Thứ bảy, 20/08/2022 | 00:08
RSS

Những loài hoa quen thuộc nhưng cực độc ít người biết

Thứ ba, 28/11/2017, 09:10 (GMT+7)

Ít ai biết, nhiều loài hoa rực rỡ sắc sắc màu có thể dễ dàng lấy đi tính mạng một người khỏe mạnh nếu chẳng may nếm thử loài hoa này.

Hoa loa kèn

Một trong những loài hoa cực độc trên thế giới chính là hoa loa kèn. Xuất xứ từ Colombia, hoa loa kèn trông khá bình thường, những bông hoa loa kèn màu trắng hoặc vàng, trắng pha hồng, dường như vô hại song ít ai biết đây là một trong những loài hoa có chứa độc tố khủng khiếp.

Những loài hoa cực độc người mọi người nên biết

Hoa loa kèn. Ảnh: Internet

Loài cây này được gọi với tên gọi “hơi thở của quỷ”. Hoa loa kèn được cho là có chất kịch độc khiến nạn nhân rơi vào tình trạng vô thức, không kiểm soát được hành vi. Ngoài ra phấn hoa rất dễ khiến những đứa trẻ mẫn cảm bị dị ứng, nhẹ thì viêm mũi, chảy nước mũi, hắt hơi nặng thì có thể gây ra tình trạng khó thở thậm chí là tử vong.

Muồng hoàng yến

Cả lá, hoa, quả của cây muồng hoàng yến đều chứa rất nhiều chất độc, có thể gây ngộ độc nếu ăn phải.

Là loài cây hoa cảnh họ đậu, muồng hoàng yến là cây thân gỗ, tán tròn. Hoa nở vàng thành từng chùm rực rỡ từ tháng 6 đến tháng 9 hàng năm. Chùm hoa dài, rủ xuống, dài 20-40 cm, cụm hoa lớn.

Những loài hoa cực độc

Muồng hoàng yến. Ảnh: Internet

Cả hoa, lá, quả và hạt muồng hoàng yến đều có chất độc, nếu ăn phải sẽ gây ngộ độc, và nếu không được cứu chữa kịp thời nạn nhân sẽ tử vong sau đó ít giờ.

Hoa cẩm tú cầu

Nhìn bề ngoài, hoa cẩm tú cầu với những đóa hoa hình cầu màu hồng, trắng, xanh rất đẹp, nhiều người vẫn trồng làm cảnh song ít ai biết loài hoa này được xếp vào hàng cực độc.

Cả lá và hoa cẩm tú cầu đều có chứa độc tố. Trong lịch sử, nữ hoàng Cleopatra đã từng ép người hầu tự tử bằng loài hoa này.

Hoa cẩm tú cầu. Ảnh: Internet

Nếu chẳng may sơ ý ăn phải độc tố  từ lá hoặc hòa của cây này, nạn nhân có thể lập tức bị ngứa ngáy, nôn ói, đổ mồ hôi và đau bụng dữ dội. Nghiêm trọng hơn có thể dẫn tới hôn mê, co giật, rối loạn tuần hoàn máu thậm chí tử vong ít ngày sau đó.

Trúc đào

Trúc đào là loài cây khá nổi tiếng và phổ biến tại Việt Nam song ít ai biết được cả lá, hoa và hạt của loài cây này đều chứa độc tố rất mạnh có thể khiến nạn nhân ăn phải tử vong.

Hoa trúc đào có độc tính rất cao, rất nguy hiểm đối với hệ tim mạnh, nếu chẳng may ăn phải loại hoa này, chỉ sau 15 phút, nạn nhân sẽ có biểu hiện buồn nôn ói dữ dội, lơ mơ, nhức đầu, mệt lả, tiêu chảy liên tục, loạn nhịp tim nghiêm trọng.

Trúc đào. Ảnh: Internet

Nếu không được cứu chữa kịp thời có thể trụy tim mạch, không đo được huyết áp dẫn tới tử vong. Cành lá và hạt trúc đào được giã nát để làm thuốc trừ sâu bệnh rất hiệu quả.

N.P (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN