Chủ nhật, 05/07/2020 | 07:40
RSS

Nho tím kỳ lạ chỉ dành cho đại gia, 300.000 đồng/quả bán tại Việt Nam

Thứ sáu, 05/10/2018, 10:58 (GMT+7)

Quả có tên là Akebi hay "nho tím kỳ lạ" của Nhật Bản có giá gấp hàng chục lần so với giống nho Bình Thuận hiện nay, lên tới 300.000 đồng/quả bán tại Việt Nam.

Nho tím kỳ lạ chỉ dành cho đại gia, 300.000 đồng/quả bán tại Việt Nam
Loại nho tím kỳ lạ của Nhật Bản bán với giá từ 300.000 đồng/quả (Ảnh: Pháp luật TP. HCM)

"Nho tím kỳ lạ" hay Akebi của Nhật Bản hiện đang là loại quả đặc biệt khiến người tiêu dùng xôn xao bởi giá của chúng gấp hàng chục lần so với giống nho Bình Thuận hiện nay.

Theo Pháp luật TP HCM, trên Facebook, một tài khoản có tên Quỳnh Thi (TP.HCM) rao bán loại quả này với giá 380.000 đồng/quả, mỗi quả chỉ với 300 g. Người này cho biết nếu mua một thùng 1,5 kg thì giá sẽ là 1.450.000 đồng. Như vậy giá 1 kg nho tím Nhật có giá lên tới trên 1 triệu đồng.

Người bán hàng cho hay đây là loại nho tím Akebi rất hiếm, có xuất xứ từ vùng Tohoku, Nhật Bản. Với hình dáng bên ngoài giống như củ khoai lang tím, bên trong ruột trắng hạt đen, giống như quả chanh dây.  

Nho tím kỳ lạ chỉ dành cho đại gia, 300.000 đồng/quả bán tại Việt Nam
Quả Akebi ăn được cả vỏ lẫn ruột

Theo chia sẻ của người bán hàng, loại nho Nhật Akebi đắt đỏ này có thể sử dụng của vỏ lẫn ruột. Có thể ăn nhiều cách như xào, trộn gỏi, nướng, lăn bột chiên hoặc ăn sống như ăn chanh dây đều được.

Vỏ ngoài hơi cay và đắng nhưng khi nấu loại bỏ được vị cay. Người ta thường xào vỏ Akebi với rau, hoặc bột miso. Còn ruột Akebi thì như giống ruột của trái chanh dây nhưng khi ăn phải bỏ hột đi.

Nho tím kỳ lạ chỉ dành cho đại gia, 300.000 đồng/quả bán tại Việt Nam
Quả Akebi bên ngoài và bên trong chụp tại một cửa hàng ở Việt Nam (Ảnh: VnExpress)

Được biết, Akebi là loại cây thân leo, thường được tìm thấy ở vùng núi Tohoku, đảo Honsu, miền Bắc Nhật Bản. Hiện nay, ngoài mọc tự nhiên, loại cậy này cũng được trồng ở Yamagata từ 20 năm trở lại đây nhưng sản lượng ít. Cây ra trái một quãng thời gian ngắn trong năm và nhanh hỏng nên giá cao. 

Người Nhật thường ăn ruột quả Akebi tươi và dùng vỏ làm nguyên liệu ẩm thực. Trong khi đó, hạt có thể chiết xuất thành tinh dầu và lá dùng làm trà. Còn người Trung Quốc dùng cả vỏ, hạt, lá để chế biến thành dược liệu. Trên trang Alibaba, giá bán sỉ bột chiết xuất từ Akebi dao động từ 10 đến 100 USD mỗi kg.


Xem người dân Nhật tại ngôi làng thần kỳ trông rau sạch như thế nào

Ngọc Châu
Theo Đời sống Plus/GĐVN