Thứ năm, 20/02/2020 | 02:12
RSS

Những sự thật thú vị về Lễ Giáng Sinh và ông già Noel

30-11-2017 20:06:08

Dưới đây là những sự thật hết sức thú vị về ngày Lễ Giáng Sinh và ông già Noel mà chắc chắn nhiều người chưa biết.

Lễ Giáng Sinh bắt nguồn từ người Do Thái

Lễ Giáng Sinh, còn được gọi là lễ Thiên Chúa giáng sinh, Noel hay Christmas là một ngày lễ kỷ niệm Chúa Giêsu sinh ra đời (theo quan niệm của người Do Thái).

Ngày lễ được cử hành chính thức vào ngày 25 tháng 12 nhưng thường được mừng từ tối ngày 24 tháng 12 bởi theo lịch Do Thái, thời điểm tính bắt đầu một ngày là lúc hoàng hôn chứ không phải nửa đêm.

Đoàn tuần lộc của ông già Noel đều là con cái

Nhân vật chính của đêm Noel chính là ông già Noel, người cưỡi đoàn tuần lộc đi khắp thế giới và phát quà cho các em nhỏ ngoan ngoãn biết nghe lời cha mẹ.

Những hình ảnh tượng trưng về đoàn tuần lộc của ông già Noel đều thấy có sự xuất hiện của nhiều nhánh sừng trên đầu.

Theo nghiên cứu, những con tuần lộc đực thường rụng sừng vào mùa đông trong khi những con cái thì không như vậy. Do đó, khả năng cao những con tuần lộc trong đoàn kéo của ông già Noel đều là những con cái.

Một số con tuần lộc có mũi đỏ

Trong những bộ phim hoạt hình về ông già Noel và đoàn tuần lộc, chúng ta thấy những con tuần lộc có những chiếc mũi đỏ rất xinh và thực tế đúng là như vậy.

Ông già Noel phát quà trong đêm Giáng sinh. Ảnh: Internet

Điều này bắt nguồn từ yếu tố thời tiết của bắc cực. Bởi đây là nơi lạnh nhất trên thế giới, nhiệt độ có thể xuống tới mức âm vài chục độ C, điều đó khiến cho mũi của những con tuần lộc chuyển sang màu đỏ.

Đây cũng là cách làm ấm của chúng và là cách hữu hiệu để điều chỉnh lại nhiệt độ cơ thể trong những ngày giá rét.

Ông già Noel đến từ Bắc Cực?

Theo truyền thuyết, ông già Noel sinh sống tại bắc Cực, nơi lạnh giá nhất trên thế giới và hoàn toàn không có sự hiện diện của con người.

Hàng năm, vào ngay Noel, ông lại tất bật chuẩn bị những món nho nhỏ xinh xinh để đi phân phát cho các trẻ em trên khắp thế giới.

Tại sao lại là bộ đồ màu đỏ?

Ông già Noel luôn mặc bộ đồ màu đỏ và bộ râu trắng. Nhiều người cho rằng có hình ảnh này là do một chiến dịch quảng cáo của hãng Coca Cola vào năm 1930 (mẫu quảng vẽ ông già Noel mặc bộ đồ đỏ, cầm một chai Coca Cola). Nhưng thực tế bộ quần áo màu đỏ bắt nguồn từ bộ lễ phục giám mục của thánh Nicolas ở thế kỷ 4.

Tại sao quà để vào tất?

Đêm Noel, trẻ em thường treo những chiếc tất ở cuối giường chờ ông già Noel đến tặng quà. Tại sao lại như vậy? Điều này liên quan trực tiếp tới ông già Nonel.

Chuyện kể rằng lúc còn sống thánh Nicolas (sau này là ông già Noel) vì thương tình ba cô con gái đến tuổi lập gia đình nhưng không chàng trai nào chịu lấy vì quá nghèo.

Vào một đêm mùa đông, ngài ném 3 đồng tiền vàng vào ống khói nhà các cô gái, vô tình chúng rớt vào các đôi bít tất mà họ hong bên lò sưởi. Từ đó có tục trẻ em treo bít tất để được nhận quà.

Nhạc Noel 2018 - LK Nhạc Giáng Sinh Ông Già Noel Hay Nhất. Nguồn: oto hoạt hình

N.P (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN