Thứ ba, 06/12/2022 | 15:02
RSS

Không ăn trứng, thịt gia cầm chưa chín kỹ vì căn bệnh gây lo lắng này lại tái xuất

Thứ sáu, 21/10/2022, 07:00 (GMT+7)

Việt Nam vừa ghi nhận ca nhiễm cúm A/H5N1 đầu tiên được phát hiện sau hơn 8 năm là bé gái 5 tuổi ở tỉnh Phú Thọ.

Sự kiện:
Cúm A(H5)


Ảnh minh họa.

Ngày 20/10, tại Hội nghị trực tuyến tăng cường phòng, chống dịch và công tác tiêm chủng vắc xin phòng covid-19 Bộ Y tế cho biết, Việt Nam xuất hiện ca bệnh cúm A(H5) trên người sau hơn 8 năm. 

Cụ thể, theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, ngày 17/10, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương có báo cáo kết quả xét nghiệm dương tính với cúm A(H5) từ mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân nữ 5 tuổi (tại Phú Thọ). Đây là ca bệnh cúm A(H5) trên người mới nhất tại Việt Nam kể từ tháng 2/2014. Tích lũy từ năm 2003 đến nay, cả nước ghi nhận 128 trường hợp nhiễm cúm A(H5).

Về ca bệnh này, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương Trần Như Dương cho biết, ngay sau khi xác định được ca bệnh, Viện đã cử đội phòng chống cơ động lên Phú Thọ, đến địa bàn bệnh nhân sinh sống để phối hợp với Cục Thú y - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, địa phương cùng điều tra dịch tễ.

Đội đã lấy 65 mẫu bệnh phẩm của những người tiếp xúc với bệnh nhân (cả tiếp xúc xa và tiếp xúc gần), kết quả xét nghiệm cho thấy tất cả đều âm tính với cúm A(H5). Hiện tình hình sức khỏe của những người tiếp xúc với bệnh nhân hoàn toàn bình thường.

Theo Cục Y tế dự phòng, virus cúm gia cầm có thể lây nhiễm từ gia cầm sang người do tiếp xúc với gia cầm bị bệnh hoặc bất kỳ bộ phận nào của gia cầm bị bệnh (bao gồm cả phân và lông).

Sự lây nhiễm cúm gia cầm sang người có thể xảy ra qua tiếp xúc trực tiếp như: giết mổ, vận chuyển, mua bán hoặc cầm, sờ vào gia cầm bị nhiễm bệnh qua ăn, uống (thịt và các sản phẩm gia cầm bị nhiễm bệnh; thịt và các sản phẩm của gia cầm không được nấu chín kỹ như trứng, tiết canh... Bệnh thường diễn biến rất nhanh gây khó thở, suy hô hấp và dẫn đến tử vong nếu không được chữa trị kịp thời.

Cũng theo Cục Y tế dự phòng khuyến cáo, để phòng chống cúm lây từ gia cầm sang người, người dân cần thực hiện các biện pháp sau:

  • Không giết, mổ, sử dụng gia cầm ốm, chết không rõ nguyên nhân.
  • Không buôn bán, sử dụng thịt, trứng và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.
  • Không ăn tiết canh, không ăn thịt, trứng gia cầm chưa được chế biến kỹ.
  • Khi phát hiện có gia cầm ốm, chết phải báo kịp thời cho chính quyền địa phương.
  • Nếu xuất hiện các biểu hiện cúm có liên quan đến tiếp xúc với gia cầm, đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.
HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại