Chủ nhật, 17/01/2021 | 16:30
RSS

Không khí Hà Nội ở ngưỡng rất xấu, người dân nên hạn chế ra ngoài

Thứ hai, 07/12/2020, 10:18 (GMT+7)

Sán 7/12, tại Hà Nội nhiều nơi có chỉ số ô nhiễm không khí vượt ngưỡng đỏ lên tím - ngưỡng rất xấu, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của tất cả mọi người, khuyến cáo người dân nên hạn chế ra ngoài.

Sự kiện:
Hà Nội

Không khí Hà Nội ở ngưỡng rất xấu, người dân nên hạn chế ra ngoài

Chỉ số AQI ở Hà Nội vượt ngưỡng đỏ lên tím - ngưỡng rất xấu

Sáng 7/12, Hệ thống quan trắc không khí PAMAir đo được tại nhiều nơi ở Hà Nội có chỉ số ô nhiễm không khí (AQI) vượt ngưỡng đỏ lên tím - ngưỡng rất xấu. Trong đó, AQI tại Hoàn Kiếm là 235, Đại La 209, Hoàng Cầu 207, Cầu Giấy 206, Trung Hoà 202, Nguyễn Chế Nghĩa 202.

Cũng trong sáng nay, trang Airvisual xếp Hà Nội đứng thứ 6 trong tổng số 10.000 thành phố có chỉ số ô nhiễm không khí cao nhất thế giới với AQI 180, nồng độ bụi mịn 110.9 µg/m³. Đơn vị đo tính theo Mỹ. Cổng thông tin quan trắc môi trường Hà Nội sáng sớm 7/12 cũng ghi nhận nhiều khu vực AQI đạt ngưỡng xấu, điển hình như tại Trần Hưng Đạo 174, Hàng Mã 159…

Không khí Hà Nội ở ngưỡng rất xấu, người dân nên hạn chế ra ngoài

Chất lượng không khí Hà Nội những ngày qua đang có dấu hiệu xấu đi

Theo các chuyên gia, chất lượng không khí Hà Nội những ngày qua đang có dấu hiệu xấu đi, đặc biệt là vào buổi sáng và chiều tối. Nồng độ bụi mịn PM2.5 cũng tăng dần. 

Nguyên nhân có thể do đang ở thời điểm giao mùa Thu - Đông, ngày nắng, đêm lạnh, hanh khô nên dễ xảy ra hiện tượng nghịch nhiệt. Từ đó, khói bụi bị giữ lại ở bầu khí quyển, không thể phát tán và bay đi gây ra ô nhiễm không khí. Những ngày tới, nếu thời tiết không có nhiều thay đổi, tình trạng ô nhiễm sẽ khó được cải thiện.

Chỉ số ô nhiễm không khí của Hà Nội ở ngưỡng rất xấu có thể gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của tất cả mọi người, do đó khuyến cáo người dân nên hạn chế ra ngoài. 

Đặc biệt là người già, trẻ em, nhóm người có tiền sử mắc bệnh mãn tính về hô hấp, có nhu cầu thở nhiều nên ở trong nhà. Nếu bắt buộc phải ra ngoài, người dân cần trang bị mũ, áo, khẩu trang và kính để hạn chế tác hại của ô nhiễm không khí.

N.H (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN