Thứ sáu, 24/09/2021 | 16:34
RSS

Không xin phép VTV, các tụ điểm cafe bóng đá nghỉ chiếu World Cup 2018

Thứ năm, 14/06/2018, 11:25 (GMT+7)

Các tụ điểm cafe bóng đá không được phát World Cup 2018 nếu không xin phép VTV.

Bản tin thời sự VTV tối 13/6 cho hay việc tổ chức các buổi chiếu công cộng các trận đấu World Cup 2018 thu tiền hoặc không thu tiền mà không được sự đồng ý của VTV là một hành vi vi phạm bản quyền.

Ngoài ra, còn có 4 hành vi khác bị xem là vi phạm bản quyền của VTV  gồm: đài truyền hình địa phương, truyền hình trả tiền tiếp sóng các chương trình truyền hình World Cup 2018 của VTV mà không được sự đồng ý của FIFA và VTV; Các website, các ứng dụng ví dụ như Sopcast dùng để truyền dẫn các chương trình đó bất chấp tiếp sóng VTV hay sóng của đài truyền hình nào đó tiếp sóng của VTV; các ứng dụng OTT, nhà mạng truyền dẫn phát sóng các trận đấu trên mạng di động mà chưa có sự đồng ý của VTV và FIFA; website, báo điện tử trích dẫn các trận đấu, cắt các clip bàn thắng đăng tải.

Tuy nhiên, không rõ VTV thực thi bản quyền như thế nào với các trường hợp là các tụ điểm đông người như phố đi bộ, ga tàu, quán cà phê... phát các trận đấu trong khuôn khổ World Cup 2018.

Chẳng hạn như liên hệ xin phép trực tiếp với ai? bộ phận nào? bao lâu thì có phản hồi? Nếu xin mà VTV không phản hồi thì có được phát không? Và vẫn phát mà chưa có ý kiến VTV thì sẽ bị xử lý thế nào?

Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) cho biết đến thời điểm hiện tại, bên cạnh việc chia sẻ sóng sạch bản quyền VCK World Cup 2018 cho Đài Truyền hình TP HCM (HTV), họ đã đồng ý cho một loạt đơn vị khác như Viettel, FPT, VNPT… tiếp sóng nguyên kênh của VTV trên hạ tầng IPTV, OTT, di động.

Không xin phép VTV, các tụ điểm cafe bóng đá nghỉ chiếu World Cup 2018
Ảnh: NLĐ

Không xin phép VTV, các tụ điểm cafe bóng đá nghỉ chiếu World Cup 2018
Ảnh: Infonet

Tuy nhiên, cũng theo VTV, những ngày qua, trên mạng xã hội Facebook liên tục xuất hiện những nhóm cũng như cá nhân khẳng định sẽ phát sóng 64 trận đấu ở World Cup 2018. Điều này đe dọa đến vấn đề bản quyền của giải đấu tại Việt Nam.

Trong bản tin do VTV phát sóng ngày 12/6, luật sư Phan Vũ Tuấn, Trưởng Văn phòng Luật sư Phan Law Vietnam, nêu ra 5 trường hợp vi phạm bản quyền phát sóng. Theo đó, căn cứ điều 35 Luật Sở hữu trí tuệ, luật sư Vũ Tuấn nêu rõ nếu không được sự đồng ý của FIFA và VTV, các nhà đài, đơn vị báo chí, nhà mạng hay bất kỳ đơn vị nào cũng không được tự ý trích dẫn sóng lại từ nhà đài, không được phép trình chiếu các trận đấu ở World Cup, thậm chí không được sử dụng bất kỳ đoạn clip nào liên quan đến giải đấu.

Ông Nguyễn Hà Nam, Trưởng Ban Thư ký biên tập VTV, thông tin đến thời điểm này, VTV đã đồng ý và chấp thuận cho khá nhiều nhà đài trong hệ thống VTV, các đài địa phương, các nhà mạng cùng nhiều đơn vị truyền thông gửi công văn xin phép được tiếp sóng cũng như sử dụng các đoạn clip, highlight liên quan đến VCK World Cup 2018.

"Nỗi lo lớn nhất chính là việc nhiều cá nhân, đơn vị ở Việt Nam do chủ quan hoặc thậm chí cố tình tìm cách phát sóng, chia sẻ link lậu giải đấu trên Facebook và YouTube. Cho dù chúng ta đã có bản quyền nhưng nếu không ngăn chặn được việc phát tán lậu, việc phát sóng toàn bộ giải đấu có nguy cơ bị ảnh hưởng.

Vì vậy, VTV mong mọi người cùng chia sẻ và giúp đỡ VTV ngăn chặn việc sử dụng, phát tán vi phạm bản quyền World Cup" - ông Hà Nam kêu gọi.


Xem thêm: Cô gái bị lột đồ, đổ nước mắm, muối ớt lên người: Sự xuất hiện của người đàn ông lạ gây xôn xao

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN