Thứ hai, 06/04/2020 | 18:11
RSS

Kết luận vụ giảng viên Đại học Quốc gia Hà Nội bị tố 'quấy rối' sinh viên

24-08-2018 17:04:23

Theo văn bản xác minh thông tin phản ánh về mối quan hệ giữa giảng viên Nguyễn Hùng Cường và người học có những sai phạm mang tính chất nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn đến danh dự, uy tín của Khoa.

Kết luận vụ giảng viên Đại học Quốc gia Hà Nội bị tố quấy rối sinh viên
Kết luận vụ giảng viên Đại học Quốc gia Hà Nội bị tố quấy rối sinh viên

Liên quan đến sự việc ông Nguyễn Hùng Cường, giảng viên tại Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội bị tố có hành vi “quấy rối” sinh viên gây xôn xao dư luận thời gian vừa qua, chiều ngày 24/8, ông Trịnh Tiến Việt -  Phó Chủ nhiệm Khoa Luật cho biết, đơn vị đã có kết luận về những thông tin sinh viên phản ánh.

Sau khi nhận được thông tin phản ánh về mối quan hệ giữa giảng viên và người học, Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội đã thành lập Tổ công tác xác minh thông tin phản ánh.

Theo báo cáo kết quả xác minh cùa Tổ công tác ngày 19/8, về thông tin phản ánh ứng xử, giao tiếp giữa giảng viên Nguyễn Hùng Cường và người học, qua xác minh cho đến hiện nay có đủ cơ sở cho rằng ông C. đã chủ động nhắn tin với các nữ sinh trong Khoa. Trong đó có các nội dung tin nhắn có thể hiện bằng cách ứng xử chưa đúng mực trong mối quan hệ giữa nhà giáo và người học. 

“Hành vi này của giảng viên Cường có dấu hiệu vi phạm khoản 1 Điều 30 Quy chế đào tạo đại học tại ĐH Quốc gia Hà Nội ban hành ngày 25/21/2014 về trách nhiệm và quyền hạn của giảng viên “…giữ gìn, phẩm chất, uy tín danh dự của nhà giáo…”, bản kết luận xác minh nêu rõ.

Những trao đổi của giảng Nguyễn Hùng Cường đã gây ảnh hưởng tiêu cực, nghiêm trọng đến hình ảnh, uy tín của Khoa Luật. Giảng viên này có những bài đăng, bình luận, ứng xử, phát ngôn trên mạng xã hội, trên báo chí chưa đúng chuẩn mực của một nhà giáo.

Trong dạy học, giảng viên Cường đã không công bằng với các sinh viên khi cho nhiều em 0 điểm chuyên cần. Hành vi này đã tạo nên sự bất bình đẳng trong giáo dục, dẫn đến sự đánh giá không chính xác năng lực của người học.

Hình chụp các tin nhắn của sinh viên và giảng viên Nguyễn Hùng Cường
Hình chụp các tin nhắn của sinh viên và giảng viên Nguyễn Hùng Cường

Về nội dung sinh viên phản ánh việc bớt xén giờ đào tạo, qua xác minh Tổ công tác xác định là có thật. Theo báo cáo của Bộ phận Thanh tra và Pháp chế và các Biên bản cung cấp thông tin của sinh viên các lớp, các khoá (gồm cả các các cán bộ lớp), giảng viên Cường đi giảng muộn thường xuyên từ 15 phút đến 120 phút. 

Từ những kết luận xác minh trên, lãnh đạo Khoa Luật khẳng định những sai phạm của giảng viên Cường có tính chất nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn đến danh dự, uy tín của Khoa. 

Ảnh hưởng không tốt đến tình hình chính trị, tư tưởng và tâm tư, tình cảm của các cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên, cựu người học của Khoa.

Do đó, về nguyên tắc cần được giải quyết một cách công tâm, khách quan, minh bạch, kịp thời bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của người học, của cán bộ, giảng viên và của Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Theo ông Tiến, hiện tại đơn vị vẫn tạm dừng phân công việc giảng dạy đối với giảng viên Nguyễn Hùng Cường Theo đó, đơn vị đang tiến hành các bước tiếp theo xử lý theo đúng quy định của Ban lãnh đạo Khoa Luật. 

Trước đó, trên trang mạng xã hội SOL - VNU Confessions, một sinh viên liên tục chia sẻ về việc được một giảng viên Bộ môn Tư pháp Quốc tế tại Khoa Luật (Đại học Quốc gia Hà Nội) nhắn tin mời cafe.

Sau đó, có hàng loạt các bạn sinh viên khác bất ngờ dẫn chứng về việc đều bị cùng một giảng viên chủ động rủ đi uống bia, đi ăn, đi cafe, xem phim với nội dung tương tự.

Từ những tin nhắn này mọi người nhận ra đó chính là của một giảng viên giảng dạy Bộ môn Tư pháp Quốc tế tại Khoa Luật (Đại học Quốc gia Hà Nội).

Theo những thông tin đăng tải lên mạng xã hội, hầu hết các sinh viên bị thầy giáo này gạ gẫm, mời mọc đi ăn uống đều tỏ ra không thoải mái và cho rằng đây thực sự là một hành vi “quấy rối”. 

Cao Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN