Thứ sáu, 17/09/2021 | 13:59
RSS

Khởi tố vụ gây rối, đập phá trụ sở ở Bình Thuận

Thứ sáu, 15/06/2018, 14:33 (GMT+7)

Công an tỉnh Bình Thuận vừa ra quyết định khởi tố vụ gây rối, đập phá các trụ sở công quyền để làm rõ hành vi manh động của những người liên quan.

Khởi tố vụ gây rối, đập phá trụ sở ở Bình Thuận
Hiện trường trụ sở Cảnh sát PCCC - CHCN Phan Rí bị đốt phá vào chiều tối 11/6. Ảnh PNVN

Ngày 15/6, Công an tỉnh Bình Thuận đã quyết định khởi tố vụ án "Gây rối trật tự công cộng, hủy hoại tài sản và chống người thi hành công vụ" xảy ra tại TP Phan Thiết và thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong (Bình Thuận). 

Quyết định khởi tố này của Công an Bình Thuận nhằm tiếp tục điều tra làm rõ để xử lý những người liên quan trong các vụ quá khích, manh động đập phá tài sản, tấn công lực lượng giữ gìn an ninh trật tự, xảy ra trong các ngày 10 và 11/6, tại 2 địa phương nói trên, theo báo Người lao động.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận và công an các huyện Tuy Phong, Bắc Bình, TP Phan Thiết đang khẩn trương điều tra vụ án, cũng như củng cố hồ sơ, sàng lọc đối tượng gây rối, làm cơ sở vững chắc để khởi tố bị can.

Hiện tại, mặc dù tình hình an ninh trật tự ở TP Phan Thiết và huyện Tuy Phong đã cơ bản ổn định nhưng các lực lượng chức năng vẫn túc trực thường xuyên, liên tục tuần tra, kiểm soát tại các điểm. Tỉnh Bình Thuận liên tục kêu gọi người dân đề cao cảnh giác, không để kẻ xấu lôi kéo, xúi giục. 

Các hội, đoàn thể, chính quyền địa phương cũng đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bà con bình tĩnh, đừng làm chuyện sai quấy, manh động.

Trước đó, cảnh sát tạm giữ hơn 200 người quá khích đã tụ tập gây rối trước các trụ sở cơ quan Nhà nước. Qua sàng lọc, cảnh sát tạm giam 17 người để củng cố hồ sơ xử lý. Những người còn lại được cho về, giao địa phương xử lý, Tri thức trực tuyến đưa tin.

Chiều 12/6, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Chính phủ đã họp với một số bộ, ngành và địa phương, triển khai các giải pháp nhằm không để tái diễn tình trạng mất trật tự, an ninh, an toàn xã hội ở một số địa phương như vừa qua.

Theo luật sư Bùi Quang Nghiêm (Phó chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.HCM) chia sẻ trên báo chí, việc biểu lộ nguyện vọng, bày tỏ quan điểm, phản đối quyết định mà người dân cho rằng ảnh hưởng đến đời sống tương lai của họ mà không sử dụng vũ khí, không đập phá, ngăn cản hoạt động bình thường của cơ quan Nhà nước thì được luật cho phép, không gọi là gây rối trật tự công cộng.

Tuy nhiên, với "những hành động như dùng lửa đốt xe, đập phá tài sản, xông vào gây cản trở hoạt động của các cơ quan Nhà nước là vi phạm luật Hình sự 2015 và sẽ bị xử lý nghiêm", luật sư Bùi Quang Nghiêm nói.

Đồng quan điểm, luật sư Nguyễn Văn Quynh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng: "Việc phá hoại tài sản, gây rối trật tự công cộng... là hành vi vi phạm pháp luật hình sự đã được quy định trong Bộ luật Hình sự. Những cá nhân nào vi phạm sẽ bị xử lý tùy theo tính chất, mức độ hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự", luật sư Quynh cho biết.


Xem thêm: 
TP. HCM: Khởi tố 7 đối tượng kích động người dân gây rối

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN