Thứ tư, 16/06/2021 | 17:52
RSS

Cưỡng chế 17 người tại 'Tịnh thất bồng lai' đưa đi cách ly

Thứ bảy, 25/07/2020, 21:03 (GMT+7)

Cơ quan chức năng huyện Đức Hòa đã cưỡng chế 17 người tại 'Tịnh thất Bồng Lai' lên xe đưa đi cách ly, lấy mẫu kiểm tra y tế.

Sự kiện:
Covid-19

Cưỡng chế 17 người tại Tịnh thất bồng lai đưa đi cách ly

Cơ quan chức năng hoàn tất hỗ trợ đưa 17 người tại tại "Thiền am bên bờ vũ trụ" đi cách ly

Chiều ngày 25/7, trao đổi với Tuổi trẻ Online, UBND tỉnh Long An cho biết, cơ quan chức năng huyện Đức Hòa đã hoàn tất hỗ trợ ngành y tế địa phương đưa 17 người tại tại "Thiền am bên bờ vũ trụ" (còn gọi Tịnh thất Bồng Lai, ở xã Hòa Khánh Tây), do bà Cao Thị Cúc làm chủ hộ, lên xe đưa đi cách ly, lấy mẫu kiểm tra y tế theo quy định vì đã tiếp xúc với một người nhập cảnh trái phép từ Camphuchia.

Trước đó, theo báo cáo từ Sở Y tế tỉnh Long An, qua rà soát hành trình của ông Đinh Thanh Hải (54 tuổi, quê Hậu Nghĩa, Đức Hòa) đi sang Campuchia trái phép, sau đó trở về và bị buộc cách ly thì người này có đến hộ bà Cúc sáng 20/7.  yêu cầu đoàn phải chứng minh được việc người đang bị cách ly từ Campuchia trở về có đến "Thiền am bên bờ vũ trụ".

Đến ngày 25/7, ngành y tế tiếp tục đến yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm nhưng những người ở đây vẫn không hợp tác. Do đó, lực lượng chức năng đã cưỡng chế 17 người trong hộ bà Cúc và đưa đi cách ly tập trung.

Trao đổi với VnExpress, ông Hải cho biết, sáng ngày 19/7, ông bắt xe ôm đi đường mòn qua Cửa khẩu Tho Mo (Đức Huệ) sang Campuchia lấy tiền nợ. Chiều cùng ngày, ông về lại Việt Nam Ông không nhớ biển số hai xe ôm. Đến 10h ngày 20/7, ông đi xe taxi màu vàng (không nhớ hãng, biển số) đến Tịnh thất Bồng Lai để phát quà cho một số em nhỏ trong khoảng 2 giờ.

Sáng 21/7, ông Hải đón xe ôm định sang Campuchia đưa giấy tờ cho bạn, nhưng dọc đường ông cảm giác khó thở, ho, nên ghé vào một trạm xá ở thị trấn Hậu Nghĩa mua thuốc uống. Tại đây, ông Hải được kiểm tra, đưa vào trung tâm y tế Hậu Nghĩa cách ly. Ngoài bị ho nhiều, đến nay sức khỏe của ông Hải đã tạm ổn.

Được biết, Tịnh thất Bồng Lai không phải chùa vì không có giấy phép hoạt động. Điểm thờ tự này do nhóm người từ TP.HCM xuống lập nên vài năm nay, có nuôi một số trẻ em cơ nhỡ, không được Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An công nhận.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN