-1, ở lượt đi tại bảng G vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á) ngày 15/10/2019.

Còn lại, sau đó thua Malaysia 1-2, hòa đội tuyển Việt Nam 0-0 (cũng ở bảng G), hòa đội các Ngôi sao Thai League 2-2, thua CLB Nakhon Pathom United 0-1, thua Oman 0-1, hòa Tajikistan 2-2 và thua Uzbekistan 1-4 trong các trận giao hữu trước khi nối lại thi đấu các trận vòng loại World Cup 2022 ở UAE.

Tuy nhiên, kết quả tiếp theo cũng không khả quan khi đội tuyển Thái Lan chỉ hòa Indonesia 2-2 và mới thua UAE 1-3. Tổng cộng 10 trận gần đây dưới thời HLV Nishino, đội tuyển Thái Lan chỉ thắng 1, hòa 4 và thua tới 5 trận, ghi 11 bàn để lọt lưới tới 18 bàn.

HLV Nishino nhận mức lương kỷ lục khi dẫn dắt tuyển Thái Lan lên tới 33 triệu baht/năm, tương đương khoảng 2,75 triệu baht/tháng (khoảng gần 2 tỷ đồng). Tuy nhiên, mức lương hiện tại của HLV Nishino đã bị giảm 50% (chỉ còn khoảng 1 tỷ đồng/tháng)", bởi bóng đá Thái Lan đã tiến hành áp dụng chính sách cắt giảm lương cho toàn bộ các thành viên trong liên đoàn do những khó khăn về tài chính, bắt nguồn từ những tác động tiêu cực của dịch Covid-19. 

Dù thất vọng với HLV người Nhật Bản, nhưng Liên đoàn bóng đá Thái Lan rất khó sai thải ông Nishino ở thời điểm hiện tại, bởi họ sẽ phải đền bù số tiền khổng lồ lên tới 480.000 USD (khoảng 11 tỷ đồng), tương đương với 6 tháng lương còn lại trong bản hợp đồng 2 năm mà 2 bên tái ký hồi tháng 1/2020.

Điều này sẽ khiến Liên đoàn bóng đá xứ chùa Vàng vô cùng đau đầu bởi họ vừa thua kiện và phải đền bù bồi thường 450 triệu Baht (trên 13 triệu đô la), với lãi suất 7,5% mỗi năm kể từ ngày khởi kiện (27/6/2017) cho chủ sở hữu tờ thể thao Siam Sport là công ty Siam Sport Syndicate.

Hồng Ngọc
Theo Giáo dục & Thời đại