Cách bảo quản sữa bột ở nơi khô ráo
Tránh để sữa bột ở những nơi quá ẩm thấp hoặc ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào. Thành phần và dinh dưỡng trong một hộp sữa bột có thể suy giảm nếu không được bảo quản ở môi trường thích hợp. Kể cả những hộp sữa bột chưa mở nắp, các mẹ hãy cất giữ ở nơi khô ráo và thoáng mát nhé.
Các mẹ có thể đặt hộp sữa trên giá, tủ nhiều ngăn, vị trí cách xa các thiết bị tỏa nhiệt như bếp, lò nướng…
Luôn đóng chặt nắp hộp sữa bột
Mẹ hãy ghi nhớ, đừng để hở nắp hộp sau khi pha sữa bột. Bột sữa tiếp xúc với không khí bên ngoài trong thời gian quá lâu có thể khiến sữa bột tốt trở nên kém chất lượng, vi khuẩn hại xâm nhập… ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của các con. Tránh mở nắp hộp nhiều khi mẹ không pha sữa bột cho con uống.
Không nên để sữa trong tủ lạnh
Để sữa bột trong tủ lạnh không phải cách bảo quản hợp lí, vì môi trường trong tủ lạnh thường ẩm ướt mà sữa bột lại rất dễ hút ẩm. Nếu bảo quản sữa bột trong tủ lạnh lâu sẽ khiến sữa của bé bị ẩm mốc, hơn nữa còn làm cho sữa bị vón cục, biến chất, mất đi hiệu quả sử dụng. Vì vậy, dù là trong mùa hè nóng, bạn chỉ cần để sữa ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp là được.
Thời gian sử dụng
Thông thường thời hạn sử dụng của sữa bột hộp giấy là khoảng 18 tháng, sữa đóng hộp thiếc là 2 năm. Tuy nhiên, sau khi đã mở nắp hộp, bạn không nên sử dụng theo thời hạn này. Hầu hết các hộp sữa đều có lưu ý trên bao bì về thời gian sử dụng tốt nhất. Vì sự an toàn của bé, bạn nên bỏ đi khi sữa vượt quá khoảng thời gian này.
4 món cháo cực bổ dưỡng cho bé còi ăn sáng. Nguồn: Mẹo Vặt Sức Khỏe
Chia nhỏ lượng sữa bột nếu mua hộp lớn
Với những hộp sữa bột có trọng lượng từ 900gr trở lên, mẹ nên chuẩn bị chiếc hộp nhỏ hơn, san bớt một phần sữa bột đủ dùng khoảng 1 tuần, phần còn lại đậy nắp kín và để nơi khô ráo. Làm như vậy để tránh sữa bột bị hấp hơi và dễ bị ẩm khi mẹ mở – đóng hộp nhiều lần.
Đây chính là cầm nang cần thiết cho tất cả các bà mẹ bỉm sữa để mang đến những điều tốt đẹp nhất đến cho con yêu của mình. Không còn những trường hợp con gặp vấn đề tiêu hóa nói riêng và vấn đề sức khỏe nói chung vì sử dụng phải sữa kém chất lượng do không biết cách bảo quản nữa.