Thứ ba, 07/07/2020 | 03:30
RSS

Khách hàng cẩn thận khi 'xuống tiền' tại dự án KDC

Thứ hai, 18/05/2020, 11:10 (GMT+7)

Dự án khu dân cư (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) đang bước vào giai đoạn 1 san lấp. Tuy nhiên, nhiều website và các văn phòng đã tư vấn, nhận tiền đặt cọc tràn lan.

Khách hàng cẩn thận kẻo nhận “trái đắng”?

Ngày 29/11/2018, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã ký văn bản “Về việc phê duyệt trúng đấu giá quyền sử dụng đất dự án Khu nhà ở huyện Thuận Thành”, cho Công ty TNHH với tổng diện tích khu đất 6.000m2.

Mục đích giao đất có thu tiền sử dụng đất theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án Khu nhà ở huyện Thuận Thành với thời hạn sử dụng đất là 50 năm từ ngày có Quyết định phê duyệt kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất.

Mặc dù, dự án khu dân cư mới do Công ty TNHH làm Chủ đầu tư đang trong quá trình san lấp mặt bằng chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV hiện nay nhiều website đã đăng thông tin rao bán, tư vấn dự án khu dân cư một cách công khai và tràn lan.

Cụ thể: Dự án được quảng bá, giới thiệu và “tung hô” như nằm cạnh cầu Phật Tích, cách 300m. Là một trong những cây cầu lớn nhất của tỉnh Bắc Ninh, với tổng vốn đầu tư 1900 tỷ, cây cầu nối liền 2 huyện Tiên Du, Thuận Thành. Với cầu Phật Tích sẽ làm thay đổi toàn bộ bộ mặt của khu vực dân cư xung quoanh 2 bên cầu, Tỉnh Bắc Ninh đang đầu tư rất nhiều vào phát triển Tâm Linh và Nghỉ dưỡng với những công trình tâm linh nổi tiếng cả nước như Chùa Phật Tích, Chùa Bút Tháp, Chùa Dâu, Đền thờ Kinh Dương Vương...

Du lịch sinh thái nghỉ dưỡng 2 bên cầu phát triển mạnh với dự án Sân Golf Quốc Tế Thuận Thành nằm ngay tại xã đã được cấp phép đầu tư và đang triển khai thi công, Dự Án trường đua ngựa quốc tế cũng đang được xin cấp phép đầu tư. Cầu Phật Tích - Đại Đồng Thành nối gần 2 khu công nghiệp Thuận Thành và Vsip, tăng tường giao thương và thu hút đầu tư mạnh vào KCN Thuận Thành 3…

Ngoài ra, theo một số nhân vân tư vấn cho biết, Chủ đầu tư sẽ chiết khấu lên tới 9,5% khi ký Hợp đồng mua bán và có cơ hội bốc thăm trúng thưởng ô tô Hyundai Accent trị giá 600 triệu đồng, và có pháp lý rõ ràng, sổ hồng lâu dài… Điều này khiến tiềm ẩn nguy cơ cho khách hàng không khỏi ngậm “trái đắng”.

Dự án chưa đủ điều kiện mở bán

Trao đổi với PV, đại diện chính quyền xã cho biết, “Dự này này mới bắt đầu đi vào triển khai đầu năm, còn vấn đề chưa hoàn thiện hạ tầng đã rao bán chúng tôi cũng đã nhận được một số thông tin,…cái này chúng tôi sẽ cho cán bộ chuyện môn kiểm tra. Còn các văn bản, giấy tờ thì các anh gặp phía Chủ đầu tư sẽ cung cấp đầy đủ hơn,…”.

Chánh Văn phòng Sở Xây dựng Bắc Ninh thì cho biết, “Việc rao bán dự án Khu dân cư huyện Thuận Thành “cò” bán thì cấm sao được. Khu đất đấu giá này là thẩm quyền của huyện, các anh cứ liên hệ để làm việc. Nếu có sai phạm mong báo chí phản ánh khách quan…”.

Nhưng trước đó, PV đã đặt lịch gần 1 tháng nay mặc dù đã liên hệ nhiều lần với bà Nguyễn Thị Thanh Hương - Chánh Văn phòng UBND huyện Thuận Thành nhưng vẫn chưa có thông tin phản hồi..

Trong khi đó, Giám đốc Công ty Công ty TNHH chủ đầu tư Dự án cho biết: “Hiện chúng tôi đang triển khai giai đoạn 1 san lấp mặt bằng và chúng tôi cũng đang hoàn thiện hồ sơ để xin giấy phép xây dựng giai đoạn 2.

Việc quảng cáo trên các sàn giao dịch và trên các trang website thì chúng tôi chưa hề hợp tác hay ký bên nào. Chúng tôi cũng đã có ý kiến về các website và các sàn trên không được lấy thông tin dự án của chúng tôi để tư vấn, rao bán. Nếu cố tình chúng tôi sẽ cho cơ quan chức năng vào cuộc….”.

Khi PV thắc mắc về tấm biển và sàn giao dịch có ghi tên AB hoạt động tư vấn ngay tại dự án, thì phía Chủ đầu tư nói: “Không biết, không ký kết với sàn giao dịch nào, chắc họ tự thuê rồi đặt ở đó tư vấn thôi,…”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin…

Theo Điều 55, Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 thì điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh phải đáp ứng các yêu cầu sau:“Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó”.

Mặt khác, theo Điều 19 Nghị định 99/2015/NĐ-CP, chủ đầu tư phải có văn bản gửi Sở Xây dựng nơi có nhà ở kèm theo giấy tờ chứng minh nhà ở có đủ điều kiện được bán, trường hợp có thế chấp dự án đầu tư xây dựng hoặc thế chấp nhà ở sẽ bán thì chủ đầu tư phải gửi kèm theo giấy tờ chứng minh đã giải chấp hoặc biên bản thống nhất của bên mua và bên nhận thế chấp về việc không phải giải chấp và được mua bán, thuê mua nhà ở đó. Nếu hồ sơ có đủ giấy tờ theo quy định thì Sở Xây dựng phải có văn bản thông báo nhà ở đủ điều kiện được bán gửi chủ đầu tư.

 

Vũ Thành
Theo Đời sống Plus/GĐVN