Để níu kéo tuổi xuân, nhiều chị em không tiếc tiền chi cho Mỹ phẩm hoặc các dịch vụ làm đẹp mà vẫn không đạt được kết quả như ý. Tuy nhiên, nếu biết cách chọn thực phẩm dưỡng da phù hợp với từng giai đoạn của cuộc đời, phái đẹp sẽ luôn duy trì được làn da trắng sáng, khỏe mạnh bất chấp tuổi tác.
Từ 13 – 19 tuổi
Do ảnh hưởng từ môi trường và sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể nên làn da tuổi dậy thì thường tiết nhiều bã nhờn, dễ bị mọc mụn. Dù vậy, đây lại là độ tuổi mà da chứa hàm lượng collagen cao nhất, có khả năng đàn hồi và phục hồi sau thương tổn nhanh nhất.
Để làn da phát triển tốt nhất trong những năm dậy thì, chị em cần tăng cường ăn các loại rau xanh giàu crom, kẽm, vitamin E để tăng cường khả năng phục hồi hư tổn của da. Ngoài ra, nên tích cực ăn nhiều sữa chua, phô mai, đậu, cá, thịt,… để da đủ dưỡng chất phát triển.
Lưu ý tuyệt đối tránh xa các loại đồ ăn cay, nóng để tránh da bị nổi mụn. Đồng thời, nên có kế hoạch kiểm soát cân nặng hợp lý, bởi kiêng khem quá khắc khổ sẽ khiến cơ thể thiếu chất, làn da kém mịn màng và khó phục hồi sau thương tổn.
Từ 20 – 30 tuổi
Đây là thời kỳ chị em sở hữu làn da đẹp nhất bởi hàm lượng collagen vẫn cao, các nỗi lo về mụn ở tuổi dậy thì đã qua và những dấu hiệu lão hóa chưa tới. Tuy nhiên, chị em ở độ tuổi này thường dùng nhiều mỹ phẩm và ít người biết cách tẩy trang, chăm sóc da đúng đắn nên da dễ bị hư tổn và khó phục hồi.
Cần lưu ý, dù có bận rộn đến đâu với đủ chuyện công việc, tình cảm thì cũng không được “trung thành” với đồ ăn nhanh, đồ chiên rán và thực phẩm chế biến sẵn.
Thay vào đó, nên bổ sung chất sắt và hạn chế đồ ngọt trong những ngày “đèn đỏ”. Thực đơn hàng ngày nên cần có các loại thực phẩm dưỡng da sữa chua với hàm lượng axit salicylic vừa đủ và trái cây tươi, uống nhiều nước để da đủ độ ẩm.
Ngoài 30
So với những năm 20 tuổi, phụ nữ ngoài 30 bắt đầu phải đối diện với nỗi lo lão hóa; da khó phục hồi nếu gặp thương tổn và kém đàn hồi hẳn đi; các vết tàn nhang, thâm nám cũng dần xuất hiện. Bên cạnh việc dùng kem dưỡng, nên chú ý xây dựng thực đơn gồm các thực phẩm tốt cho da để lưu giữ tuổi xuân.
Theo đó, phái đẹp nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày, lưu ý kết hợp các loại đồ ăn giàu protein, carbohydrates, hoa quả, rau xanh với thực phẩm có khả năng chống ô xy hóa để làm chậm quá trình lão hóa.
Ngoài 30 tuổi cũng là thời kỳ lý tưởng để chị em áp dụng detox thanh lọc cơ thể. Đồng thời, phái yếu cũng cần hạn chế tiêu thụ các thực phẩm nhiều chất béo, calo bởi quá trình trao đổi chất của cơ thể đã chậm lại.
Đặc biệt, khi bước vào độ tuổi 40 – 50, các loại thực phẩm dưỡng da mặt tốt nhất cho chị em lúc này là rau xanh, đạm động vật, ngũ cốc, tinh bột,… Bên cạnh đó, chị em cần bổ sung thêm vitamin D, canxi, chất chống ô xy hóa, vitamin B,… để hạn chế các vấn đề về da như nếp nhăn, đồi mồi, nám,…