Thứ hai, 14/06/2021 | 22:19
RSS

Kỳ án đánh chết 14 con lợn rừng: Bị cáo lại mòn mỏi chờ... bị hại

Thứ ba, 22/10/2019, 20:37 (GMT+7)

Theo thông tin từ TAND TX.Đông Triều (Quảng Ninh), ngày 21/10, do bị hại có đơn báo ốm không đến dự buổi xét xử nên phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hủy hoại tài sản đã phải hoãn lần thứ 3.

Ông Nguyễn Văn Dục (trú tại thôn Linh Tràng, xã Tràng Lương, TX.Đông Triều, Quảng Ninh) - bị can trong vụ án hủy hoại tài sản đánh chết 14 con lợn rừng, bức xúc cho biết, vụ án này đã kéo dài gần 2 năm trời. Trong các lần xét xử sơ thẩm và phúc thẩm trước, ông Diệp Văn Trọng (bị hại của vụ án) cũng liên tục có đơn báo ốm, không đến dự, dẫn đến việc tòa phải hoãn xử.

“Để tập hợp được bà con trong xóm ra làm chứng cho tôi rất khó khăn. Xử lần 1 không thành, TAND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu hủy án. Giờ, xét xử sơ thẩm lại lần thứ 3 lại phải hoãn phiên tòa. Tôi mong muốn các cơ quan chức năng sớm tổ chức phiên tòa, không thể có chuyện ông Trọng là bị hại nhưng lại báo ốm, không đến tranh luận để làm rõ về các thiệt hại của mình. Phải xác minh xem ông Trọng có ốm thật không hay chỉ là lý do để kéo dài thời gian xét xử”, ông Dục cho biết.

Kỳ án đánh chết 14 con lợn rừng: Bị cáo lại mòn mỏi chờ... bị hại
Phiên tòa xét xử lại sơ thẩm vụ án hình sự hủy hoại tài sản lại bị hoãn lần thứ 3.

Còn bà Trương Thị Huyền (hàng xóm của ông Dục và là nhân chứng của vụ án) bức xúc cho biết: "Tôi không biết TAND TX.Đông Triều làm việc như thế nào mà phiên xét xử lại hoãn đến 3 lần. Chúng tôi là nhân chứng được triệu tập, nhưng cứ đến rồi lại về, rất mất thời gian, mất công, mất việc của chúng tôi. Từ năm ngoái đến giờ, chúng tôi bị triệu tập hàng chục lần rồi. Mà lý do hết sức vô lý là ông Trọng - người bị hại cứ viện lý do ốm để không đến dự phiên xét xử”.

Thông tin từ VKSND TX.Đông Triều, đây là vụ án hủy hoại tài sản liên quan trực tiếp tới ông Diệp Văn Trọng - bị hại của vụ án, vì vậy cần phải có sự có mặt của bị hại để tranh luận. Nên VKSND đã đề nghị chủ tọa phiên tòa cho hoãn phiên tòa lần thứ 3 để xác minh việc ông Trọng liên tục không có mặt tại tòa.

Trước đó, TAND TX.Đông Triều có văn bản số 03/2019/HSST-QĐ, Quyết định gia hạn thời gian chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án hình sự số 56/2019/TLST-HS ngày 5/7/2019 đối với bị can: Nguyễn Văn Dục, bị VKSND TX.Đông Triều truy tố về tội Hủy hoại tài sản. Nguyên nhân được viện dẫn là xét thấy vụ án có tính chất phức tạp cần gia hạn thêm thời gian chuẩn bị xét xử.

Sau đó, ông Diệp Văn Trọng (bị hại) liên tục có đơn xin không đến dự phiên tòa do bị ốm nên phiên xét xử sơ thẩm vụ án bị hoãn đến lần thứ 3.

Kỳ án đánh chết 14 con lợn rừng: Bị cáo lại mòn mỏi chờ... bị hại
Trước đó, TAND TX.Đông Triều đã ra Quyết định gia hạn thời gian chuẩn bị xét xử do có nhiều tình tiết phức tạp.

Trước đó, ngày 7/1/2019, tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện VKSND tỉnh Quảng Ninh cho rằng, việc điều tra ở cấp sơ thẩm còn nhiều thiếu sót, cụ thể, chưa xác định được 14 con lợn bị đánh chết là lợn rừng hay lợn rừng thương phẩm. Sau khi lợn chết, gia đình bị hại Diệp Văn Trọng có tận dụng bán được số thịt lợn trên hay vứt bỏ... Đại diện VKSND tỉnh Quảng Ninh đề nghị hủy án sơ thẩm để trả hồ sơ cho VKSND TX.Đông Triều điều tra xét xử lại.

Căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, tranh tụng tại phiên tòa, HĐXX nhận định, quá trình điều tra ở cấp sơ thẩm thiếu chính xác. Trong quá trình điều tra, có lúc bị cáo khai 14 con lợn rừng là lợn của nhà anh Trọng, sau đó tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo lại khai được bà Mỳ nói về việc ông Lực có 6 con lợn bị xổng chuồng đã 2 năm nay. Do vậy, cần phải điều tra, thu thập để làm rõ 14 con lợn mà bị cáo Nguyễn Văn Dục đã đập chết có phải của gia đình bị hại Diệp Văn Trọng hay không, hay còn của ai khác.

Đồng thời, yêu cầu cơ quan điều tra trưng cầu định giá tài sản 14 con lợn, Hội đồng định giá tiến hành định giá tài sản theo đúng quy trình, quy định của pháp luật Tại biên bản xác định tình trạng thiệt hại và bàn giao tài sản, cơ quan có thẩm quyền giao lại cho bị hại tận dụng, nếu không tận dụng được thì đưa đi tiêu hủy. Bị hại có tận dụng được số lợn chết đó không, nếu không tận dụng được, thì việc tiêu hủy số lợn đó vào ngày, giờ nào?

Sau khi bị cáo kháng cáo, chuẩn bị cho việc xét xử phúc thẩm, cấp sơ thẩm điều tra, bị hại khai tận dụng 20kg thịt lợn (trị giá 2.400.000 đồng), số lợn còn lại đưa xuống suối. Nội dung này cần phải được điều tra làm rõ và cần phải có xác nhận của cơ quan chuyên môn về việc lợn sau khi bị chết cho đến 14h30 chiều cùng ngày thì có tận dụng được số thịt lợn này hay không? Nếu tận dụng được thì tận dụng bao nhiêu, để có căn cứ xác định về trách nhiệm bồi thường đối với bị cáo.

Kỳ án đánh chết 14 con lợn rừng: Bị cáo lại mòn mỏi chờ... bị hại
Khu chuồng trại nhà ông Nguyễn Văn Dục, nơi xảy ra sự việc đánh chết 14 con lợn rừng.

Trong ngày 25 và 27/12/2018, VKSND tỉnh Quảng Ninh cung cấp tài liệu, chứng cứ bổ sung đến tòa án phúc thẩm. Các tài liệu chứng cứ trên được cơ quan tiến hành tố tụng cấp sơ thẩm điều tra, xác minh trong giai đoạn chuẩn bị xét xử phúc thẩm. Những tài liệu, chứng cứ này quan trọng để xem xét hành vi của bị cáo.

Vì các lẽ trên, xác định, căn cứ điểm c khoản 1, điều 355; điểm b khoản 1, khoản 5 điều 358 Bộ luật Tố tụng hình sự, HĐXX tuyên hủy bản án sơ thẩm số 525/2018/HSST ngày 16/8/2018 của TAND TX.Đông Triều. Chuyển hồ sơ cho VKSND TX.Đông Triều để điều tra lại theo thủ tục chung.

Trước đó, phiên tòa phúc thẩm đã 2 lần phải hoãn xử với lý do vắng mặt bị hại, cũng như một số người làm chứng.

Như tin đã đưa, ngày 16/8, TAND TX.Đông Triều xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Dục (trú tại thôn Linh Tràng, xã Tràng Lương, TX.Đông Triều) mức án 15 tháng tù giam về tội Hủy hoại tài sản do đã ra tay đánh chết 14 con lợn rừng.

Theo cáo trạng của VKSND TX.Đông Triều, gia đình ông Diệp Văn Trọng có chăn thả giống lợn rừng ở khu vực vườn của gia đình được xây bằng bờ tường gạch, cao từ 1,2 - 1,3m.

Khoảng 10h30 ngày 3/1/2018, 14 con lợn rừng (trọng lượng từ 8 - 53kg) của ông Trọng nhảy qua bờ tường, chạy lên khu vực đồi phía sau, rồi sang vườn nhà ông Nguyễn Văn Dục.

Phát hiện số lợn trên đang ăn cám gà, tức giận vì lợn nhà ông Trọng từng nhiều lần sang ăn cám của gà nhà mình và làm hư hỏng một số hoa màu, ông Dục lấy một tuýp sắt đập chết số lợn trên, sau đó gọi điện thông báo cho ông Trọng sang lấy lợn về. Thấy ông Dục giết lợn của gia đình, ông Trọng đã gọi điện báo công an.

Hải Long
Dân Việt