Theo nguồn tin từ Tri thức trực tuyến, quy trình chế biến miến dong tại xã Hữu Hòa rất đơn giản. Sau khi miến dong được nhuộm thành những miếng vàng óng được rải trên các giàn. Người làm nghề ở đây đã tận dụng mọi khoảng không gian có ánh nắng mặt trời để phơi miến.
Miến dong được đặt trên sàn nhà sau khi đã nhuộm màu vàng óng (Ảnh- internet)
Cũng theo nguồn tin này, chỉ cần đi dọc địa phận xã Hữu Hòa thì sẽ được tận mắt chứng kiến cảnh phơi miến của người dân nơi đây. Miến được phơi ở bất cứ đâu, từ nghĩa trang, khu chợ đầy rác thải, ven vũng nước tù đọng, thậm chí là ngay sát cống nước thải hay bãi phân trâu bò.
Những bánh miến, sợi miến vàng óng đã hứng, ngấm mọi bụi bẩn, tạp chất hôi thối. Sau quá trình phơi miến, người làm nghề bắt đầu vứt miến trên nền đất dùng tay, chân trần để xé miến, rồi bó thành từng gói. Nhìn quá trình làm miến của người làm nghề ở Hữu Hòa nhiều người chẳng còn dám ăn miến nữa.
Anh Nguyễn Đình Phong, một người dân sống gần khu vực Hữu Hòa cho hay: “Trước đây Tết năm nào tôi cũng mua cả chục kg miến dong để gia đình ăn dần. Năm nay nhìn thấy cảnh phơi miến mất vệ sinh nên không muốn ăn nữa”
Trước đó không lâu, trên báo Dân Trí thông tin về việc Đoàn thanh tra và kiểm tra liên ngành Vệ sinh an toàn thực phẩm Gia Lai đã tiến hành kiểm tra đột xuất 2 cơ sở sản xuất miến dong của Nguyễn Thị Hồng Hạnh (68 Bùi Thị Xuân, TP Pleiku) và cơ sở do ông Nguyễn Đình Đào (tổ 11, TP Pleiku).
Cơ quan chức năng phát hiện cơ sở chế biến miến dong bẩn (Ảnh- internet)
Ngay sau đó, đoàn kiểm tra đã phát hiện cả hai nơi này đều sản xuất miến trong điều kiện hết sức mất vệ sinh. Theo đó, khâu chế biến, bảo quản máy móc của các cơ sở đều không đảm bảo vệ sinh. Các nguyên liệu đầu vào là bột dong riềng đã bốc mùi hôi thối, kho bãi không đủ điều kiện môi trường.
Nguyên liệu làm miến đã bốc mùi hôi thối (Ảnh- internet)
Những ngày cận Tết năm ngoái, làng nghề sản xuất miến tại Ba Vì bắt đầu sản xuất miến để tiêu thụ trong ngày tết. Hai xã được các phóng viên mục sở thị là xã Khánh Thượng và Minh Quang đều không đảm bảo vệ sinh, bột dong được phơi ở lề đường, ruồi nhặng bâu rất nhiều. Người dân ở đây thậm chí không dám ăn miến dong do mình tự làm ra.