Thứ bảy, 27/04/2024 | 10:20
RSS

Củ cải trắng được ví như nhân sâm, trị lao phổi và tiểu đường cực hiệu quả

Thứ sáu, 10/03/2017, 15:25 (GMT+7)

Củ cải trắng có nhiều tác dụng tuyệt vời, từ lâu đã được ví như một loại nhâm sâm cực kỳ tốt cho sức khỏe.

Theo Đông y, củ cải trắng có thể trị lao phổi ho ra máu, trị viêm phế quản mạn ở người cao tuổi. Với trẻ nhỏ bị ho, dùng củ cải trắng xắt nhỏ nấu kỹ lấy nước uống cũng là phương thuốc thảo dược giảm ho hữu hiệu.

Công dụng của củ cải trắng

Chữa ho, viêm họng: Củ cải trắng có tính hàn, rất tốt trong việc trị ho, và tốt cho phổi. Đặc biệt là vào mùa đông, một số người thường xuất hiện nhiều đờm khô, gây khó chịu cho phổi.

Ngoài ra, thì củ cải còn có chức năng trợ giúp những người bị tắc mũi, đau họng do cảm trong mùa đông.

Phòng ung thư: Trong củ cải có chứa rất nhiều vitamin B và những loại khoáng chất, trong đó hàm lượng vitamin C rất cao.

Ngoài ra, thì trong củ cải còn hàm chứa dầu cải và glycosid. Chất này có thể phát huy những tác dụng đối với nhiều loại chất xúc tác, hình thành nên thành phần chống ung thư có vị cay. Vì vậy, mà củ cải càng cay, thành phần này càng nhiều và khả năng chống ung thư cũng càng tốt hơn.

Củ cải trắng rất tốt trong điều trị bệnh lao phổi và tiểu đường

Giữ cho cơ thể đủ nước: Với một hàm lượng nước cao và rất nhiều vitamin C cũng như phốt pho và kẽm, đây chính là một thực phẩm bổ dưỡng cho các mô và có thể giúp cho cơ thể giữ nước và tăng sức khỏe cho làn da.

Phòng tránh thiếu máu: Củ cải có chứa vitamin B12 tự nhiên, giúp thúc đẩy sự hấp thu sắt, tham gia vào việc tổng hợp hemoglobin, do đó mà lượng oxy hemoglobin tăng cao giúp bồi bổ thể lực và phòng ngừa bệnh thiếu máu.

Hỗ trợ tiêu hóa: Trong củ cải đường có rất nhiều chất xơ nên rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp phá vỡ và loại bỏ thức ăn tích tụ trong cơ thể.

Trị mụn: Trong lá củ cải rất giàu vitamin A, vitamin C, đặc biệt là hàm lượng vitamin C nhiều hơn các loại rau củ khác.

Vitamin C lại có tác dụng phòng chống da lão hóa, ngăn chặn hình thành các vết thâm nám, giữ cho làn da được trắng mềm. Ngoài vitamin, thì hàm lượng chất xơ trong củ cải cũng khá nhiều, đặc biệt là chất xơ thực vật trong lá rất phong phú.

Những chất xơ thực vật này có thể xúc tiến dạ dày nhu động, tiêu trừ táo bón và có tác dụng bài trừ độc tố, từ đó cải thiện được làn da thô ráp, mụn bọc.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ củ cải

Trong dân gian người ta thường dùng củ cải trắng làm thuốc chữa một số bệnh sau:

Chữa khàn tiếng không nói được: Lấy củ cải và gừng tươi giã nát rồi vắt lấy nước uống.

Trị lao phổi: Củ cải 300g, phèn chua 10g, mật ong 150g, nước 400ml. Cho củ cải vào đun cùng với nước cho sôi, đun đến khi nào còn khoảng 100ml thì gạn lấy nước và bỏ bã.

Cho phèn chua và mật ong vào nước này khuấy đều, rồi đun sôi chia làm 3 lần uống trong ngày trước khi ăn.

Trị viêm phế quản mạn ở người cao tuổi: Củ cải trắng 250g, đường phèn, mật ong, một bát con nước. Sắc đến khi nào còn nửa bát con nước, ăn củ cải và uống nước. Mỗi ngày ăn 2 lần vào buổi sáng và tối.

Trẻ nhỏ bị ho: Lấy củ cải thái thành miếng mỏng, thả vào ngâm trong nước đường đặc vài ngày. Mỗi lần lấy ra một thìa nhỏ, pha thêm với nước nóng và cho trẻ uống.

Chữa nhiệt miệng: Hãy súc miệng bằng nước cốt củ cải, ngày thực hiện nhiều lần sẽ nhanh khỏi.

Chữa tiểu đường: Củ cải 250g, gạo 100g. Củ cải tươi bạn rửa sạch, cắt nhỏ, và nấu với gạo thành cháo ăn hằng ngày.

Trị sỏi mật: Củ cải 400g, mật ong 100g. Củ cải gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt từng miếng dài khoảng 6cm, tẩm mật ong rồi sấy khô (chú ý không để củ cải cháy). Ăn củ cải và uống cốc nước muối loãng độ mặn (như nước canh).

Ngoài ra, nước ép từ củ cải còn có tác dụng chống nấm và phòng ngừa sỏi mật.

 

PV
Theo Đời sống Plus