Thứ ba, 25/06/2024 | 15:37
RSS

8 trò chơi đơn giản mẹ nên chơi cùng còn để trẻ tăng cường trí thông minh và "ngó lơ" điện thoại, máy tính

Thứ hai, 31/07/2017, 14:55 (GMT+7)

Trẻ em vận động nhiều thường khỏe mạnh hơn những đứa trẻ thường xuyên ôm lấy chiếc điện thoại. Vì vậy, bố mẹ hãy chơi cùng con các trò chơi đơn giản để tăng cường trí thông minh và tránh xa các thiết bị điện tử ra nhé!

Dán tranh ảnh lên tường

Dán những bức ảnh về gia đình, bạn bè hoặc theo các chủ đề cây cối, con vật, phương tiện giao thông… lên một tấm bảng to trong phòng con. Và kèm theo đó là ghi chú dưới mỗi bức ảnh, sau đó bạn hãy chỉ cho conxem tên gọi từng bức ảnh một. Thỉnh thoảng nhắc lại sẽ giúp con hình thành trong bộ nhớ của mình.

Dán tên cho đồ vật

Với những mảnh giấy nhớ, bút màu hoặc bút bi, mẹ có thể cùng bé viết tên các đồ vật trong gia đình và dán vào đó. Nhiều lần nhìn thấy đồ vật được dán tên như thế bé sẽ dần dần trở nên quen thuộc với mặt chữ mà không phải chịu áp lực học bài.

trò chơi giúp bé thông minh

Trò chơi giúp bé thông minh và khỏe mạnh, bố mẹ hãy chơi cùng con. Ảnh minh họa

Nhận mặt chữ

Mẹ chuẩn bị một bộ bảng chữ cái và mỗi ngày cho bé làm quen dần với ít nhất 2 chữ cái. Sau đó mẹ kiểm tra khả năng ghi nhớ và nhận diện mặt chữ của bé bằng cách cho bé chỉ chữ cái đó trong bảng chữ cái.         

Đi chơi ngoài đường

Giúp bé tự tin, mạnh dạn hơn thì mỗi cuối tuần bố mẹ hãy cho con đi chơi bên ngoài như ra siêu thị, công viên, cửa hàng... Bạn có thể nói với bé thêm về những người làm việc ở đấy, mục đích mình ghé qua và những đồ vật có trong đó.

tro choi giup be thong minh

Giấu đồ vật để bé tìm

Bố mẹ có thể giấu một món đồ chơi mà bé yêu thích ở đâu đó và đưa ra một số manh mối để con đi tìm. Sau đó mẹ đếm chậm rãi từ 1-20 để bé đi tìm. Trò chơi này giúp bé tăng khả năng tư duy, định hướng.

Cùng nhau làm việc nhà

Khi dọn việc nhà, mẹ có thể hướng dẫn và tạo hứng thú cho bé quan sát, làm theo. Mẹ nhờ bé nhặt rác, cầm một đồ vật nào đó vào đúng nơi quy định…

Nếu nhà có khoảng không rộng, mẹ có thể rủ bé ra xới đất cùng nhau trồng cây vào những khi rảnh rỗi. Trẻ sẽ rất thích thú trẻ khi được mẹ cho gieo hạt, trồng cây, tưới nước.

trò chơi giúp bé ngớ lơ điện thoại

Mẹ hãy coi dạy việc nhà là trò chơi cùng con. Ảnh minh họa

Ném bóng qua lại

Mẹ chuẩn bị một quả bóng nhựa nhỏ, nhẹ vừa tầm tay với bé. Sau đó hai mẹ con đứng cách xa nhau khoảng 1 mét và cùng ném qua ném lại để trẻ bắt bằng hai tay. Mẹ có thể ném thay đổi vị trí để bé di chuyển người, vận động toàn thân.

Chơi đố

Mẹ có thể đọc tên một đồ vật trong nhà rồi yêu cầu bé đi tìmxem chúng ở đâu. Hoặc khi đi dạo, đi ngoài đường, mẹ có thể đố để bé chỉ những gì nhìn thấy trên đường đi. Trò chơi này giúp bé khản năng quan sát và ghi nhớ.

4 món cháo cực bổ dưỡng cho bé còi ăn sáng. Nguồn: Mẹo Vặt Sức Khỏe

L.H (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN

CÙNG CHUYÊN MỤC

Lấy vợ 15 năm nhưng chưa có con nên khi biết có một đứa con trai riêng, anh Hoàng vô cùng vui sướng. Tuy nhiên, bố mẹ và họ hàng đã yêu cầu anh phải đi xét nghiệm ADN thì mới chấp nhận đứa trẻ.