Thứ hai, 17/05/2021 | 20:25
RSS

Kẻ lừa tiền vợ nạn nhân Rào Trăng 3 bị tuyên phạt 15 năm tù

Thứ năm, 26/11/2020, 07:35 (GMT+7)

Nguyễn Văn Phúc bị TAND Đăk Nông kết tội Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Liên quan vụ lừa đảo chiếm đoạt tiền của gia đình nạn nhân trong sự cố thủy điện Rào Trăng 3, chiều 25/11, báo Thanh Niên đưa tin, TAND tỉnh Đắk Nông mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Phúc (34 tuổi, trú H.Duy Xuyên, Quảng Nam) 15 năm tù về tội “sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”, theo quy định tại điểm a khoản 4 Điều 290 Bộ luật hình sự.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX buộc bị cáo Phúc phải có trách nhiệm liên đới bồi thường hơn 520 triệu đồng đã chiếm đoạt của 22 bị hại khác.

15 năm tù cho kẻ lừa tiền vợ nạn nhân Rào Trăng 3
Chân dung bị cáo Phúc. Ảnh: VNE

Theo nội dung cáo trạng, vào ngày 20/10, Phúc đã chiếm đoạt 100 triệu đồng tiền các nhà hảo tâm hỗ trợ cho chị Lê Thị Thu Thảo (25 tuổi, trú tại H.Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) có chồng là anh T.L.V. đã tử nạn trong vụ sạt lở ở thủy điện Rào Trăng 3 (Thừa Thiên - Huế).

Ngoài trường hợp của chị Thảo, Phúc đã chiếm đoạt của 22 người bị hại khác ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước với tổng số tiền hơn 520 triệu đồng. Hiện 22 bị hại bị Phúc chiếm đoạt số tiền này đã được cơ quan công an xác định rõ tên tuổi, địa chỉ. Tất cả các nạn nhân đều có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như mồ côi, bị ung thư tai nạn giao thông ..

Trong quá trình điều tra, Phúc đã trả lại cho nạn nhân Thảo 100 triệu đồng. Ngoài ra, Phúc còn khai nhận đã chiếm đoạt của nhiều người khác với số tiền gần 800 triệu đồng. Tuy nhiên, cơ quan điều tra chưa xác định được người bị hại nên tách ra thành vụ án khác để tiếp tục xác minh, xử lý sau.

Theo VNE, tại tòa, Phúc cúi gằm mặt lí nhí thừa nhận "bị cáo biết tội rồi". Tuy nhiên, trình bày với HĐXX, bị cáo nói trong quá trình điều tra đã "bị nhục hình, mớm cung". Phúc chỉ thừa nhận dùng một tài khoản để lừa đảo hơn 180 triệu, không như kết quả của cơ quan điều tra là hai tài khoản.

Luật sư bảo vệ cho Phúc cũng nói trong quá trình điều tra, thân chủ thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi phạm tội. Ông cho rằng cần điều tra lại cáo buộc Phúc dùng hai tài khoản, bởi nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc định khung hình phạt. Từ đó, luật sư đề nghị HĐXX trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Đại diện VKSND Đăk Nông khẳng định trong quá trình điều tra, kiểm sát viên và luật sư đã tham gia lấy lời khai, không có việc nhục hình. Đại diện VKS đã đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Phúc 15-16 năm tù.

HĐXX nhận định, căn cứ vào các tài liệu chứng cứ đã có trong hồ sơ vụ án cũng như quá trình xét hỏi tại tòa, có đủ căn cứ khẳng định bị cáo sử dụng hai tài khoản để lừa đảo và tuyên Phúc 15 năm tù.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN