Thứ ba, 25/02/2020 | 15:11
RSS

Lạng Sơn: 500 du khách Trung Quốc nhập cảnh, chưa phát hiện người nhiễm virus lạ

27-01-2020 11:28:36

Toàn tỉnh chưa ghi nhận trường hợp nào nghi nhiễm chủng virus Corona mới (nCoV) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp trong hơn 500 du khách Trung Quốc tại cửa khẩu.

Ngày 26/1 (mùng 2 Tết), ông Lý Kim Soi – Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế tỉnh Lạng Sơn – cho biết, toàn tỉnh chưa ghi nhận trường hợp nào nghi nhiễm chủng virus Corona mới (nCoV) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp trong hơn 500 du khách Trung Quốc tại cửa khẩu.

Trao đổi với PV VietTimes, ông Lý Kim Soi cho hay: Từ 0h hôm qua (25/1), kiểm dịch viên y tế tại cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn đã hướng dẫn hành khách Trung Quốc nhập cảnh đến bộ phận kiểm dịch y tế để khai tờ khai y tế. 100% hành khách đến từ Trung Quốc đều khai tờ khai y tế trước khi nhập cảnh và đều được kiểm tra sức khỏe qua máy đo thân nhiệt từ xa đúng theo yêu cầu của Bộ Y tế.

Thống kê nhanh trong ngày đầu tiên của năm mới (ngày mùng 1 Tết) đã có hơn 500 khách đi qua cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn, đều là hành khách đến từ Trung Quốc. Qua kiểm tra, đến thời điểm hiện tại chưa phát hiện trường hợp du khách nào đi qua của khẩu tỉnh Lạng Sơn bị sốt hoặc có các biểu hiện nghi ngờ nhiễm nCoV.

Mọi hành khách sau khi tiến hành khai báo y tế đều có hồ sơ lưu tại cửa khẩu để bộ phận kiểm dịch quản lý, kịp thời phát hiện các trường hợp nghi mắc bệnh.

Lạng Sơn: 500 du khách Trung Quốc nhập cảnh, chưa phát hiện người nhiễm virus lạ
Kiểm tra y tế tại cửa khẩu. Ảnh: Viettimes

Trước đó, trong ngày đầu Năm mới Canh Tý, lượng khách du lịch qua cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị tại Lạng Sơn giảm mạnh, theo VOV.

Tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức “Đón đoàn khách du lịch quốc tế đầu tiên đến Lạng Sơn qua cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị” đầu Năm mới 2020. Mặc dù mưa lớn kéo dài tuy nhiên đoàn du khách từ Nam Ninh, Trung Quốc cũng đã nhập cảnh đầu tiên vào Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị.

Việc đón đoàn du khách đến xông đất đầu năm mới là hoạt động thường niên, thể hiện lòng hiếu khách, sự trân trọng đối với du khách quốc tế đã chọn Lạng Sơn là điểm đến đầu tiên trong năm mới.

Ông Nguyễn Phúc Hà, Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh Lạng Sơn cho biết: “Đây là một hoạt động nhằm thúc đẩy phát triển du lịch của tỉnh, đồng thời thể hiện tình cảm của cơ quan quản lý du lịch cũng như nhân dân tỉnh Lạng Sơn đối với khách du lịch khi vào tham quan Việt Nam”.

Các khách quốc tế khi nhập cảnh đều được kiểm tra y tế theo đúng quy trình và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất trong những ngày này. Đại úy Nguyễn Tuấn Anh, Phó Trạm trưởng, Trạm kiểm soát Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, Bộ đội biên phòng tỉnh Lạng Sơn nói: “Đón đoàn khách đầu tiên nhập cảnh trong năm mới, về thủ tục được nhanh chóng, thuận tiện để tạo điều kiện cho khách du lịch đến Việt Nam thăm quan, du lịch trong những ngày đầu xuân”./.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN