Thứ hai, 28/09/2020 | 18:41
RSS

Tin tức pháp luật ngày 9/9: Lừa dân góp vốn nuôi nghêu, cựu giám đốc chiếm đoạt 14 tỉ đồng

Thứ tư, 09/09/2020, 16:59 (GMT+7)

Tin tức pháp luật 24h nóng nhất hôm nay thứ 4 ngày 9/9: Lừa dân góp vốn nuôi nghêu, cựu giám đốc chiếm đoạt 14 tỉ đồng,…

Lừa dân góp vốn nuôi nghêu, cựu giám đốc chiếm đoạt 14 tỉ đồng

Theo Tin tức pháp luật ngày 9/9, sau 2 ngày xét xử và nghị án, chiều nay, TAND tỉnh Bến Tre đã tuyên án bị cáo Nguyễn Văn Xoàng (67 tuổi, cựu giám đốc HTX Thủy sản Thạnh Lợi) 18 năm tù, và đối tượng Nguyễn Thị Thuộc (60 tuổi, cựu kế toán HTX) 10 năm tù, cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bên cạnh đó, bị cáo Xoàng phải bồi thường tòan bộ số tiền đã chiếm đoạt của 52 bị hại.

Bị cáo Nguyễn Văn Xoàng
Bị cáo Nguyễn Văn Xoàng. Ảnh: Đ.Hà

Cụ thể, năm 2015, lợi dụng chức vụ của mình, Xoàng đã tự ý huy động, thu tiền và yêu cầu kế toán Thuộc cùng huy động vốn, thu tiền góp vốn nuôi nghêu của các cá nhân là xã viên hoặc không phải xã viên của HTX để lấy tiền trả nợ vay, trả vốn và lãi cho những người góp vốn nuôi nghêu (lấy tiền của người vốn sau trả cho người góp vốn trước).

Được biết, trước đó, Xoàng làm ăn thua lỗ, vay tiền của người khác để trả nợ vay ngân hàng cho người thân trong gia đình. Sau khi thu tiền của xã viên, Xoàng không nộp vào HTX mà sử dụng vào mục đích cá nhân dẫn đến mất khả năng chi trả.

Khi huy động vốn, Xoàng và Thuộc nói dối là HTX đến đợt huy động vốn nuôi nghêu. Theo đó, để tạo lòng tin, khi nhận tiền của các xã viên, Xoàng đã tiến hành viết biên nhận, ký tên, đóng dấu của HTX hoặc kêu kế toán Thuộc viết phiếu thu, viết biên nhận, ký tên các mục “kế toán trưởng”, “người lập phiếu”, “thủ quỹ” hay “người nhận tiền” rồi đưa cho Xoàng ký tên đóng dấu của HTX đưa cho các cá nhân góp vốn.

Đến kỳ thu hoạch nghêu, hàng chục người đã góp vốn cho Xoàng trước đó không được HTX chia lợi nhuận và không có tên trong danh sách xã viên góp vốn; những phiếu thu, biên nhận mà Xoàng và Thuộc đưa cho họ là không hợp lệ. Sau đó các cá nhân góp vốn biết Xoàng và Thuộc lừa đảo nên đã tố cáo.

Được biết, dưới sự giúp đỡ của Thuộc, tổng số tiền Xoàng chiếm đoạt của các cá nhân gần 14 tỉ đồng.

Lào Cai: Liên tiếp 2 nghi phạm tử vong trong trại tạm giam

Ngày 9/9, lãnh đạo Trại tạm giam Công an tỉnh Lào Cai cho biết, vừa xảy ra vụ 2 nghi phạm tử vong khi đang bị tạm giam. Được biết, một người tử vong trong tư thế treo cổ còn một người tử vong do xuất huyết dạ dày.

Trại tạm giam Công an tỉnh Lào Cai
Trại tạm giam Công an tỉnh Lào Cai

Cụ thể, khoảng 6h30 ngày 27/8, cán bộ trại giam phát hiện Đoàn Quang Dũng (1962, trú tại tổ 1, phường Sa Pa, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai) đang bị tạm giam về hành vi "Tàng trữ trái phép chất ma túy" đã tử vong tại trại tạm giam Công an tỉnh Lào Cai. Nguyên nhân tử vong được xác định là do xuất huyết dạ dày.

Được biết, Dũng bị bắt ngày 20/8 khi cùng đối tượng Châu Sơn Hà khi mang 5.200.000 đồng lên huyện Bát Xát (Lào Cai) để mua heroin. Lúc đang di chuyển qua thôn Tả Phìn (xã Dền Thàng) thì bị lực lượng chức năng kiểm tra, bắt giữ.

Bên cạnh đó, vào khoảng 2h sáng 29/8, cán bộ trại giam phát hiện đối tượng Nguyễn Trọng Hà (1954, trú tổ dân phố Làng Luông, phường Bắc Sơn, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) đang bị tạm giam về hành vi "Mua bán trái phép chất ma túy" đã tử vong trong tư thế treo cổ tại buồng giam số 2-T5 trại tạm giam Công an tỉnh Lào Cai.

Được biết, nghi phạm Hà bị bắt ngày 18/3 khi đang vận chuyển 5 bánh heroine từ xã Lóng Luông (huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La) về Lào Cai để tiêu thụ.

Thanh Thảo (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN