Thứ năm, 19/05/2022 | 02:57
RSS

Khủng bố IS oằn mình chống đỡ cả quân đội Syria lẫn Lebanon

Thứ năm, 17/08/2017, 09:01 (GMT+7)

Khủng bố đang trú ẩn ở vùng núi biên giới Syria – Lebanon đang phải oắn mình chống đỡ sự tấn công từ cả hai phía: quân đội Syria và quân đội Lebanon.

Sự kiện:

Lực lượng vũ trang Lebanon quyết tâm quét sạch lực lượng IS trên vùng nông thôn miền núi Jaroud Arsal và Jaroud Ras Balbak. Đơn vị quân đội Lebanon được trang bị xe thiết giáp M113 do Mỹ chế tạo, bao gồm các xe chở quân và các xe yểm trợ hỏa lực lắp súng phòng không ZU-23- 2 mm do Nga chế tạo để đánh khủng bố.

Các xe thiết giáp M113 là xe cơ động bộ binh, có vỏ giáp mỏng chỉ có thể chịu được đạn AK-47 tiêu chuẩn. Với các loại vũ khí mạnh hơn như súng phòng không 12,7 mm, súng phòng không 23 mm và các loại vũ khí chống tăng hạng nhẹ khác, xe M-113 dễ dàng bị tổn thương. 

Ngày 16/8, quân đội Lebanon chính thức bắt đầu cuộc tấn công trên vùng biên giới Syria, đánh phá các trận địa của IS gần cửa khẩu Zamrani. Cuộc tấn công bằng trận pháo kích dữ dội nhằm vào chiến tuyến của IS ở khu vực Al-Fakha.

Bính sĩ chống khủng bố ở vùng núi biên giới Syria – Lebanon. Ảnh: Farrnews

Bính sĩ chống khủng bố ở vùng núi biên giới Syria – Lebanon. Ảnh: Farrnews

Hãng truyền thông Quốc gia Lebanon NNA công bố lời kêu gọi của thị trưởng thị trấn Ras Baalbek, nhấn mạnh rằng "tất cả người dân Lebanon sát cánh cùng quân đội trong trận chiến bắt đầu diễn ra".

Trong khi đó, dòng người tị nạn Syria ở khu vực biên giới Lebanon bắt đầu trở về nước sau khi một thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực. Quân đội Syria, được sự yểm trợ của Nga, đã giành nhiều thắng lợi trên mặt trận chống IS.

Khoảng 300 tay súng và 3000 người tị nạn Syria mới đây đã rời khu vực biên giới Lebanon trở về nước theo một thỏa thuận mà các bên đạt được sau cuộc tiến công của quân đội Chính phủ Syria.

Binh sĩ quân đội Lebanon. Ảnh: FNA

Đây là khu vực có nhiều người Syria sang lánh nạn nhất và cũng là nơi mà các tay súng của Mặt trận An Nu-xra và IS tàn phá nặng nề. Những người tị nạn sống trong khu vực chiến sự đã được sơ tán với sự hỗ trợ của Chính phủ Lebanon và sự giám sát của Liên hợp quốc.

Trong một diễn biến khác, hãng Fars (Iran) đưa tin ngày 16/8, quân đội Syria hủy diệt đoàn xe quân sự của phiến quân IS khi những chiếc xe này đang di chuyển từ thị trấn Humeimeh ở Đông Homs tới sa mạc Badiyeh ở Deir Ezzor.

“Các đơn vị pháo binh và không quân Syria đã tấn công và phá hủy đoàn xe của nhóm IS, bao gồm ít nhất 6 chiếc xe quân sự. Nhiều chiến binh khủng bố cũng bỏ mạng trong vụ oanh kích đó”, nguồn tin cho hay. 

Trong khi đó, lực lượng chính phủ Damascus nã pháo dồn dập vào căn cứ của nhóm IS ở phía đông Jubb al-Jarrah, qua đó tiêu diệt nhiều tay súng khủng bố và phá hủy 2 xe quân sự của chúng.

Palmyra bước ngoặt của cuộc chiến Syria. Nguồn: QPVN

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN