Chủ nhật, 21/04/2024 | 02:34
RSS

Chính thức công bố bệnh nhân ở Đà Nẵng là ca nhiễm Covid-19 thứ 416

Thứ bảy, 25/07/2020, 12:00 (GMT+7)

Bệnh nhân nghi mắc Covid-19 ở Đà Nẵng được xác định chính thức dương tính với Covid-19 sau 5 lần xét nghiệm.

Bệnh nhân ở Đà Nẵng chính thức mắc Covid-19, Việt Nam có 416 ca

Sáng ngày 25/7, Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã thực hiện xét nghiệm chuyên sâu, có kết quả khẳng định bệnh nhân ở Đà Nẵng dương tính với SARS-CoV-2 vào sáng 25/7.

Trao đổi với Vietnamnet, bác sĩ Nguyễn Tiên Hồng - Phó giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, cho biết, nam bệnh nhân nghi nhiễm covid-19 trên địa bàn thành phố đang trong tình trạng sức khỏe yếu, phải thở bằng máy. Được biết, ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, đội ngũ y bác sĩ tại Bệnh viện Đà Nẵng đã được huy động để sẵn sàng ứng phó các trường hợp. Khả năng cao bệnh nhân phải thực hiện ECMO, tức chạy tim phổi nhân tạo do tình trạng viêm phổi nặng.

Trước đó, ngày 24/7, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch covid-19 TP Đà Nẵng cung cấp thông tin về kết quả điều tra, giám sát, xử lý trường hợp bệnh nhân T.V.D (SN 1963; ngụ phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) dương tính với Covid-19 đang điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Theo đó, bệnh nhân T.V.D đang sống chung với vợ và con gái tại phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu. Theo thông tin người nhà cung cấp, trong vòng 1 tháng gần đây, bệnh nhân chỉ ở TP Đà Nẵng, không đi ra ngoại tỉnh. Trước khi có kết quả xét nghiệm dương tính, bệnh nhân có đi chăm mẹ ruột tại Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn và đi dự đám cưới tại Trung tâm Tiệc cưới và Hội nghị For You Palace .

Ngày 20/7/2020, bệnh nhân sốt, ho, đờm nhiều nên đến khám tại Bệnh viện C Đà Nẵng lúc 8 giờ 25 phút. Tại Bệnh viện, bệnh nhân được chẩn đoán Viêm phổi do vi trùng không phân loại nơi khác và được nhập viện vào Khoa Nội hô hấp Bệnh viện C Đà Nẵng.

Tại Bệnh viện C Đà Nẵng, bệnh nhân được chỉ định lấy mẫu xét nghiệm (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thực hiện lấy mẫu và xét nghiệm) theo chương trình giám sát SVP (viêm phổi nặng do vi rút), đồng thời lấy mẫu xét nghiệm tác nhân Covid-19 theo Kế hoạch xét nghiệm Covid-19 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã được ban hành (dựa theo Kế hoạch của Bộ Y tế).

Theo đó, kết quả xét nghiệm sàng lọc lần 1 ngày 23/7/2020 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố bằng phương pháp Real time RT-PCR cho thấy bệnh nhân dương tính với. Trung tâm đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp Real time RT-PCR lần 2 vào chiều ngày 23/7/2020 và tiếp tục cho kết quả dương tính. Đêm 23/7/2020, đã tiến hành gửi mẫu vào Viện Pasteur Nha Trang, kết quả xét nghiệm vào sáng 24/7/2020 cho thấy bệnh nhân T.V.D dương tính với Covid-19.

Sau khi có kết quả xét nghiệm từ Viện Pasteur Nha Trang, sáng 24/7/2020 , Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng tiếp tục gửi mẫu đến Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2. Theo chỉ đạo của Bộ Y tế, tiếp tục chờ kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để công bố dịch.

PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, Viện đã làm xét nghiệm lần 4 mẫu bệnh phẩm gửi ra từ Đà Nẵng, có kết quả bước đầu nhưng chưa đủ cơ sở để khẳng định chắc chắn là bệnh nhân có bị nhiễm Covid-19 hay không.
Vì thế, mẫu bệnh phẩm được chạy lần 5 để kiểm tra kỹ trước khi có trả lời chính thức và sáng nay 25/7 có kết quả dương tính. Hiện bệnh nhân D. đang được điều trị tại Khoa Y học nhiệt đới Bệnh viện Đà Nẵng. 

Cũng trong sáng cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp với Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 để đưa ra các biện pháp chống dịch trong bối cảnh Việt Nam có ca bệnh số 416. Như vậy, sau 99 ngày, kể từ khi phát hiện bệnh nhân số 268 ở Hà Giang, Việt Nam đã ghi nhận thêm ca mắc Covid-19 trong cộng đồng.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN