Thứ năm, 05/08/2021 | 01:38
RSS

Cứu người đàn ông nghiện rượu hôn mê, liệt nửa người trái do xuất huyết não

Thứ năm, 26/11/2020, 07:10 (GMT+7)

Người đàn ông có tiền sử uống rượu trên 20 năm, mỗi ngày sử dụng ít nhất 200 ml. Sau đó, người này đột ngột hôn mê, liệt nửa người trái và được chẩn đoán rối loạn chức năng đông máu nặng, xuất huyết não.

Cứu người đàn ông nghiện rượu hôn mê, liệt nửa người trái do xuất huyết não

Bệnh nhân bị hôn mê, xuất huyết não do nghiện rượu. Ảnh: Zing

Ngày 26/11, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội) cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận cấp cứu và điều trị cho một nam bệnh nhân (54 tuổi, trú tại Nam Định) bị xuất huyết não do uống nhiều rượu.

Khai thác tiền sử được biết, bệnh nhân đã uống rượu trên 20 năm, mỗi ngày sử dụng ít nhất 200 ml. Trước khi vào viện một ngày, bệnh nhân đột ngột hôn mê, liệt nửa người trái và được người nhà đưa đi cấp cứu tại bệnh viện tuyến dưới.

Sau đó, do tình trạng nặng nên bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Tại đây, kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân bị rối loạn chức năng đông máu nặng, xuất huyết não lớn bán cầu não phải, cần điều trị tích cực.

Tương tự như trường hợp trên, một bệnh nhân khác có tiền sử uống rượu trên 20 năm cũng mới nhập viện Bệnh viện Trung ương Quân đội 108  cấp cứu trong tình trạng rất nặng, hôn mê sâu, giãn đồng tử, da niêm mạc vàng xạm, bụng cổ trướng, rối loạn chức năng đông máu, xuất huyết não lan toả hai bán cầu.

Cứu người đàn ông nghiện rượu hôn mê, liệt nửa người trái do xuất huyết não

Ảnh minh họa

Trao đổi với Zing, bác sĩ Tạ Đức Thao - Trung tâm Đột quỵ não, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho hay, đơn vị này thường xuyên tiếp nhận và điều trị người bệnh bị xuất huyết não do nghiện rượu. Đây là tình trạng đáng báo động bởi nếu không được cấp cứu kịp thời người bệnh có thể bị tàn phế, thậm chí tử vong. 

Theo bác sĩ Thao, xuất huyết não là tình trạng máu ở các động mạch, tĩnh mạch não bị vỡ, chảy vào mô não tạo thành ổ máu tụ. Chúng có thể vào khoang dưới nhện, não thất. Xuất huyết não chiếm 15-20% trong số người bệnh đột quỵ. 

Nguyên nhân chủ yếu gây ra xuất huyết não là tăng huyết áp, vỡ dị dạng bất thường mạch máu não, rối loạn chức năng đông máu, bệnh thoái hoá dạng tinh bột, ung thư ... Nhiều người mắc căn bệnh này đều có quá trình lạm dụng rượu bia kéo dài gây tổn thương gan, dẫn đến xuất huyết não.

Để giảm nguy cơ bệnh gan, xuất huyết não và tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra, bác sĩ Thao khuyến cáo người dân không nên lạm dụng rượu bia. Đặc biệt là những loại rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, được bán tràn lan trên thị trường.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN