Lá diếp cá
Với trẻ trên 6 tháng tuổi, mẹ có thể cho trẻ uống nước rau diếp cá để hạ sốt nhanh từ bên trong.
Mẹ chỉ cần lấy khoảng 30gr diếp cá, sau đó rửa sạch và ngâm nước muối. Ngâm xong, để rau diếp cá ráo nước và đem xay, lọc bỏ lấy nước cốt. Lấy nước này cho trẻ uống. Mỗi lần uống khoảng 1 thìa cafe là được. Ngày uống khoảng 3 lần trẻ sẽ giảm sốt rất nhanh.
Phần bã, mẹ có thể vặt khô và đắp lên thái dương của trẻ khoảng 30 phút, sẽ giúp trẻ nhanh hạ sốt.
Lá hẹ
Mẹ lấy 4-5 chiếc lá hẹ rửa sạch, giã nhuyễn rồi cho vào khăn xô đắp lên thóp cho bé.
Đừng quên dùng khăn xô có lá hẹ lau bàn tay và gan bàn chân cho trẻ, giúp trẻ hạ sốt. Ngoài ra, lá hẹ còn có tác dụng long đờm khi hấp với mật ong và có thể giúp trẻ không còn sốt khi mọc răng.
Cây rau má
Rau má không chỉ là một loại rau thông dụng dùng ăn hàng ngày mà còn là vị thuốc chữa được nhiều chứng bệnh như mụn nhọt, mẩn ngứa, giải độc, hạ sốt.
Với trẻ nhỏ dưới 1 tuổi thì nên dùng 2 lạng rau má, rửa sạch, vò nát, đổ xâm xấp nước, đun sôi nhỏ lửa khoảng 15 phút rồi chắt nước ra một cốc lớn. Cứ khoảng 1 tiếng lại cho bé uống vài thìa.
Với trẻ lơn hơn, mẹ có thể xay nhuyễn, vắt lấy nước và cho 1 chút muối hoặc đường để con uống.
Rau ngót
Nếu trẻ bị sốt thông thường mẹ có thể dùng một nắm lá rau ngót tươi, rửa sạch rồi dùng máy xay nhuyễn hoặc giã nát, cho thêm một chén nước ấm vào rồi chắt lấy nước cho bé uống.
Riêng phần bã mẹ đắp vào thóp bé. Cách này có tác dụng hạ sốt cho bé rất tốt.
Bên cạnh đó, khi sốt, hãy lau người cho trẻ. Đưa trẻ vào nơi kín gió, cởi hết quần áo và dùng khăn ấm lau người cho trẻ, lưu ý lau kỹ vùng bẹn, nách… Không được dùng nước lạnh để chườm cho trẻ, hay xoa dầu gió. Cho trẻ ăn lỏng hơn ngày thường để dễ tiêu hóa và uống các loại nước như cam, nước chanh và orezol.
4 món cháo cực bổ dưỡng cho bé còi ăn sáng. Nguồn: Mẹo Vặt Sức Khỏe