Thứ tư, 27/01/2021 | 07:08
RSS

Kháng lệnh ông Trump, Georgia tiếp tục công nhận chiến thắng của ông Biden

Thứ ba, 08/12/2020, 07:54 (GMT+7)

Sau 3 lần kiểm phiếu lại, bang Georgia, Mỹ mới đây chính thức xác nhận ông Joe Biden là người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống tại bang này.

Hãng tin Guardian dẫn lời Thư ký bang Georgia Brad Raffensperger ngày 7/12 cho biết, bang này một lần nữa xác nhận ứng viên Joe Biden chiến thắng trong cuộc bầu cử của bang sau 3 lần kiểm phiếu.

 “Đã 34 ngày kể từ sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hôm 3/11. Chúng tôi đã kiểm phiếu theo đúng trình tự pháp lý và đã kiểm phiếu lại 3 lần. Kết quả vẫn không thay đổi. Là thư ký bang, tôi đã nỗ lực để đảm bảo an toàn cho các lá phiếu của người dân Georgia” - thư ký bang Georgia, Brad Raffensperger nói.

Xác nhận này là bước cần thiết của kết quả bầu cử tại Georgia trước khi đại cử tri đoàn bỏ phiếu bầu tổng thống vào ngày 14/12 mặc dù chiến dịch của ông Trump tiếp tục tìm cách gây sức ép.

Kháng lệnh ông Trump, Georgia tiếp tục công nhận chiến thắng của ông Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng viên Dân chủ được dự đoán đắc cử Joe Biden (Ảnh: Reuters)

Mặc dù vậy, đội ngũ của ông Trump đã khiếu nại và đề nghị kiểm lại phiếu lần 3. Tuần trước, ông cũng đề nghị Thống đốc Kemp "ngay lập tức" triệu tập một cuộc họp thuyết phục các nhà lập pháp của bang nhằm thay đổi lựa chọn đại cử tri. Ông cũng kêu gọi giới chức Georgia thanh tra lại kết quả bầu cử, trong đó có yêu cầu thanh tra xác minh chữ ký trên các lá phiếu. Tuy nhiên, ông Kemp đã bác bỏ đề nghị này.

Theo đó, ứng viên Joe Bien giành chiến thắng ở Georgia, nhiều hơn ông Trump hơn 12.000 phiếu bầu. Ông trở thành ứng viên Dân chủ đầu tiên giành chiến thắng ở bang này trong gần 30 năm. Thống đốc bang Brian Kemp xác nhận chiến thắng của ông Biden lần đầu vào hôm 20/11 sau khi tiến hành kiểm lại toàn bộ 5 triệu phiếu bầu bằng tay.

Việc Bang Georgia xác nhận chiến thắng của ứng cử viên Joe Biden là đòn mới nhất giáng vào nỗ lực của Tổng thống Donald Trump nhằm lật ngược kết quả bầu cử ở các bang quan trọng mà ông đã bị đối thủ này đánh bại. Trước đó, trong lần tuần hành mấy ngày trước đây tại Georgia, Tổng thống Donald Trump tiếp tục cáo buộc có gian lận trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN