Thứ ba, 06/06/2023 | 22:31
RSS

Khởi tố người đứng đầu “Tịnh thất Bồng Lai” 3 tội danh

Thứ tư, 05/01/2022, 16:24 (GMT+7)

Cơ quan điều tra Công an tỉnh Long An đã ra quyết định khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với ông Lê Tùng Vân 3 tội danh, trong đó có tội "loạn luân".

Theo nguồn tin trên báo Công an nhân dân, sau khi khởi tố vụ án đưa một số người liên quan ở "Tịnh thất Bồng Lai" hay còn gọi là "Thiền am bên bờ vũ trụ" về trụ sở, củng cố chứng cứ, xác định các tội danh, ngày 5/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Long An cho biết, đã khởi tố 3 tội danh đối với ông Lê Tùng Vân (SN 1932, ngụ quận 6, TP Hồ Chí Minh), người đứng đầu "Tịnh thất Bồng Lai" tọa lạc ở ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

3 tội danh mà ông Vân bị khởi tố gồm: Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tội lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của tổ chức, cá nhân... và tội loạn luân.

Theo cơ quan điều tra, vào năm 2014, bà Cao Thị Cúc (SN 1960, ngụ xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước) về xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, Long An mua gần 2.000 m2 nhà, đất. Sau đó bà Cúc sửa chữa để làm điểm tu tại gia.

Sau đó, năm 2015, ông Lê Tùng Vân (SN 1932, ngụ phường 10, quận 6, TP.HCM; trước đây tạm trú tại xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP.HCM) chuyển về xã Hòa Khánh Tây sống chung với bà Cúc.  Ông Vân và bà Cúc có mối quan hệ phức tạp.

Được biết, vào năm 2007 ông Vân tự phong là Giám đốc Trại Dưỡng lão và Cô nhi Thánh Đức. Ngày 25/7/2007, do hoạt động không đúng theo quy định pháp luật về điều kiện vật chất, vệ sinh môi trường tại cơ sở không bảo đảm, việc chấp hành đăng ký tạm trú và đăng ký nhận nuôi con nuôi không tuân thủ quy định nên UBND huyện Bình Chánh ra quyết định chấm dứt hoạt động đối với cơ sở Thánh Đức.

Đến năm 2015, ông Vân bán hết đất tại địa chỉ trên rồi về tạm trú tại hộ bà Cúc rồi hành nghề nhận nuôi con nuôi làm từ thiện và tự thành lập Tịnh thất Bồng Lai, sau này (ngày 1/1/2020) đổi tên là "Thiền am bên bờ vũ trụ".

Điều tra tội loạn luân và 2 tội danh khác tại Tịnh Thất Bồng Lai

Ông Lê Tùng Vân cùng những người sinh sống tại "Tịnh thất Bồng Lai. Ảnh: Vietnamnet

Cơ quan Công an cho hay, từ năm 2015 đến nay, cơ sở Tịnh thất Bồng Lai có 18 người sinh sống như đại gia đình, trong nhà có 6 đứa trẻ có mẹ ruột theo giấy tờ hợp pháp. Những người này sinh sống như một đại gia đình, phần lớn có quan hệ huyết thống, là con ruột, cháu ruột của ông Lê Tùng Vân chứ không mồ côi, không nơi nương tựa.

Thông tin từ Giáo hội Phật giáo tỉnh Long An, Tịnh thất Bồng Lai không phải là cơ sở tự viện hợp pháp. Những người đang sinh sống tại đây không phải là tu sĩ Phật giáo và Tịnh thất bồng lai có dấu hiệu lợi dụng hình thức tu sĩ Phật giáo để trục lợi.

Nguồn tin trên báo Người lao động cũng cho biết, thời gian qua, Tịnh thất Bồng Lai bị tố là lợi dụng danh nghĩa nuôi trẻ mồ côi, cơ nhỡ không nơi nương tựa để kêu gọi lòng tốt của mọi người trong và ngoài nước giúp đỡ nhằm trục lợi cá nhân, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, dư luận xã hội

Đặc biệt, nhóm người tại Tịnh thất Bồng Lai đã sử dụng nhiều tài khoản mạng xã hội cá nhân khác nhau đăng nhiều video với nội dung không đúng sự thật về diễn biến vụ việc xảy ra tại đây. Lúc đầu, do chưa hiểu rõ vấn đề, bản chất nên dư luận ủng hộ Tịnh thất Bồng Lai.

Tuy nhiên, sau khi nhiều báo thông tin về việc chấp hành đăng ký tạm trú, tạm vắng và đăng ký nhận con nuôi không tuân thủ quy định của pháp luật và những chiêu trò lợi dụng tôn giáo, lợi dụng nuôi trẻ mồ côi để trục lợi, gắn mác tu hành nhưng lại sinh hoạt, sinh sống như những người bình thường thì dư luận xã hội đã hiểu rõ bản chất, hoạt động của nhóm Tịnh thất Bồng Lai nên đã chuyển hướng sang lên án, phê bình.

Đồng thời, trên mạng xã hội cũng xuất hiện nhiều thông tin tố cáo các hoạt động nhận nuôi trẻ sai quy định, lừa đảo, quan hệ với trẻ vị thành niên bị bệnh tâm thần... và các hoạt động phức tạp của ông Lê Tùng Vân trước đây.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại