Mướp không chỉ là một loại thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày mà còn là một phương thuốc chữa được nhiều căn bệnh.
Xơ mướp được lấy từ quả mướp chín thật già đã khô quắt, có vỏ ngoài nhăn nheo, màu vàng óng, cầm thấy nhẹ tay, đem ngâm vào nước nhiều lần cho tróc dần lớp vỏ ngoài và rữa nát hết lớp thịt còn sót lại ở trong, rửa sạch, rũ hết hạt, phơi khô.
Theo lương y Nguyễn Đức Thành (Hội đông y TP Hồ Chí Minh), xơ mướp là ty qua lạc, có vị ngọt dịu, tính bình, có tác dụng cầm máu, thông kinh lạc, chống co thắt, thúc sởi, lợi tiểu, chữa bệnh trĩ, đi ngoài ra máu.
Trong bài thuốc chữa bệnh trĩ bằng xơ mướp, ngoài tính năng giảm đau, teo nhỏ búi trĩ, thuốc còn có tác dụng cầm máu rất hiệu quả.
Cách dùng xơ mướp chữa bệnh trĩ như sau:
Nguyên liệu:
Cách làm:
Cách dùng:
Khác với nhiều bài thuốc dân gian khác, cách chữa bệnh trĩ bằng xơ mướp đơn giản này có thể áp dụng với mọi đối tượng, phụ nữ sau sinh cũng có thể dùng được.
Ngoài khả năng chữa trĩ, xơ mướp còn được dân gian dùng để chữa tắc tia sữa và bệnh thấp khớp cũng rất hiệu quả.