Thứ hai, 26/02/2024 | 06:04
RSS

Không tuyển dụng giáo viên chưa đạt ‘chuẩn’

Thứ ba, 05/01/2021, 07:26 (GMT+7)

Bộ GDĐT vừa cho biết, tới đây sẽ kiên quyết không “nợ chuẩn” đối với giáo viên tiếng Anh tuyển mới.

Theo Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ, năm 2021, ngành giáo dục tiếp tục thực hiện mục tiêu kép: Vừa hoàn thành kế hoạch năm học, vừa đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh, sinh viên và giáo viên (GV).

Theo đó, để hoàn thành các mục tiêu này trước hết phải giải quyết căn bản tình trạng thiếu GV, nhất là giáo viên mầm non. Bộ GDĐT sẽ cùng với các địa phương tính toán nhu cầu các loại, trình độ nhân lực của địa phương để xây dựng đề án phát triển nguồn nhân lực của địa phương giai đoạn 5 năm tới. Theo đó, rà soát sắp xếp lại mạng lưới cơ sở đào tạo tại địa phương một cách hợp lý, tiến tới sắp xếp lại mạng lưới cơ sở đào tạo trên toàn quốc.

Thống kê của Bộ GDĐT cho thấy, thiếu GV dạy tiếng Anh là thực tế hiện nay ở tất cả các cấp học/nhiều địa phương. Đặc biệt, theo Chương trình giáo dục phổ thông mới, điểm mới nhất ở cấp tiểu học là tiếng Anh và tin học sẽ trở thành môn học bắt buộc (áp dụng từ lớp 3) thay vì tự chọn như hiện nay.

Ảnh minh hoạ

Về số lượng, theo ước tính của Bộ, cả nước đang còn thiếu hơn 5.000 GV tiếng Anh. Đó là chưa kể đội ngũ hiện có vẫn còn một số lượng không nhỏ (khoảng hơn 30%) chưa đủ năng lực theo yêu cầu đặt ra với chương trình mới.

Bộ GDĐT nhận định “chuẩn” GV đã được Luật Giáo dục 2019 quy định, do vậy không thể làm trái luật khi cho tuyển GV dưới chuẩn hoặc “nợ chuẩn”.

Cụ thể, theo ông Đặng Văn Bình, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (Bộ GDĐT): Việc yêu cầu về chuẩn trình độ GV tiểu học phải là cử nhân, tốt nghiệp ĐH sư phạm là quy định đã được luật hóa bởi Luật Giáo dục 2019. Do vậy, Bộ hay các địa phương cũng không thể cho phép tuyển dụng GV chưa đạt chuẩn vì như vậy là làm trái luật.

Bộ cũng nhìn nhận việc thiếu GV sẽ gây khó khăn rất lớn khi triển khai môn tiếng Anh bắt buộc ở lớp 3 từ năm học 2022 - 2023.

Trước đó liên quan đến vấn đề này, ông Thái Văn Tài- Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học (Bộ GDĐT) đã cho hay, sau khi ban hành chương trình GDPT mới, Bộ đã có các văn bản yêu cầu địa phương chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đưa môn tiếng Anh là môn học bắt buộc với thời lượng 4 tiết/tuần dành cho học sinh lớp 3 từ năm học 2022 - 2023.

Trong đó nêu rõ các địa phương tăng cường thực hiện tuyển mới GV, trong đó chú trọng đến GV các môn học mới ở cấp tiểu học khi thực hiện chương trình mới như môn tiếng Anh, tin học.   

Dung Hòa
Theo Đại đoàn Kết