Thứ bảy, 27/11/2021 | 22:06
RSS

Làm thế nào cung cấp thức ăn cho 10 triệu dân Vũ Hán, nơi bị cách ly đã một tháng?

Thứ hai, 24/02/2020, 19:42 (GMT+7)

Chính quyền Trung Quốc cam kết sẽ đảm bảo nguồn cung thực phẩm cho Vũ Hán, thành phố 11 triệu dân bị phong tỏa vì dịch bệnh. Thế nhưng cách cung cấp thực phẩm cho một thành phố bị phong tỏa lại vô cùng độc đáo.

Việc chính quyền Trung Quốc phong tỏa tỉnh Hồ Bắc để ngăn chặn dịch virus corona lây lan làm hàng loạt chuỗi cung ứng nước này đóng băng. Vận tải tắc nghẽn đồng nghĩa với việc các loại thức ăn gia súc như đậu nành không thể tới được nhiều trang trại chăn nuôi gia cầm.

Vũ Hàn đã bị cách ly cả tháng nhưng có 10 triệu dân mỗi ngày vẫn cần tới các nhu yếu phẩm. Làm thế nào để đáp ứng các nhu cầu của họ?

Baishazhou là chợ nông sản lớn nhất Vũ Hán với diện tích 46 ha và 300 quầy hàng. Đây là nơi các loại rau củ được vận chuyển đến từng khu trong thành phố. Hiện tại có hơn 150 cửa hàng mở cửa và bán hơn 2 nghìn tấn rau củ mỗi ngày. Hơn 3 nghìn tấn rau được lưu trữ tại đây mỗi ngày. 

Làm thế nào cung cấp thức ăn cho 10 triệu dân Vũ Hán, nơi bị cách ly đã một tháng?
Ảnh đồ họa: Zing

Sijimei là khu chợ lớn thứ 2 thành phố với khối lượng giao dịch rau quả gần bằng Baishazhou. Ba khu chợ ở tỉnh Hồ Nam gần đó và thành phố Trùng Khánh cung cấp khoảng 10 nghìn tấn rau cho Vũ Hán mỗi ngày. Ngoài ra còn có rau từ các tỉnh khác. 

Cách Vũ Hán hơn 1 nghìn km, Sougang của tỉnh Sơn Đông hứa cung cấp cho Vũ Hán 600 tấn rau mỗi ngày. Và nếu cần, họ có thể cung cấp tới 2 nghìn tấn mỗi ngày. 

Chính phủ Trung Quốc luôn quan tâm đến giỏ rau của người dân. Trung Quốc là nơi có sản lượng rau lớn nhất thế giới nhưng việc cung cấp rau trong bối cảnh virus corona bùng phát là vô cùng khó khăn.

Nhờ vào mạng lưới vận chuyển của Trung Quốc, rau quả tươi được đưa vào các siêu đô thị trong vòng 24h sau khi thành phẩm. Chính phủ phân phối rau đến các khu vực cần thiết nhất bằng cách cung cấp thông tin chính xác cho người trồng và các nhà bán sỉ. 

Theo cơ chế này, 8 tỉnh gửi các nhu yếu phẩm đến Hồ Bắc bao gồm rau, dầu ăn và thịt trong Tết Nguyên đán. 3 doanh nghiệp nhà nước với hơn 1.100 cửa hàng thực phẩm đã mở cửa bất chấp dịch. Mặc dù thiếu nguồn nhân lực và các thiết bị bảo hộ nhưng họ cũng có thể can thiệp trong những trường hợp đặc biệt. 

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN