Thứ năm, 01/12/2022 | 01:04
RSS

Kêu gọi góp vốn kinh doanh mỹ phẩm rồi chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Thứ hai, 21/09/2020, 16:56 (GMT+7)

Những ngày qua, hàng chục người dân liên tục tìm kiếm chỗ ở, nơi tạm trú của Lê Thị Thái Hà (SN 1991, đăng ký thường trú ở phường 7, TP Tân An, tỉnh Long An) để đòi hàng chục tỷ đồng bị chiếm đoạt.

Theo tin tức từ báo NLĐ, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Long An đang thụ lý nguồn tin tố giác Lê Thị Thái Hà “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” hàng chục tỉ đồng thông qua góp vốn kinh doanh mỹ phẩm của nhiều người từ nhiều tỉnh, thành.

Đơn cử như đơn tố giác của bà Huỳnh Thị Ngọc Gấm (ngụ phường 5, TP Tân An), cho biết Thái Hà là bạn thân của người cháu. Lợi dụng mối quan hệ đó, Hà rủ bà Gấm mua bán mỹ phẩm. Từ tháng 5 đến tháng 10/2013, bà Gấm ký tới 59 hợp đồng, chuyển tiền cho Hà với số tiền hàng tỉ đồng. Sau đó, bà Gấm phát hiện Hà không minh bạch, lấy tiền tiêu xài, nên yêu cầu dừng hợp tác và trả tiền.

"Trong quá trình góp vốn, Hà lấy tiền của tôi góp vốn cho hợp đồng lần sau trả lãi cho hợp đồng lần trước. Cứ thế, Hà giữ tiền gốc và chiếm đoạt của tôi hơn 3,7 tỉ đồng, chưa tính lãi trong tất cả các hợp đồng đã ký" - bà Gấm bức xúc cho biết thêm.

Chị Huỳnh Thị Thanh Điền (ngụ xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) trình bày trước đó, chị làm nhân viên ở một ngân hàng trên địa bàn TP Tân An. Hà là cháu ruột của anh rể chị Điền. Hà đã mời chị cùng tham gia mua, bán hàng mỹ phẩm Thái Lan vì Hà không đủ vốn.

Chiếm đoạt hàng chục tỷ nhờ kêu gọi góp vốn kinh doanh mỹ phẩm
Ảnh minh họa

Nghe theo lời rủ rê, chị Điền nghỉ làm việc ở ngân hàng và góp vốn kinh doanh cùng Hà. Sau gần 10 lần ký hợp đồng góp vốn, chị Điền không lấy ra được đồng nào nhưng phải đóng tiền lên đến hơn 6 tỉ đồng nên quyết định không kinh doanh, rút lãi và vốn. Do chị Điền đòi liên tục, Hà trả lại được 1 tỉ đồng và trốn mất.

Đại tá Phạm Thanh Tâm, Phó Giám đốc Công an tỉnh Long An, cho biết: "Hiện nay, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Long An đang thụ lý nguồn tin tố giác tội phạm "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại TP Tân An liên quan đối tượng Lê Thị Thái Hà".

Những chiêu lừa góp vốn kinh doanh để chiếm đoạt tiền từng xảy ra rất nhiều trước đây. Hồi đầu tháng 9, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Nam cho hay đã khởi tố vụ án khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Tuyết Trinh (SN 1985, xã Tam Tiến, huyện Núi Thành) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo hồ sơ điều tra, tháng 12/2018, Trinh vay của bà Bùi Thị H. (trú TP.Tam Kỳ) 360 triệu đồng với lãi suất 15% mỗi tháng. Đến tháng 6/2019, do làm ăn thua lỗ, để có tiền trả nợ, Trinh tung thông tin đang buôn bán hàng hải sản với số lượng lớn lấy từ Nha Trang, thời gian mua bán từng đợt hàng trong 3 ngày nên cần số tiền vốn nhiều để lấy hàng. Đối tượng hứa hẹn sẽ trả tiền gốc mua hàng và tiền lãi 10 đến 12% sau mỗi lần giao dịch thành công.

Tuy nhiên, thực tế Trinh không mua bán hải sản, mà dùng số tiền góp vốn của nhiều người để trả tiền gốc, tiền lãi theo thỏa thuận, rồi tiêu xài cá nhân. Từ tháng 6/2019 đến nay, Trinh vay mượn xoay vòng, chiếm đoạt của nhiều người với tổng số tiền lên đến hơn 72 tỷ đồng.

Ngày 22/8/2020, khi không còn khả năng chi trả, Trinh đến Công an tỉnh đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.  Kết quả điều tra ban đầu của cơ quan chức năng xác định Trinh đã chiếm đoạt tổng cộng gần 72,2 tỷ đồng của 9 người, trong đó có nhiều người góp vốn từ vài tỷ đến hàng chục tỷ đồng. Trước đó, vào năm 2014, Nguyễn Thị Tuyết Trinh bị Tòa án nhân dân tỉnh đưa ra xét xử về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN