Thứ tư, 17/08/2022 | 04:26
RSS

Kỳ lạ những ngọn lửa cháy mãi không tắt trên thế giới

Thứ hai, 24/12/2018, 07:49 (GMT+7)

Trên thế giới có rất nhiều ngọn lửa bí ẩn, cháy suốt hàng ngàn năm không tắt, khiến giới khoa học kinh ngạc.

Ngọn lửa vĩnh hằng ở thác nước Eternal Flame

Ẩn phía sau một thác nước thơ mộng ở phía tây bang New York là một ngọn lửa bất diệt, đã cháy hàng ngàn năm qua, trong sự kinh ngạc của cư dân địa phương và luôn là câu đố khó giải của các nhà nghiên cứu.

những ngọn lửa cháy mãi không tắt trên thế giới

Ngọn lửa vĩnh hằng ở thác nước Eternal Flame. Ảnh: Internet

Các nhà khoa học tại Đại học Indiana phát hiện rằng ngọn lửa vĩnh hằng tại công viên Chestnut Ridge ở New York (Mỹ) có nguồn gốc khác thường, không giống những ngọn lửa vĩnh hằng khác trên thế giới

Không hề có dấu vết của dầu hay khí ga tồn tại ở nơi này, bên cạnh đó nhiệt độ của những phiến đá nơi đây chỉ ấm bằng nhiệt độ của một tách trà, hoàn toàn không thể tạo ra lửa và duy trì sự cháy suốt hàng ngàn năm như vậy.

Ngọn lửa cháy trong hơn 2000 năm ở Thổ Nhĩ Kì

Ở vùng núi Chimaera, cách thành phố Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 80 km, hàng chục ngọn lửa cháy suốt hàng nghìn năm qua trong lòng đá, không rõ nguyên nhân khiến cho giới khoa học phải đau đầu trong việc tìm nguyên nhân lý giải.

những ngọn lửa cháy mãi không tắt trên thế giới

Ngọn lửa cháy trong hơn 2000 năm ở Thổ Nhĩ Kì.Ảnh: Internet

Những năm qua, các thủy thủ đã sử dụng những ngọn lửa này thay cho những ngọn hải đăng để xác định phương hướng. Tuy nhiên, ngày nay, ngọn lửa thường được khách du lịch đi bộ đường dài sử dụng để đun trà.

Những ngọn lửa ở cánh đồng than Jharia, Ấn Độ

Việc khai thác than ở đây đã có từ cuối những năm 1800, đám cháy đầu tiên được báo cáo vào 1920. Từ 1970 khi các công ty khai thác than chuyển từ khai thác ngầm sang khai thác lộ thiên (làm than đá bị phơi ra trong không khí có Oxy và dễ bốc cháy) thì nạn cháy mỏ than trở nên nghiêm trọng.

Những ngọn lửa cháy mãi không tắt trên thế giới

Những ngọn lửa ở cánh đồng than Jharia, Ấn Độ. Ảnh: Internet

Những ngọn lửa này tiếp tục duy trì sự hiện diện của mình trong mọi điều kiện thời tiết ngay cả trong những cơn mưa dài ngày khiến không ít người kinh ngạc.

Xem thêm: Thực hư võ cổ truyền Ma Quyền Kì Ảo của Việt Nam khiến bao đối thủ khiếp sợ

N.P (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN