Bệnh tiểu đường (hay còn gọi là bệnh đái tháo đường) rất nguy hiểm với người bệnh nếu không được điều trị tích cực, đúng phương pháp dễ gặp biến chứng như: tim mạch, biến chứng thận, mù mắt, thậm chí bị tai biến, ảnh hưởng đến tính mạng.
Bệnh tiểu đường là một nhóm bệnh nội tiết do rối loạn chuyển hóa cacbohydrat khi hoóc môn insulin của tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể dẫn đến mức đường trong máu luôn cao. Trong giai đoạn mới phát thường làm bệnh nhân đi tiểu nhiều, tiểu ban đêm và do đó làm khát nước.
Tiểu đường là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây các bệnh về tim mạch vành, tai biến mạch máu não. Trong dân gian có lưu truyền cách trị tiểu đường bằng lá ổi từ rất lâu và được nhiều người tiểu đường áp dụng bởi tính hiệu quả trị bệnh của loại cây này.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Theo lương y Nguyễn Công Đức (Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh), bài thuốc này giúp ổn định đường huyết mà không cần phải dùng đến thuốc tây, không có tác dụng phụ.
Dịch chiết từ lá ổi ức chế sự hoạt động của men protein tyrosine hosphatese 1B, trực tiếp điều trị căn bệnh tiểu đường tuýp 2.
Theo nghiên cứu của một nhóm các nhà khoa học tại Hàn Quốc cho thấy rằng ổi có tác dụng điều trị căn bệnh này khá hiệu quả, toàn bộ các bộ phận trên cây ổi từ lá, quả đều duy trì sự ổn định lượng đường huyết trong máu.
Toàn bộ các kết quả này đã được chứng minh dựa trên các thí nghiệm được thực hiện trên loài thỏ, tỷ lệ đường huyết giảm 25% trong 4h khi cho thỏ uống nước ép ổi, và con số này ở chuột là 46% sau 4h.
Cơ chế hạ đường huyết của lá ổi dựa theo nguyên tắc nâng cao độ mẫn cảm của insulin và hiệu suất glucose của các tổ chức ngoại vi.
Đối với người bị bệnh tiểu đường, cần chú ý đặc biệt trong chế độ ăn uống.
Ở bệnh nhân cân nặng bình thường (tiểu đường phụ thuộc Insulin hay không phụ thuộc Insulin), chế độ ăn kiêng phải được chuẩn về chất lượng (hạn chế gluxit và lipit) và cố định về số lượng.
Chế độ ăn kiêng cần được điều chỉnh theo từng bệnh nhân và theo mục tiêu điều trị của bác sĩ.
Trong những ngày đầu hay trong những tuần đầu tiên, thức ăn phải được cân để sau đó bệnh nhân biết cách ước tính trọng lượng của các loại thực phẩm một cách tương đối.
Chế độ ăn đáp ứng nhu cầu năng lượng: Nhu cầu tính theo thể trạng và tính chất lao động
Thể trạng |
Lao động nhẹ |
Lao động vừa |
Lao động nặng |
Gầy |
35 Kcal/kg |
40 Kcal/kg |
45 Kcal/kg |
Trung bình |
30 Kcal/kg |
35 Kcal/kg |
40 Kcal/kg |
Mập |
25 Kcal/kg |
30 Kcal/kg |
35 Kcal/kg |
Chế độ ăn phải đảm bảo đầy đủ lượng protit, lipit cần thiết cho cơ thể trong đó lượng gluxit chiếm 50% lượng calo chung của khẩu phần, protid chiếm 15%, lipit 35%.
Xem thêm hướng dẫn trị bệnh tiểu đường của lương y Nguyễn Công Đức