Thứ ba, 28/09/2021 | 19:36
RSS

Không cần xin phép FIFA khi chiếu bóng đá World Cup tại quán bar, karaoke

Thứ năm, 14/06/2018, 20:30 (GMT+7)

Thực chất, chỉ khi các quán cà phê kết hợp với bất cứ một nhãn hàng nào tổ chức trình chiếu World Cup sẽ bị coi là vi phạm bản quyền.

Ngay trước thềm sự kiện VCK World Cup 2018, VTV đã phát bản tin nêu rõ các trường hợp mà các đơn vị truyền thông cũng như người hâm mộ bóng đá tại Việt Nam không được thực hiện, để bảo vệ bản quyền World Cup 2018. Trong đó có quy định “không tổ chức các buổi chiếu công cộng các trận đấu dù thu tiền hoặc không thu tiền mà không có sự đồng ý”.

Hiện, quy định này đang gây tranh cãi trên mạng xã hội, bởi nhiều người cho rằng điều này đồng nghĩa với việc các quán cà phê, quán nhậu... cũng không được chiếu World Cup trên màn hình lớn khi chưa xin phép VTV.

Liên quan tới quyền trình chiếu công cộng các trận đấu ở World Cup 2018 nói trên, VTV cho biết họ đã làm việc với FIFA và có thông tin chính thức.

Thực hư thông tin cấm quán cà phê phát World Cup 2018
Quán cafe được phép chiếu World Cup 2018 nếu không vi phạm bản quyền FIFA. Ảnh: NLĐ

Theo đó, đối với việc phát sóng tín hiệu truyền hình, phát thanh miễn phí chương trình World Cup 2018 trên các kênh truyền hình của Đài THVN, Đài truyền hình TP Hồ Chí Minh, kênh phát thanh của Đài Tiếng nói Việt Nam, nếu các tín hiệu này có thể nhận được một cách thông dụng (không nhằm mục đích quảng bá, quảng cáo cho bất kỳ nhãn hiệu thương mại nào, không nhằm mục đích thu tiền) trên các màn hình tivi hoặc máy thu thanh cá nhân (ngoại trừ Phương tiện di động) được đặt ở các nơi công cộng như quán bar, khách sạn, tòa nhà văn phòng, công trường, giàn khoan, xe bus, tàu, các cơ sở giáo dục bệnh viện và những nơi khác không phải là nhà riêng trong lãnh thổ Việt Nam (nhưng không bao gồm trên máy bay và tàu biển), thì việc này không bị coi là vi phạm.

Đối với việc phát sóng tín hiệu truyền hình trả tiền chương trình World Cup 2018 (nếu được Đài THVN cấp phép lại), việc này cũng tương tự không bị coi là vi phạm nếu giữa đơn vị vận hành/khai thác các hình thức trên và đơn vị được cấp quyền có thỏa thuận dài hạn về việc sử dụng này.

Ngoại trừ các trường hợp nêu trên, mọi việc thực hiện Trình chiếu công cộng phải được FIFA chấp thuận bằng văn bản trước khi thực hiện.

Như vậy, chỉ khi các quán cà phê kết hợp với bất cứ một nhãn hàng nào tổ chức trình chiếu World Cup sẽ bị coi là vi phạm bản quyền.

Tối nay, World Cup 2018 sẽ chính thức khai mạc vào lúc 20h và được trực tiếp trên VTV6.


Xem thêm: Cô gái bị lột đồ, đổ nước mắm lên người ở Thanh Hóa đề nghị khởi tố vụ án

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN