Thứ năm, 23/09/2021 | 03:13
RSS

Nhiều người quá khích gây rối ở Bình Thuận khai được cho tiền

Thứ tư, 13/06/2018, 09:37 (GMT+7)

Các thanh thiếu niên khai nhận đã được cho tiền, kích động, xúi giục làm theo để thực hiện những hành vi bạo lực, tấn công trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận.

 Nhiều người quá khích gây rối ở Bình Thuận khai được cho tiền
 Nhiều người quá khích gây rối ở Bình Thuận khai được cho tiền. Ảnh PLO

Theo pháp luật TP. HCM, chiều ngày 12/6, Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với Công an phường Đức Thắng thu giữ 14 két vỏ chai bia và sáu bao đựng đá cục tập kết sẵn dưới chân cầu Trần Hưng Đạo mà những người quá khích dự định sử dụng vào tối cùng ngày. Số vỏ chai bia được xác định do các đối tượng lấy ở nhà một nhà phân phối bia trên địa bàn phường Đức Thắng.

Trong ngày 12/6, các cơ quan chức năng đã vận động, nỗ lực ổn định tình hình. Hiện Phan Thiết, Phan Rí Cửa đã ổn định. giao thông trên quốc lộ 1 đã thông suốt, khách du lịch đến Bình Thuận diễn ra bình thường.

Ngày 12/6, một nguồn tin cho biết Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận vẫn đang khẩn trương xác minh, lấy lời khai, trích xuất camera để sàng lọc, làm rõ vai trò của từng trường hợp trong vụ gây rối, ném đá, ném bom xăng của gần 100 thanh thiếu niên xảy ra vào đêm 11 rạng sáng 12/6.

Các thanh thiếu niên khai nhận đã được cho tiền, kích động, xúi giục làm theo để thực hiện những hành vi bạo lực tấn công trụ sở UBND tỉnh và chống lại lực lượng thi hành công vụ chứ không hề biết gì về luật đặc khu.

TGQH (18 tuổi) ngụ Phan Thiết, một trong gần 100 trường hợp bị tạm giữ đêm 10/6 khi tham gia ném đá vào trụ sở UBND tỉnh, cho biết rất hối hận. H. nghe lời rủ rê của bạn bè đi chung với đám đông, có ném đá và nhận thấy đây là hành vi sai trái.

Tương tự, NVV (16 tuổi) ngụ xã Hồng Sơn, Hàm Thuận Bắc đi hàng chục cây số đến Phan Thiết khi nghe có chuyện tụ tập đông người. Trong lúc “hứng khởi”, V. cũng tham gia ném đá.

Đặc biệt, LTTN (15 tuổi) ngụ phường Đức Thắng, TP Phan Thiết khai nhận: Có một phụ nữ đến cho 300.000 đồng rồi dặn mọi người làm theo. Người phụ nữ này còn dặn nếu có bị tạm giữ thì không được khai vì sẽ ảnh hưởng cả gia đình. N. cho biết mình đã ném đá khoảng bốn lần vào trụ sở UBND tỉnh, mỗi lần ném xong thì người phụ nữ này và một số người lớn khác ở phía sau tiếp tế đá.

 Nhiều người quá khích gây rối ở Bình Thuận khai được cho tiền
Cảnh sát lập đội hình để giải tán người quá khích gây rối trụ sở công quyền tại TP Phan Thiết tối 11/6. Ảnh: Tuấn Kiệt/Tri thức trực tuyến. 

Theo VTV, tại cơ quan công an, một số người khai do tò mò rồi bị kích động, do không tỉnh táo vì say rượu, do được cho tiền... nên tham gia tụ tập đông người, gây rối ở một số khu vực trên địa bàn tỉnh.

"Thằng đó nó tới mua đồ nó nói dưới kia có cuộc bắt người, xuống coi kìa. Tui nói không đi đâu, nó nói đi cho 200 ngàn. Tui xuống lấy gạch ném...", ông Nguyễn Văn Minh (phường Phú Trinh, TP. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) nói và khẳng định dù tham gia ném gạch nhưng bản thân không hề biết những người dân tụ tập đông vì lý do gì.

Vào sáng 11/6, bên lề hành lang Quốc hội, ông Huỳnh Thanh Cảnh, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Bình Thuận, cho biết trên Tri thức trực tuyến, địa phương sẽ xử lý nghiêm những người quá khích gây rối trật tự, đập phá tài sản tại các trụ sở công quyền.

"Đảng, Nhà nước nói chung và tỉnh Bình Thuận luôn luôn lắng nghe người dân biểu thị ôn hòa. Tuy nhiên, những hành vi quá khích, đập phá, manh động như thế, côn đồ như thế là hoàn toàn không chấp nhận được", ông Cảnh nói.

"Phải xử lý một cách nghiêm khắc nhất để giữ vững ổn định, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn. Không khoan nhượng với hành vi như thế này được", Phó bí thư Bình Thuận nhấn mạnh.

Luật sư Nguyễn Minh Tâm (Phó Tổng Thư ký Liên đoàn Luật sư Việt Nam) chia sẻ với PV báo Tuổi trẻ, dù Hiến pháp năm 2013 có quy định về quyền được biểu tình, nhưng đến nay chưa được cụ thể hóa bằng luật. Luật không cấm người dân tụ tập đông người để bày tỏ chính kiến, nhưng phải tuân thủ pháp luật.

"Những người tham gia đoàn tuần hành đã tấn công các cảnh sát cơ động và đập phá trụ sở các cơ quan thì đã có dấu hiệu phạm tội hình sự. Và những hành vi này là đặc biệt nghiêm trọng", luật sư Nguyễn Minh Tâm bày tỏ, việc làm quá khích của một số cá nhân đã làm hại chính bản thân họ và quê hương của họ.


Xem thêm: Nhóm người quá khích gây thiệt hại chục tỷ đồng cho Bình Thuận

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN