Thứ sáu, 02/06/2023 | 04:48
RSS

Kỹ thuật mới giúp quý ông có tinh trùng bất động vẫn có thể có con

Thứ năm, 03/08/2017, 12:07 (GMT+7)

Nhờ kỹ thuật xét nghiệm nhuộm để xem có con tinh trùng bất động nào còn sống không, quý ông hiếm muộn vì tinh trùng bất động vẫn có hi vọng được làm bố.

Bệnh viện Bưu điện vừa thông báo về một trường hợp vô sinh hiếm muộn do tinh trùng bất động đã được làm bố. Đó là trường hợp anh Trần Quốc Hảo (33 tuổi, ở Ninh Bình). Sau 5 năm kết hôn, 3 năm điều trị bằng các phương pháp, cuối cùng, điều vợ chồng anh mong mỏi là có một đứa con đã được nhân đôi bởi có tới 2 cô con gái xinh xắn chào đời.

Cách đây 5 năm, sau khi kết hôn một thời gian mà chưa đậu thai, chị Nhung - vợ anh Hảo – nghĩ hiếm muộn là do mình nên đã đi uống nhiều loại thuốc đông y, nhưng không có kết quả. Đi khám thì bác sĩ cho biết sức khỏe sinh sản của người vợ bình thường. Đến khi người chồng đi khám thì mới biết nguyên nhân hiếm muộn là do chồng, bởi tinh trùng có nhưng không chịu di chuyển. Mà tinh trùng nằm im một chỗ thì khả năng thụ thai bằng 0.

Biết nguyên nhân vô sinh, hai vợ chồng rất buồn nhưng vẫn không ngừng nuôi hi vọng. Qua người quen giới thiệu, hai anh chị tìm đến Trung tâm hỗ trợ sinh sản (Bệnh viện Bưu điện) để chữa trị.

Theo BS Vương Vũ Việt Hà (Trung tâm hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bưu điện), các trường hợp tinh trùng bất động hoàn toàn, nếu sử dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm cổ điển thì không có kết quả, cần phải xem có tinh trùng sống không thì mới làm được.

Vo sinh hiem muon

BS Vương Vũ Việt Hà cho biết: Quý ông vô sinh hiếm muộn do tinh trùng không di động vẫn có thể có con nhờ kỹ thuật mới. Ảnh: Vietnamnet

May mắn, bằng kỹ thuật xét nghiệm nhuộm, bác sĩ phát hiện trường hợp của anh Hảo tinh trùng vẫn có con còn sống. Những “con giống” còn sống này đã được bắt ra, tiêm trực tiếp vào bào tương trứng của vợ.

Những ngày sau đó, khi phôi được hình thành, bác sĩ đã chuyển phôi vào tử cung người vợ. Hồi hộp chờ đến ngày thứ 13, khi que thử lên hai vạch, vợ chồng anh Hảo đã mừng rơi nước mắt. Và đến tháng 9/2016, chị Nhung đã sinh hạ 2 cô con gái kháu khỉnh.

Hạnh phúc giờ tràn ngập trong tổ ấm của anh Hảo - chị Nhung. Làm bố ở tuổi 33 với nhiều người là bình thường, nhưng với anh Hảo, khi “cánh cửa” được làm bố quá mong manh nay đã “cầu được ước thấy” thì hạnh phúc ấy không gì tả xiết.

Vô sinh hiếm muộn

Vợ chồng anh Hảo đã chữa vô sinh hiếm muộn thành công và thành quả là hai cô con gái xinh xắn. Ảnh: Gia đình

Thường khi vô sinh - hiếm muộn, người ta hay nghĩ nguyên nhân từ người vợ. Nhưng theo BS Vương Vũ Việt Hà, 40% vô sinh là do nam giới. Với kỹ thuật y học hiện đại, hiện nay, những người tinh trùng yếu, tinh trùng dị dạng, tinh trùng không di động... vẫn có thể hi vọng được làm bố.

Tinh trùng có thể chữa khỏi bệnh ung thư ở nữ giới. Nguồn: Mẹo vặt sức khỏe

Diệp Lâm (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN