Thứ ba, 24/05/2022 | 01:33
RSS

Khởi tố cô gái giả mắc bệnh hiểm nghèo, lừa hàng trăm người chuyển tiền ủng hộ

Thứ sáu, 08/04/2022, 07:05 (GMT+7)

VKSND huyện Đắk R’lấp đã khởi tố Nguyễn Thị Mỹ Siêu (cô gái dựng chuyện mắc bệnh hiểm nghèo lừa hàng trăm người chuyển tiền ủng hộ) để điều tra về hành “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Sáng 8/4, theo thông tin trên VietNamnet, Viện KSND huyện Đắk R'lấp (Đắk Nông) đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Mỹ Siêu (26 tuổi, trú tại thôn 3, xã Kiến Thành, huyện Đắk R'lấp, tỉnh Đắk Nông) để điều tra về hành “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Nguyễn Thị Mỹ Siêu là người tự dựng chuyện bản thân bị bệnh hiểm nghèo để chiếm đoạt tiền giúp đỡ của nhiều người. Theo điều tra ban đầu, năm 2019 Siêu từng được chẩn đoán bị bệnh "u trung thất", sau đó đã được chữa trị và cắt bỏ khối u. Theo chỉ định, 6 tháng Siêu sẽ xuống bệnh viện để tái khám. Kết quả tái khám gần nhất xác định sức khỏe của Siêu đã ổn định, cơ thể không phát sinh khối u khác từ khối u đã được phẫu thuật cắt bỏ.

Tuy nhiên từ tháng 9/2021, Siêu sử dụng tài khoản Facebook đăng bài dựng chuyện căn bệnh trước đó của mình diễn biến xấu, các bác sĩ ở Việt Nam phải đưa Siêu qua Singapore để chữa trị trong tình trạng sức khỏe yếu, tính mạng bị đe dọa, mục đích để kêu gọi sự ủng hộ, quyên góp của bạn bè.

Siêu sử dụng tài khoản Facebook tên "An Khang", "Trung Quân" và tài khoản Zalo mang tên "Quốc Hùng" nhắn tin trao đổi về bệnh tình của Siêu ở Singapore (các nhân vật này đều do Siêu tự tạo ra, tự nhắn tin). Sau đó, Siêu chụp hình các cuộc trò chuyện do Siêu tự tạo ra như trên, rồi sử dụng tài khoản Facebook "Trung Quân" gửi cho một số bạn bè.

Khởi tố cô gái giả mắc bệnh hiểm nghèo, lừa hàng trăm người chuyển tiền ủng hộ

Facebook "An Khang" được Siêu dùng để đăng tải thông tin sai sự thật. Ảnh: Dân việt

Đáng chú ý, Siêu còn sử dụng Facebook, đóng giả nhân vật Quân nhắn tin cho một người bạn V.T.N.T. để đề nghị T. đứng ra kêu gọi mọi người ủng hộ, quyên góp. Tin tưởng nhân vật do Siêu hư cấu, T. đã chuyển cho Siêu 2 triệu đồng và đứng ra đăng tin trên Facebook về bệnh tình của Siêu để kêu gọi sự ủng hộ của mọi người.

Khi biết được bệnh tình của Siêu, nhiều cá nhân tại các tỉnh, thành khác và người quen của Siêu cũng như người lạ đã ủng hộ Siêu số tiền khoảng 50 triệu đồng. Đến giữa tháng 9/2021, sau khi bị một tài khoản Facebook phát hiện sự việc, Siêu chủ động đăng bài lên Facebook xin lỗi, thừa nhận hành vi gian dối của mình và đề nghị những ai đã chuyển tiền ủng hộ cung cấp số tài khoản để Siêu chuyển trả lại tiền.

Ngày 21/9/2021, một người từng chuyển tiền cho Siêu sau đó đã làm đơn tố cáo đến cơ quan công an. Đến nay, cơ quan công an đã xác nhận được 8 cá nhân chuyển tiền ủng hộ và bị Siêu chiếm đoạt gần 16  triệu đồng và còn nhiều cá nhân khác chưa rõ lai lịch.

Trước đó, ngày 5/3, Cơ quan Công an huyện Đắk R'lấp (tỉnh Đắk Nông) xác nhận với Dân Việt, đơn vị đang tạm giữ đối tượng Nguyễn Thị Mỹ Siêu (27 tuổi, trú tại thôn 3, xã Kiến Thành) để điều ra hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Làm việc với cơ quan công an, Siêu khai nhận có 145 lượt chuyển tiền ủng hộ vào số tài khoản của Siêu với tổng số tiền hơn 56 triệu đồng. Hiện tại, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Đắk R’lấp đang thông báo tìm người bị hại trong vụ án này để tiếp tục điều tra, xử lý Siêu theo đúng quy định của pháp luật

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại