Thứ sáu, 18/06/2021 | 09:19
RSS

Lâm Đồng cách ly 23 người liên quan đến giám đốc người Nhật dương tính Covid-19

Chủ nhật, 02/08/2020, 06:21 (GMT+7)

Chiều 1/8, UBND huyện Lạc Dương Lâm Đồng đang tổ chức cách ly tại chỗ đối với 23 nhân viên liên quan đến giám đốc người Nhật làm việc trên địa bàn huyện dương tính với Covid-19 khi về nước vào sáng cùng ngày.

Lâm Đồng cách ly 23 người liên quan đến giám đốc người Nhật dương tính Covid-19

Lực lượng chức năng huyện Lạc Dương khử trùng để phòng ngừa covid-19 Ảnh: Thanh niên

Ngày 1/8, trao đổi với NLĐ, lãnh đạo huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng cho biết địa phương này đang tổ chức cách ly tại chỗ đối với 23 nhân viên, công nhân Công ty Hokkaido (thôn Đạ Cháy, xã Đa Nhim, H.Lạc Dương) vì liên quan đến Giám đốc người Nhật được cơ quan y tế Nhật Bản phát hiện dương tính với Covid-19 khi trở về nước sáng cùng ngày.

Được biết, trong số 23 người được cách ly có 10 người địa phương. Bình thường 10 công nhân người địa phương ban ngày đến công ty làm việc, ban đêm về nhà nghỉ ngơi. Do đó những người này được xác định là F1, còn người nhà của họ là F2, đều cần lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Ngoài ra, liên quan đến ca dương tính này còn có 2 sinh viên khoa Nông lâm, Trường ĐH Đà Lạt làm việc tại Công ty Hokkaido. Sáng ngày 1/8, hai sinh viên được trao bằng tốt nghiệp Đại học tại nhà A27 Trường Đại học Đà Lạt. Tham dự lễ tốt nghiệp có khoảng 50 người gồm cán bộ, giảng viên và sinh viên của khoa Nông lâm. 

Trong tối ngày 1/8, Sở Y tế chia làm 5 hướng, khẩn trương tiếp tục rà soát cập nhật các trường hợp tiếp xúc với giám đốc người Nhật dương tính với Covid-19 để phân loại F1, F2, F3 và có các biện pháp xử lý phù hợp và ngăn chặn dịch lây lan.

Theo nguồn tin trên báo Thanh niên được biết, trường hợp người Nhật dương tính nói trên là ông N.M. (75 tuổi), Giám đốc công ty Hokkaido. Ông M. làm việc tại Đa Nhim trong 2 năm qua.  Trả lời PV, ông Sử Thanh Hoài, Chủ tịch UBND H.Lạc Dương, cho biết lịch trình của ông M. từ ngày 17-31/7 rất phức tạp.

Điều tra dịch tễ bước đầu xác định, khoảng 10h30 ngày 17/7, ông M. đi từ TP.Đà Lạt đến sân bay Liên Khương, xuống TP.HCM trên chuyến bay VN 7385 và đến Tân Sơn Nhất vào lúc 11 giờ 30 cùng ngày. Ngày 19/7 ông M. bay từ Tân Sơn Nhất về lại Đà Lạt vào lúc 17h30 trên chuyến bay BL352. Ông M. ở lại khách sạn Anada số 27/2 Phù Đổng Thiên Vương, P8 (Đà Lạt).

Từ ngày 20-28/7, từ khách sạn Anada, ông vào lại Công ty Hokkaido, sau đó từ công ty đến cửa hàng bán đặc sản Đà Lạt (Ngon Lạ Đà Lạt) để giao dâu. Từ cửa hàng Ngon Lạ Đà Lạt, ông đến Công ty vận chuyển Konoike (số 18 Xô Viết Nghệ Tĩnh) rồi về khách sạn Anada.  Riêng ngày 21/7, ông đi mua sắm tại siêu thị BigC - Đà Lạt. Hàng ngày, ông từ khách sạn vào công ty làm việc và tự nấu ăn ở nhà. 

Ngày 29/7, ông từ công ty đến đơn vị vận chuyển Sagawa (đường An Bình, P.4, Đà Lạt), rồi đến nhà Nhi (số 41 Hoàng Diệu) lấy đồ, sau đó đến tiệm ảnh Kodak (Khu Hòa Bình, P.1, TP.Đà Lạt). Sau đó, ông M. đi chích ngừa cho chó ở đầu đường Nguyễn Văn Trỗi, rồi đến F-Coffee (số 386/10A Phan Đình Phùng, TP.Đà Lạt) để ăn trưa và uống cà phê. Đến 15 giờ 30 cùng ngày, ông đi từ Công ty Hokkaido đến Công ty vận chuyển Konoike; sau đó mua đồ ăn tại Jollibee tại ngã 5 Đại học rồi về khách sạn.

Ngày 30/7, ông M. từ khách sạn đến công ty rồi từ công ty về TP.Đà Lạt đi ăn tối và spa nhưng không rõ địa chỉ. Ngày 31/7, ông M. từ Đà Lạt đến TP.HCM trên chuyến bay VN 7385, sau đó bay đến Tokyo (Nhật Bản).

Lúc 18h ngày 1/8, ông Hoài cho biết, hiện sức khỏe ông M. bình thường, chưa có biểu hiện sốt, ho. Sau 5 ngày, ông M. sẽ được xét nghiệm lần 2 về Covid-19. Hiện tại, ông M. đang được cách ly tại một khách sạn ở Nhật Bản.

Ngay khi nhận được thông tin, các cơ quan ban ngành H.Lạc Dương khẩn trương đến phong tỏa Công ty Hokkaido. Đồng thời, Sở Y tế Lâm Đồng chỉ đạo CDC Lâm Đồng đến Công ty Hokkaido lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho đội ngũ công nhân, nhân viên công ty.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN