1. Cà chua
Cà chua chứa nhiều vitamin cần thiết như vitamin a, K, vitamin nhóm B, sắt, magie… thúc đẩy tiêu hóa, giảm cholesterol… song quả cà chua chứa rất nhiều các thành phần như pecine (keo hoa quả), apocrustic... dễ có phản ứng hóa học với axit dạ dày, tạo thành những cục khó hòa tan. Những cục này sẽ làm tắc đường thoát thức ăn của dạ dày, khiến cho áp lực dạ dày tăng mạnh, gây ra đau dạ dày, càm giác đầy bụng và khó tiêu.
2. Chuối
Ít cha mẹ biết rằng, ăn chuối khi đói sẽ khiến ảnh hưởng đến chức năng tim, ức chế mạch máu tim. Do chuối chứa lượng magie dồi dào và khi lượng này đi vào cơ thể lúc đói khiến cho cơ lượng magie trong cơ thể đột ngột tăng cao, phá vỡ sự cân bằng magie và canxi trong máu, gây ức chế máu tim và ảnh hưởng đến tim.
3. Cam, quýt
Trong hai loại quả này có chứa rất nhiều axit hữu cơ, axit, acid citric, acid… nên nếu ăn trước bữa cơm hoặc khi đói gây bất lợi cho hệ tiêu hóa. Lượng axit tăng lên đột ngột trong dạ dày khiến tổn thương dạ dày, đầy bụng, bức bối, ợ chua và ói mửa.
4. Quả hồng
Trong quả hồng chứa nhiều nhưa, tanin. Khi ăn quả hồng lúc đói sẽ khiến các chất này kết hợp với axit dạ dày tạo thành sỏi trong dạ dày. Nếu những cục này nhỏ thì sẽ thải theo phân ra ngoài, nhưng nếu cục này to sẽ đóng thành sỏi lớn gây buồn nôn, nôn ọe, đau loét dạ dày.
4 món cháo cực bổ dưỡng cho bé còi ăn sáng. Nguồn: Mẹo Vặt Sức Khỏe
5. Quả vải
Vải là loại quả chứa rất nhiều đường và rất dễ ăn, ăn được nhiều khi đói. Tuy nhiên cho trẻ ăn vải khi đói không hề tốt cho trẻ. Do khi cơ thể đột ngột thấm quá nhiều đường có thể viêm nhiệt, say, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, chân tay bủn rủn.
6. Quả dứa
Nếu mẹ không muốn trẻ bị đau dạ dày thì không nên cho trẻ ăn quả dứa khi đói. Do quả dứa chứa nhiều enzyme mạnh nếu ăn lúc đói sẽ làm tổn hại đến dạ dày. Bên cạnh đó, khi ăn lúc đói các chất dinh dưỡng có trong dứa cũng không phát huy được tác dụng.
Nên ăn dứa sau bữa ăn cơ thể mới hấp thu được đầy đủ chất dinh dưỡng mà nó có để bồi bổ sức khỏe.