Thứ tư, 25/11/2020 | 15:53
RSS

Cách dùng lá dứa để ổn định đường huyết, cải thiện biến chứng cho bệnh nhân tiểu đường

Thứ sáu, 06/01/2017, 12:25 (GMT+7)

Tiểu đường là bệnh rối loạn chuyển hóa. Ngoài sự xáo trộn trong cuộc sống, bệnh nhân tiểu đường còn đối mặt với các biến chứng suy thận, mù mắt, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, hoại tử và có nguy cơ tử vong...

Quá trình rối loạn chuyển hóa chất đường, kéo theo sau là chất béo, chất đạm, gây ra stress oxy hóa tế bào và tình trạng viêm mạn tính ở người bệnh. Đây là nguyên nhân chính sinh ra biến chứng tiểu đường, làm suy giảm nghiêm trọng chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Vì vậy, theo các chuyên gia Nội tiết để điều trị tiểu đường hiệu quả, ngoài mục tiêu kiểm soát tốt đường huyết, vẫn cần phải có những giải pháp giúp làm giảm stress oxy hóa tế bào, giảm viêm nhằm ngăn ngừa và cải thiện biến chứng.

Lá dứa giúp ổn định đường huyết rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Theo lương y Nguyễn Công Đức (Đại học Y dược TP.HCM), lá dứa được coi là một trong những cây thuốc có tác dụng trị bệnh tiểu đường cực kỳ tốt. Đây là một bài thuốc dân gian được nhiều người áp dụng để hạ đường huyết cực hiệu quả trong vòng một tuần.

Nguyên liệu:

  • Lá dứa: 50g (lá héo) hoặc 70g (lá tươi)
  • Nước sạch: 1,5 lít
  • Ấm đun

Cách làm:

  • Lá dứa mua về rửa dưới vòi nước sạch, nếu nhà có lá tươi thì dùng lần nào hái lần đó. Trong trường hợp không có lá tươi thì dùng lá dứa rửa sạch sau đó phơi trong bóng râm cho lá héo để vẫn giữ được nguyên màu xanh, dùng dần trong nhiều ngày.
  • Sau khi rửa sạch lá dứa thì cho vào ấm và 1,5 lít nước đun sôi.
  • Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa để tinh chất trong lá dứa ngấm vào nước

Cách dùng:

  • Nước lá dứa chia ra uống làm nhiều lần trong ngày. Uống trước bữa ăn khoảng 20 phút.
  • Chú ý nước lá dứa đun ngày nào uống ngày đó, không được để sang ngày hôm sau.
  • Duy trì uống trong vòng một tuần sẽ thấy đường huyết tốt.

Lá dứa giúp ổn định đường huyết cho bệnh nhân tiểu đường - Lương y Nguyễn Công Đức chia sẻ

Lá dứa giúp ổn định đường huyết cho bệnh nhân tiểu đường - Lương y Nguyễn Công Đức chia sẻ

Ngoài ra, bệnh nhân tiểu đường cũng cần chú ý thực hiện đúng theo phác đồ điều trị mà các bác sĩ đã đưa ra tùy theo từng độ tuổi như chế độ ăn uống, vận động và thuốc điều trị.

Với chế độ ăn kiêng người bệnh phải thực sự lưu ý ăn uống luôn đảm bảo yếu tố dinh dưỡng nhưng không để đường huyết tăng. Người bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn các thực phẩm có chỉ số đường huyết cao, nên ăn nhiều rau xanh…cùng những thực phẩm có lợi cho bệnh tiểu đường.

Chế độ ăn uống hợp lý cho bệnh nhân tiểu đường

Người bệnh tiểu đường nên có thói quen tích cực vận động. Mỗi ngày nên dành từ 30 – 45 phút để đi bộ. Ngoài ra có thể chơi các môn thể thao khác phù hợp với sức khỏe Thể thao chính là một phương pháp điều trị không dùng thuốc cho bệnh nhân đái tháo đường.

Lương y Nguyễn Công Đức hướng dẫn cách dùng dứa giúp hạ đường huyết cho bệnh nhân tiểu đường. Nguồn: Đài Truyền hình Đồng Nai

An Bình
Theo Đời sống Plus