Chủ nhật, 29/11/2020 | 08:27
RSS

Tìm nạn nhân bị Tập đoàn đa cấp Gold Time chiếm đoạt hàng trăm tỉ

Thứ sáu, 18/09/2020, 07:33 (GMT+7)

Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã thông báo truy tìm các nạn nhân liên quan đến vụ án Tập đoàn đa cấp Gold Time chiếm đoạt hàng trăm tỉ.

Theo ANTĐ, cơ quan CSĐT Bộ Công an ngày 17/9 cho biết đã ra Thông báo truy tìm các nạn nhân liên quan đến vụ án Nguyễn Khắc Đồi cùng đồng bọn sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện chiếm đoạt số tiền lớn.

Theo điều tra ban đầu: tháng 10/2018, Nguyễn Khắc Đồi thành lập Công ty cổ phần Tập đoàn Thời gian Vàng (gọi tắt là Công ty Gold Time; địa chỉ số 42/1A, Nguyễn Minh Hoàng, phường 12, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh). Người đại diện theo pháp luật là Nguyễn Khắc Đồi, Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng Giám đốc.

Các cổ đông sáng lập gồm: Lâm Thanh Phong, Trương Hoàng Ngọc Diệp, Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, Bàn Văn Dũng (các cổ đông chỉ tham gia trên danh nghĩa nhưng không có tiền góp vốn thực tế).

Tuy nhiên, Công ty Gold Time đã không tổ chức hoạt động kinh doanh để phát sinh lợi luận. Công ty này đã đứng ra huy động vốn bằng hình thức lôi kéo, kêu gọi các nhà đầu tư nộp tiền để trở thành thành viên tham gia mạng lưới công ty. Bị can Đồi đưa ra hứa hẹn cho các nhà đầu tư hưởng quyền lợi công ty đưa ra (được Đồi và đồng bọn gọi là “phân quyền”).

Sau đó, nhà đầu tư tiếp tục lôi kéo, kêu gọi người khác tham gia để hưởng lợi nhuận từ “hoa hồng” và tiền thưởng, bán “cổ phiếu nội bộ” của công ty cho người tham gia khác. Thực chất hành vi này là lấy tiền người tham gia sau để trả lương và “hoa hồng” cho người tham gia trước.

Tìm nạn nhân bị Tập đoàn đa cấp Gold Time chiếm đoạt hàng trăm tỉ
Chân dung Nguyễn Khắc Đồi. Ảnh: LĐO

Với mô hình hoạt động đa cấp như trên, chỉ tính từ tháng 10.2018 đến nay đã có 361.086 thành viên đăng ký hệ thống Công ty Gold Time với 640.575 gói đầu tư, báo Lao Động đưa tin.

Trong đó chỉ có 281.450 gói đầu tư nộp tiền thật vào công ty với tổng số tiền hơn 840 tỉ đồng. Ngoài ra, còn nhiều nhà đầu tư nộp tiền mua “cổ phiếu nội bộ” của Công ty Gold Time đang được cơ quan điều tra làm rõ.

Qua điều tra, Nguyễn Khắc Đồi khai nhận đã lợi dụng danh nghĩa công ty để mua nhà đất, xe ô tô, gửi tiết kiệm và các cho phí khác cho cá nhân (số tiền khoảng 200 tỷ đồng), đều là tiền của nhà đầu tư “phân quyền” và “cổ phiếu nội bộ”.

Để phục vụ yêu cầu điều tra, xử lý tội phạm và đảm bảo quyền lợi cho các nạn nhân đã bị Công ty Gold Time chiếm đoạt, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đề nghị các nạn nhân liên hệ cung cấp tài liệu, chứng cứ để được hỗ trợ, hướng dẫn giải quyết. Liên hệ: phòng 5, Cơ quan CSĐT Bộ Công an (số 47, Phạm Văn Đồng, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội), gặp Điều tra viên Trịnh Nguyên Đạt và Lê Ngọc Cương (ĐT: 0983.539724 và 0944.121726).

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN