Thứ bảy, 31/10/2020 | 18:27
RSS

Kumanthong là gì? Những điều bí ẩn về Kumanthong

Thứ hai, 21/09/2020, 06:35 (GMT+7)

Kumanthong không phải khái niệm mới mà được biết đến mà từ nhiều năm qua, một bộ phận người Việt trẻ rất quan tâm nhưng không phải ai cũng biết Kumanthong là gì.

Kumanthong là gì?

Kumanthong (tiếng Thái: กุมารทอง, tiếng Việt còn gọi là Thiên Linh Cái hay Qủy linh nhi hoặc Cậu bé vàng) là một loại thần giám hộ huyền bí theo tín ngưỡng dân gian của người Thái Lan hay còn được biết đến như một loại bùa ngải huyền bí. 

Kumanthong hay còn được gọi là một loại bùa rất kỳ bí có nguồn gốc xuất xứ từ đất nước Chùa Vàng. Nhiều người tin rằng búp bê Kumanthong chứa đựng mối liên kết giữa cuộc sống và nghiệp chướng con người. Nói theo một cách dễ hiểu hơn, đỏ là luật nhân quả.

Các vị sư thiền Thái Lan tâm đức độ lượng, luôn biểu hiện lòng trắc ẩn với những mảnh đời kém may mắn, lang thang cơ nhỡ không nơi nương tựa. Có người nói những nhà sư này đã sử dụng bùa phép thần kỳ để cứu lấy những đứa trẻ tội nghiệp, đưa chúng vào những con búp bê để trú nắng che mưa. Ngoài hình dạng búp bê thì chúng còn được đưa vào những mặt họa tiết dây chuyền mang theo bên mình.

Kumanthong còn được tạo ra bằng những em bé chưa sinh tức là chết trong bụng mẹ thì được các nhà sư đưa vào hình tượng em bé đang nằm và mút núm vú giả, còn những đứa bé ở độ tuổi từ 2 đến 8 tuổi, hình dáng thông thường là đứng hoặc ngồi và sẽ có thêm các vũ khí như cung hoặc giáo mác. Một vài linh hồn rất hung dữ nhưng cũng sẽ được chế ngự bằng cách bịt tấm vải đỏ vào mắt.

Theo truyền thuyết thì đó là cách mà búp bê Kumanthong xuất hiện trên cuộc đời.

Kumanthong là gì? Những điều bí ẩn về Kumanthong
Ảnh minh họa

Những điều cần biết về Kumanthong

Từ nhiều năm qua, một bộ phận người Việt trẻ rất quan tâm và thậm chí “nghiện” Kumanthong như điếu đổ, nhất là ở khu vực phía Nam. Ngay trên mạng xã hội có hàng trăm hội, nhóm với số lượng thành viên từ hàng ngàn tới hàng chục ngàn người, hàng ngày chia sẻ cách chăm sóc búp bê, cho ăn thế nào.

Đây cũng là nơi mua bán những Kumathong và đồ dùng, quần áo cho chúng. Các trang có tiếng phải kể đến Nhóm nuôi Kumanthong… (10.800 thành viên), Nhóm mua bán bùa… (7.500 thành viên) hay nhóm nuôi và chăm sóc Kuman Tthong… Nhiều bạn trẻ còn tổ chức các buổi giao lưu bên ngoài, đem theo “các con”, trao đổi quần áo, kinh nghiệm làm “các con” vui…

Theo những thông tin đồn thổi, Kumanthong có “năng lực” thấp được yểm bằng những bùa chú mà thầy phép viết, cất trong bụng hoặc dán sau lưng, trên đầu của những búp bê. Loại này thường có giá thấp, và dĩ nhiên, sự “siêu nhiên” đem lại cho người nuôi cũng chỉ dừng lại ở việc gặp nhiều may mắn trong kinh doanh được bảo vệ an toàn trong cuộc sống, được giữ nhà cửa giùm (?!).

Những Kumanthong có “năng lực” cao hơn, thường được yểm bằng xác thai nhi (những bào thai còn trong bụng mẹ đã bị phá đi, vứt bỏ, chỉ bé bằng bàn tay), được các pháp sư, thầy phép quảng cáo là nếu đem chúng về nhà, nuôi chúng bằng sữa (cắm ống hút vào hộp sữa rồi đặt vào miệng búp bê), kẹo bánh hàng ngày, trò chuyện và yêu thương chúng như con mình thì sẽ được các “linh hồn” trong búp bê phù hộ, cầu gì được nấy, làm ăn thuận lợi, tình duyên như mong muốn, may mắn trong xổ số và những điều siêu nhiên khác.

Đạo sĩ ở Thái Lan còn nhắc nhở người nuôi phải dành toàn bộ tình cảm và sự quan tâm cho búp bê, nếu trong nhà có trẻ em thì phải đối xử công bằng, không được bỏ bê hay thiếu quan tâm vì nếu không sẽ khiến Kumanthong nổi giận, gây hại đến người nuôi… Giá mỗi Kuman Thong ở Thái Lan dao động 700.000 - 5 triệu đồng.

Kumanthong được chia làm 2 loại bùa: Kumanthong đen và Kumanthong trắng.

Kumanthong trắng được các nhà sư tạo nên dựa trên cái thiện, luyện bùa bằng những nguyên liệu thiên nhiên như thảo mộc quý, cỏ, hoa, đất chùa, xá lợi,… niệm cùng với thần chú xa xưa của Phật giáo Thái Lan để hợp thành.

Kumanthong đen lại trái ngược với Kumanthong trắng. Kumanthong đen chứa đựng những ma thuật đen tối, búp bê xấu hay tốt sẽ tùy thuộc chủ nhân nó xấu hay tốt. Phần lớn Kumanthong như này được tu luyện từ những vong linh trẻ em chết uổng, thai nhi, xương, mỡ người chết,…

Bản chất của Kumanthong không hề xấu. Bởi vì, đây chính là nơi để những linh hồn của bào nhi, thai nhi được nương tựa, được yêu thương và Kumanthong sẽ giúp đỡ gia chủ được may mắn trong nhiều khía cạnh của cuộc sống – đây cũng là cơ hội để những linh hồn này tích trữ nghiệp lành để được tái sinh ở cuộc sống mới tốt đẹp hơn.

Nếu một người thực sự chăm sóc tốt cho Kumanthong thì nó sẽ giúp đỡ ân nhân của mình trong việc hoàn thành những ước muốn lành mạnh trong cuộc sống. Tuy nhiên,  cũng có nhiều người chủ sở hữu có trí tuệ kém, tâm địa độc ác dạy Kumanthong của mình thực hiện những hành động xấu để phục vụ lợi ích cá nhân của họ.

Nhưng người nào nuôi thịnh nhất là 6 năm, không thì chỉ 3 năm đầu thôi bởi vì ở một diễn biến nào đó thì Kumanthong và chủ nhân của nó cũng có những xung đột. Khi nuôi ban đầu bạn chỉ cần chăm sóc nó tốt, mua bánh kẹo hoặc đồ chơi. Nhưng về sau, bạn có thể phải nghe lời nó, phải hỏi ý kiến của nó, phải chiều nó. Nếu bạn không nghe nó thì nó sẽ giận hờn và gây ra nhiều điều bạn không mong muốn.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN