Lễ Giáng Sinh là dịp để người theo đạo Thiên chúa giáo khắp nơi trên thế giới sum họp ấm áp bên gia đình, người thân. Trong ngày này, họ sẽ thưởng thức những món ăn truyền thống và cùng nhau tận hưởng một đêm tiệc Giáng sinh ngọt ngào, vui vẻ. Và ở mỗi nước, thực đơn truyền thống của họ lại có sự khác biệt rất độc đáo.
Ý - Hải sản
Vào dịp Giáng sinh, hải sản luôn là lựa chọn hàng đầu của người dân nước Ý. Người dân của đất nước hình chiếc ủng sẽ chuẩn bị một bữa đại tiệc với 7 món ăn từ 7 loại cá khác nhau vô cùng thịnh soạn.
Đức - Vịt và rượu vang nóng
Nếu như người Ý lựa chọn hải sản cho tiệc Giáng sinh, thì người Đức lại yêu thích món vịt và rượu vang nóng trong những ngày này.
Giáng sinh người Đức yêu thích vịt nướng và rượu vang. Ảnh: Internet
Một bữa ăn Giáng sinh truyền thống của nước Đức sẽ bao gồm vịt nướng (hoặc ngỗng), bánh ngọt nhân trái cây, bắp cải tím và thật nhiều rượu vang nóng hấp dẫn.
Nam Phi - Sâu bướm chiên
Không giống với bất cứ quốc gia nào trên thế giới người dân Nam Phi tỏ ra khá đặc biệt khi lựa chọn món Sâu bướm chiên cho cả gia đình trong những ngày Lễ Giáng sinh ấm cúng.
Sâu bướm chiên. Ảnh: Internet
Đây chính là một nguồn cung cấp protein chính của người dân Châu Phi và mùa thu hoạch lớn nhất trong năm cũng rất gần với dịp Giáng sinh.
Trong khi phần lớn sâu bướm sau khi thu hoạch sẽ được sấy khô hoặc bảo quản riêng để dùng cho mùa đông thì những con sâu bướm tươi sẽ được chiên ngay để dùng cho dịp lễ Giáng sinh.
Nhật Bản - Gà rán Kentucky KFC
Hòa chung vào không khí Giáng sinh ở khắp nơi trên thế giới, người dan Nhật Bản cũng có cách đón Nonel cho riêng mình.
Gà rán Kentucky KFC. Ảnh: Internet
Người dân xứ Mặt trời mọc thường thưởng thức gà tây hoặc bạn bè, người thân, gia đình ghé vào một cửa hàng KFC với những thùng quà là gà rán thật ấm áp và ý nghĩa.
Slovakia - Cá chép
Bữa tiệc Giáng sinh truyền thống của Slovakia sẽ bắt đầu với súp bắp cải và cá chép, theo sau đó chính là ngôi sao của đêm Giáng sinh.
Cá chép món ăn yêu thích của người Slovakia. Ảnh: Internet
Người Slovakia không mua vài cân cá chép đã được sơ chế sẵn mà sẽ đích thân đến các vùng đánh cá địa phương. Họ tự tay câu hoặc bắt những chú cá chép to, tươi ngon và chế biến chúng thành những món ăn yêu thích, hợp với khẩu vị của từng thành viên trong gia đình.
Ấn Độ - Cơm gia vị và kẹo
Là quốc gia chủ yếu theo đạo Phật, và Ấn Độ giáo, người dân Ấn Độ vẫn có rất nhiều món ăn Giáng sinh vô cùng đa dạng và ngon miệng.
Cơm Ấn Độ. Ảnh: Internet
Biryani - một loại cơm gia vị gồm cả thịt lẫn rau là món ăn Giáng sinh quen thuộc ở đây, ngoài ra các loại kẹo ngọt cùng là lựa chọn hàng đầu của người dân Ấn Độ để đón Noel.
Liban - Gà tây nhồi và Hummus
Giống với các nước phương Tây, đặc trưng trong bữa tiệc tối Giáng sinh của Liban chính là gà tây nhồi. Nhưng thay vì bánh mì và thảo mộc, gà tây nhồi của Liban sử dụng hỗn hợp gạo thơm, gia vị, thịt xay và các loại quả hạch.
Gà tây nhồi. Ảnh: Internet
Ethiopia - Ăn chay và Gà hầm cay
Ở Ethiopia, lễ Giáng sinh được tổ chức vào ngày 7/1 hàng năm để tưởng niệm sự ra đời của chúa Giêsu. Trước khi ngày lễ diễn ra, người Ethiopia sẽ trải qua 40 ngày ăn chay - chỉ ăn duy nhất một bữa ăn thuần chay một ngày.
Gà hầm cay. Ảnh: Internet
Trong dịp Noel món hầm gà cay được yêu thích tại đất nước này. Món ăn được phục vụ theo phong cách gia đình, với bánh injera, bánh mì dẹt xốp cùng với các loại nước sốt.