Thứ sáu, 19/08/2022 | 20:34
RSS

Hôn nhân đầu tiên tan vỡ và hạnh phúc hiện tại bên người vợ kém 16 tuổi của NSND Trọng Trinh

Thứ năm, 26/11/2020, 06:46 (GMT+7)

NSND Trọng Trinh lần đầu đã trải lòng cởi mở về nghề cũng như đổ vỡ cuộc hôn nhân đầu và hài lòng với cuộc hôn nhân thứ hai.

Bị bố cầm roi đánh và ngăn cấm theo nghệ thuật

NSND Trọng Trinh tiết lộ suýt chết vì cảm tả và cơ duyên dẫn đến cuộc hôn nhân thứ hai

NSND Trọng Trinh được biết đến với nhiều vai trò diễn viên, đạo diễn phim truyền hình, là gương mặt quen thuộc trong làng sân khấu lẫn truyền hình miền Bắc. Tốt nghiệp lớp diễn viên khoá 1 Đại học Sân khấu Điện ảnh, anh đầu quân cho Nhà hát kịch Việt Nam

Anh khởi nghiệp diễn viên với vai diễn chiến sĩ Năm Hà trong phim "Săn bắt cướp". Vai diễn này của NSND Trọng Trinh đã là thần tượng của biết bao cô gái trẻ thời bấy giờ. Sau "Săn bắt cướp", thập niên 1980-1990, NSND Trọng Trinh tham gia các phim "Hai năm nữa anh về"; "Gánh hàng hoa"; "Người rừng"; "Người đàn bà bụi cát"…

Là một nghệ sĩ say nghề, gần đây dù đã làm đạo diễn nhưng anh vẫn góp mặt làm diễn viên cho những bộ phim dành cho giới trẻ như: "Nhật ký Vàng Anh" phần hai; "Cầu vồng tình yêu"; "Chạy trốn thanh xuân"; "Nàng dâu order"…

Năm 2019, đạo diễn Trọng Trinh được phong tặng danh hiệu NSND, đây là sự ghi nhận cho suốt hành trình lao động và cống hiến cho nghệ thuật thứ 7 của anh. Với tinh thần hết mình, say nghề, NSND Trọng trinh được bạn bè, đồng nghiệp và khán giả nể phục. 

NSND Trọng Trinh tiết lộ suýt chết vì cảm tả và cơ duyên dẫn đến cuộc hôn nhân thứ hai

NSND Trọng Trinh trong phim Săn bắt cướp

NSND Trọng Trinh luôn quan niệm nghệ sĩ ngoài đam mê nghề nghiệp thì cần phải đọc, học rất nhiều để có diễn xuất tốt, kinh nghiệm khi vào bất cứ vai nào. Đây cũng là tôn chỉ  mà NSND Trọng Trinh thường nói với các sinh viên tại trường Sân khấu Điện ảnh. 

Chia sẻ về ngày đầu bước chân vào nghề diễn trong chương trình Lời tự sự với MC Phí Thuỳ Linh, NSND Trọng Trinh cho hay, đó là điều bất ngờ đối với anh. "Chúng tôi ở một khu tập thể của Cung Văn hoá Hữu Nghị Hà Nội bây giờ. Thời bao cấp, Cung Văn hoá được gọi là Nhà hát Nhân dân. Những người làm trong Bộ Văn hoá ở trong khu đó. Bố mẹ tôi cũng làm ở Bộ Văn hoá. Tôi cũng như nhiều đứa trẻ khác hàng đêm được xem các vở diễn của các loại hình nghệ thuật khác nhau từ trong nước tới nước ngoài như chèo, cải lương, tuồng, xiếc… Tôi xem, thấy bất ngờ và thích. 

Thế rồi đúng lúc đó có đợt tuyển diễn viên khoá 1, tôi và cô em gái đăng ký và đi thi. Cả hai anh em đều đỗ vòng 1, đến vòng 2 tiếp tục đỗ. Tuy nhiên, lúc đó em gái tôi cũng nhận được giấy gọi Đại học Y, nên em tôi đăng ký học Đại học Y, còn tôi thì học nghệ thuật. Nhưng lúc này bố tôi không đồng ý cho tôi theo đuổi nghệ thuật, bởi bố tôi làm ở Bộ Văn hoá thấy được sự vất vả, khó khăn của người nghệ sĩ, nên ông không thích. Ông ngăn cản tới mức cầm roi lùa đánh tôi, rồi mắng nhiếc tôi ghê lắm, cả nhà phải vào can ngăn và nói nếu tôi thích, đam mê thì nên để tôi theo nghệ thuật", NSND Trọng Trinh nói

Người nghệ sĩ nên giảm bớt cái tôi để cuộc sống thoải mái

NSND Trọng Trinh tiết lộ suýt chết vì cảm tả và cơ duyên dẫn đến cuộc hôn nhân thứ hai

Tôi vẫn còn nhớ cảm xúc khi lần đầu tiên được tham gia đóng phim điện ảnh, đó là vai diễn anh bộ đội. Lúc đó có rất nhiều cảm xúc và cả áp lực với tôi khi được đóng chung với những diễn viên nổi tiếng như NSND Trà Giang, NSND Đoàn Dũng… Chúng tôi 4 người trẻ măng đi bộ đội trở về và đóng phim. 4 người chúng tôi gồm có Đỗ Kỷ, Quốc Khánh, Trung Hiếu và tôi nên mọi thứ còn mới mẻ.

Tôi vào vai nhân vật chính mà mỗi lần quay tôi lại run, đọc lời thoại cũng run. Thế nhưng đó cũng như một thử thách để tôi vượt Vũ Môn, tôi trưởng thành, kinh nghiệm hơn từ vai diễn này. Rồi cứ thế, mỗi vai diễn lại trưởng thành hơn, tích luỹ nhiều hơn cho diễn xuất, đặc biệt là theo năm tháng, cuộc sống có nhiều trải nghiệm, giống như con tằm nhả tơ. Người nghệ sĩ càng gặp nhiều thăng trầm hay vấp váp của cuộc đời sẽ chắt lọc, cảm nhận để rồi nhập vai một cách chân thực nhất".

Theo NSND Trọng Trinh, người nghệ sĩ trong làm nghề cái tôi có thể giữ và đẩy lên cao để thoả sức thăng hoa, tạo dấu ấn riêng trong vai diễn đó. Nhưng trong cuộc sống thì nên biết lắng nghe, biết giảm bớt cái tôi một chút để cuộc sống thanh thản, thoải mái hơn. 

Kể về hậu trường của hai vai diễn phụ chỉ xuất hiện vài giây trong phim "Về nhà đi con" và "Nhà trọ Balanha", NSND Trọng Trinh cho hay, vai diễn đạo diễn bị điếc trong "Nhà trọ Balanha" anh không được biết trước, chỉ đến khi xem mới biết mình bị lôi tật nghễnh ngãng ra để trêu đùa. Theo anh, có thời kỳ làm phim anh bị nghễnh ngãng nặng, mọi người còn trêu đùa gọi là đạo diễn điếc. 

Vai diễn xe ôm cũng rất tình cờ, khi anh đi xe máy đến gặp Bảo Thanh và Trung Anh khi đang quay phim "Về nhà đi con". "Trong lúc ngồi chờ thì trợ lý đạo diễn cho biết đang thiếu vai diễn xe ôm, đạo diễn Danh Dũng mới đùa rằng, xe ôm chính hiệu đây rồi. Rồi sau đó mọi người đều hùa vào và nói tôi diễn, vai diễn xe ôm chỉ một hai câu thoại, nhưng tôi được trả tiền cátxê khá cao. Nhưng sau đó số tiền cátxê đấy tôi đã khao kèm cả đoàn phim vì hôm đó đúng ngày nắng, nóng" - NSND Trọng Trinh kể lại.

 "Với chúng tôi vai nào cũng tâm huyết, đều có sự gửi gắm trong đó, nên nói vai nào thích nhất, vai nào không thích nhất thì rất khó. Có thể vai dài hay vai ngắn, vai hay hay vai dở, mỗi dạng vai chính hay vai phụ đều có sự đáng yêu của nó và mình là nghệ sĩ thì đóng hết mình và thấy cái hay của nó. Là đạo diễn  cũng vậy. Với vai trò làm đạo diễn, phim để lại nhiều dấu ấn nhất là bộ phim đầu tay "Mưa dầm ngõ nhỏ"".

Suýt chết vì bị cảm tả và chợt nhận ra cuộc sống không nên quá nặng nề

NSND Trọng Trinh tiết lộ suýt chết vì cảm tả và cơ duyên dẫn đến cuộc hôn nhân thứ hai

Chia sẻ về chuyện tình cảm, NSND Trọng Trinh cho biết, khi cuộc hôn nhân đầu tiên tan vỡ, anh cảm thấy hụt hẫng và muốn vứt bỏ, dừng lại tất cả mọi thứ. "Bất kể người đàn ông nào cũng sẽ cảm thấy điều như tôi đã trải qua. Một cuộc hôn nhân dài tới 20 năm với hai đứa con đã lớn và mình dành hết tâm sức, dành hết yêu thương, và rồi tôi cũng đã phần nào cảm giác chuyện sẽ xảy ra, nhưng tôi vẫn cố gắng níu kéo, gìn giữ. Để đến lúc không thể níu được nữa và bị đứt gánh thì lúc đó là cảm nhận rõ sự hụt hẫng, một vực thẳm để bước qua không phải dễ", NSND Trọng Trinh tâm sự.

Theo NSND Trọng Trinh, một trong những lý do khiến cuộc hôn nhân đầu đổ vỡ bởi anh quá mải mê với nghề. Công việc lôi cuốn anh từ ngày này sang ngày khác, từ phim này sang phim khác, không còn thời gian cho gia đình. Đó cũng là bài học để anh sửa sai trong cuộc hôn nhân thứ hai.


NSND Trọng Trinh và người vợ hiện tại. Ảnh VNN

NSND Trọng Trinh kể tiếp mối lương duyên của cuộc hôn nhân thứ hai. Anh cảm nhận hôn nhân thứ hai là sự bình thản. Giải thích về hai từ bình thản, NSND Trọng Trịnh nói: "Có lẽ tôi khác với mọi người, tôi nghĩ mỗi người có một hoàn cảnh, không gian, một tiếp xúc để có một quyết định khác nhau. Khi tôi quyết định lấy rất đơn giản và thấy rằng số phận nó thế.

Hồi tôi đang quay bộ phim "Cầu vồng tình yêu", chúng tôi quay ở cuối đường Hoà Lạc, quay gần hết đêm mới xong và đêm nào cũng vậy, quay xong là tôi về nhà. Đêm đó cũng như mọi đêm, tôi trở về nhà và thấy đói nên lục tủ lạnh lấy hộp pate ra nấu với mỳ tôm. Sau khi ăn xong tôi bị cảm tả, mồ hôi vã ra liên tục, không mở được mắt… Tôi không biết phải làm thế nào, tôi kêu gào, nói thật lúc đó tôi rất sợ chết, chắc sau đó con tôi nghe thấy bố kêu gào nhiều nên mới chạy đến. 

Ngày đó con lớn của tôi đang học ở Phần Lan, chỉ con cậu thứ hai đang ở cùng. Sau đó con trai ôm tôi vào nhà vệ sinh và trở ra phòng nằm, đắp chăn cho tôi, mồ hôi tôi vã ra ướt đẫm chiếc khăn, tôi cầm tay con và bảo con cầm bút ra để dặn dò nợ ai, ai nợ mình… Thực sự lúc đó tôi cảm giác mình sắp chết, mọi thứ đến dồn dập khiến tôi không bình tĩnh được.

Sau đó con trai tôi pha cho tôi cốc trà gừng, tôi uống và thiếp đi cho đến sáng tỉnh giấc, tôi cảm thấy sức khoẻ bình thường. Tôi lấy xe máy ra đi, và cảm giác rất khác, nghĩ rằng nếu đêm qua mình không qua khỏi thì có lẽ giờ này mình không còn ở trần gian nữa, nếu vậy cũng có sao, vì sao mình cứ phải suy nghĩ nặng nề cho khổ ra. Đó là giai đoạn cuộc sống tôi rất nặng nề. 

Tôi đi xe máy lang thang hết phố này sang phố khác và thấy rằng cuộc sống tươi đẹp, tại sao mình cứ phải nghĩ nặng nề làm gì. Gần như tôi được giải thoát khỏi những suy nghĩ quẩn quanh, nặng nề trước đó. 

Cái gói trà gừng mà tôi uống đó chính là do cô bạn tôi trong Sài Gòn mua tặng tôi. Sau đó chúng tôi thường xuyên điện thoại, nhắn tin hỏi thăm nhau, rồi tình yêu nảy nở lúc nào không biết, thời điểm này tôi vẫn đang quay phim "Cầu vồng tình yêu". Sau đó anh em, bạn bè cứ trêu rằng vậy thì cưới đi thôi, để lâu làm gì. Rồi tôi xin nghỉ phép và vào gặp cô ấy nói chuyện, rồi sau đó quyết định về bên nhau, mọi thứ dường như là số phận đã sắp đặt sẵn cho tôi, nên quyết cái gì cũng nhanh".

Theo NSND Trọng Trinh, thời điểm anh quyết định lấy vợ lần nữa, con trai cả của anh vẫn đang học ở nước ngoài nhưng con trai anh cũng ủng hộ, hiểu, quan tâm và lo lắng cho cuộc sống của bố. Bản thân con trai thứ hai ở với anh cũng hoàn toàn ủng hộ, vì vậy với anh đó là điều may mắn.

Tiết lộ tiếp về cuộc hôn nhân hiện tại, NSND Trọng Trinh cho hay, đôi khi cuộc sống vẫn có những mệt mỏi. "Khi bạn lấy một người ngoài nghề, bạn đừng hy vọng người đó sẽ hiểu một cách sâu sắc nghề của mình. Hay hy vọng sẽ hiểu cho người chồng, người vợ đi gặp một người phụ nữ khác, cầm tay, thể hiện tình cảm trên phim mà cảm thấy thoải mái. Mặc dù có thể họ hiểu đó chỉ là trên phim thôi, chỉ là công việc thôi, nhưng trong lòng chắc chắn sẽ vẫn gợn một chút. Hôn nhân hiện tại của tôi cũng vậy, cũng có chút sóng gió, gợn như thế, nhưng tôi cho đó mới là hôn nhân, thi thoảng nó phải gợn lên như thế mới thú vị".

NSND Trọng Trinh cũng bật mí, anh rút kinh nghiệm từ cuộc hôn nhân trước nên không quá mải mê, đam mê với nghề mà biết điều tiết, giãn khoảng cách làm việc để dành thời gian cho gia đình, đưa vợ con đi chơi, đi du lịch

Huy Hoàng
Dân Việt