Thứ tư, 08/12/2021 | 05:05
RSS

Nấm linh chi có thực sự hiệu quả cho bệnh nhân tiểu đường?

Thứ ba, 17/01/2017, 07:01 (GMT+7)

Linh chi có tác dụng rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là bệnh nhân tiểu đường. Tuy nhiên, cách sử dụng linh chi thế nào cho hiệu quả thì không phải bệnh nhân nào cũng biết.

Bệnh tiểu đường hay còn gọi là đái tháo đường, đây là bệnh do rối loạn chuyển hóa cacbonhydrat khi hooc môn insulin của tuyến tụy bị thiếu hoặc suy giảm do những tác động trong cơ thể gây ra, biểu hiện ra ngoài là lượng đường trong máu luôn cao

Theo Lương y Vũ Quốc Trung (Phòng Chuẩn trị Y học cổ truyền chùa Cảm Ứng), linh chi rất tốt cho sức khỏe đặc biệt là bệnh  nhân tiểu đường. Tuy nhiên, hiện nay rất nhiều người không biết hoặc biết nhưng sử dụng sai cách làm giảm tác dụng của nấm linh chi đối với sức khỏe.

Lương y Vũ Quốc Trung (Phòng chuẩn trị y học cổ truyền chùa Cảm Ứng)

Dùng số lượng lớn trong thời gian dài mà không gây độc hại

Hiện nay, có 6 loại nấm linh chi được nghiên cứu tường tận về khả  năng trị liệu là nấm linh chi đỏ, đen, xanh da trời, trắng, vàng và tím. Trong 6 loại này, linh chi đen và đỏ được coi là có tác dụng trị liệu tốt nhât và được dùng nhiều nhất trên thế giới

Trong 2 loại  này, nấm đỏ được chứng minh là tốt nhất cho sức khỏe vì nó thúc đẩy sự làm việc của hệ thống miễn dịch, làm tăng sự hoạt động của cơ thể và chống lão hóa. Còn nấm đen thường được bán trong các tiệm thuốc đông dược.

Loài nấm này có nhiều kích cỡ. Thường các tay nấm trưởng thành có đường kính 6 inches nhưng cũng có nhưng tay nấm có được kính đến 10 inches.

Phần lớn các sản phẩm giới thiệu là “từ thiên nhiên” được làm bằng nấm linh chi đen. Được coi như là một dược thảo bổ dưỡng nhưng nấm linh chi đen không có giá trị bằng linh chi đỏ vì nó không chứa nhiều Polysaccharides bằng nấm linh chi đỏ.

Cách sử dụng nấm linh chi có tác dụng quan trọng trong việc duy trì sức khỏe

Nấm linh chi được coi là dược thảo siêu hạng  bởi vì con người có thể dùng nó lâu dài với số lượng lớn mà vô hại.Trong khoảng 2.000 năm qua con người vẫn không tìm ra được tác dụng phụ nào của nấm linh chi.

Tuy nhiên những người quá nhạy cảm cũng có thể gặp một vài triệu chứng như cảm thấy hơi khó tiêu, chóng mặt, hay ngứa ngoài da trong thời gian đầu dùng.

Nguyên nhân được xác định là do phản ứng mạnh của cơ thể bài tiết những chất độc có từ thức ăn và chứng tỏ tác dụng tốt của nấm linh chi. Những người này sẽ trở lại bình thường sau một thời gian.

Thông thường, người ra có thể nhận thấy công hiệu từ 10 ngày tới 2 tuần sau khi dùng nấm linh chi. Và nếu được dùng liên tiếp trong 2 tháng sẽ cảm nhận được kết quả tuyệt vời của nấm linh chi.

Nấm linh chi có thể được cho mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em và phụ nữ mang thai hoặc dùng bất cứ lúc nào kể cả khi không bị  bệnh. Lợi ích nhất nó là nâng đỡ và kiến tạo hệ thống miễn dịch. Vì vậy, nấm cũng rất có lợi cho một người khỏe mạnh. Tuy nhiên tốt hơn hết nên hỏi ý kiến thầy thuốc trước khi dùng.

Tác dụng tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Theo lương y Vũ Quốc Trung, trong linh chi có chất Polysacchanride làm khôi phục tế bào tiểu đảo tuyến tụy và từ đó thúc đẩy quá trình tiết insulin, cải thiện cơ bản nhiều năng insulin (là nguyên nhân chín gây ra bệnh đái đường) làm giảm đường huyết trong máu người mắc bệnh tiểu đường.

Nấm Linh Chi có tác dụng ngăn chặn các tổn hại do alloxan gây ra đối với các tế bào tuyến tụy, nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường.

Alloxan trong linh chi là một hợp chất độc hại, gây ra sự tẩy trắng  một số protein. Nó có liên quan chặt chẽ đến các bệnh tiểu đường tuýp 1 do khả năng phá hủy các tế bào sản xuất insulin của tuyến tụy.

Ngoài ra, nếu biết cách sử dụng, linh chi có tác dụng ngăn chặn và trì hoãn sự tiến triển của suy thận và các biến chứng, giúp giảm huyết thanh creatinin và nồng độ nito urea trong máu.

Cách dùng linh chi hiệu quả nhất

Nghiền bột

Nghiền toàn bộ nấm linh chi (cả mũ nấm và cuống nấm) thành bột mịn, nấm linh chi rất khó nghiền vì nó sẽ bông lên. Khi sắc cho bột linh chi vào túi riêng, lúc bỏ bã thuốc thì lấy bã linh chi trong túi ra rồi uống nước đã sắc.

Cho khoảng từ 4-5 muỗng cà phê bột linh chi vào túi lọc hãm bằng nước thật sôi trong 5 phút sau đó uống. Tuyệt đối không nên uống luôn cả bã bột nấm, do tai nấm không phải là loại có thể ăn được  như rau quả. Khi bào tử trong tai nấm đã hết, thì phần còn lại của linh chi chẳng khác gì gỗ gây hại sức khỏe.

Thái lát :

Cách sử dụng nấm linh chi sắc uống hàng ngày hiệu quả

Thái lát là cách dùng phổ biến nhất. Cách dùng: cho 20g - 30g nấm linh chi cho vào ấm đun cùng với 1lít nước, đun sôi khoảng 2 đến 3 phút rồi tắt lửa. Để ngâm như vậy trong vòng 5 phút rồi đun tiếp khoảng 30 phút bằng lửa nhỏ liu riu. Đun đến khi nước cạn còn khoảng 0,8 lít thì ta được nước đầu tiên.

Tiếp tục đun nước 2 và nước 3: Sau khi được nước đầu, lấy lát linh chi ra dùng kéo cắt nhỏ khoảng 1cm rồi đổ nước vào đun như nước đầu. Đổ lẫn nước 1, nước 2 và nước 3 để được 2,4 lít nước linh chi. Cho nước này ấm giữ nhiệt để uống dần (nếu uống nóng) hoặc bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh (nếu uống lạnh) để uống dần thay nước lọc trong ngày.

Bình An
Theo Đời sống Plus