Thứ tư, 18/05/2022 | 12:44
RSS

Khởi tố ông Trương Quý Dương liên quan vụ chạy thận 9 người chết ở Hòa Bình

Thứ sáu, 24/08/2018, 13:53 (GMT+7)

Công an tỉnh Hòa Bình vừa quyết định khởi tố bị can với ông Trương Quý Dương, cựu giám đốc BVĐK Hòa Bình trong vụ chạy thận 9 người chết.

Khởi tố ông Trương Quý Dương liên quan vụ chạy thận 9 người chết ở Hòa Bình
Khởi tố ông Trương Quý Dương liên quan vụ chạy thận 9 người chết ở Hòa Bình 

Sáng 24/8, Đại tá Phạm Hồng Tuyến - Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình cho biết, tối qua, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Trương Quý Dương - Nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Trước đó, ngày 7/5/2018, TAND TP Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án trên. Tuy nhiên, sau đó phiên tòa bị hoãn theo đề nghị của các luật sư, theo báo Dân trí. 

Đến ngày 15/5/2018, TAND TP Hòa Bình mở lại phiên tòa. Sau 12 ngày xét xử (từ ngày 15/5 đến ngày 30/5, không tính ngày nghỉ thứ Bảy, Chủ Nhật), đến chiều 5/6, TAND TP Hòa Bình đã tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung do còn các tình tiết của vụ án cần phải làm rõ.

Đáng chú ý, HĐXX đề nghị cần điều tra làm rõ trách nhiệm đối với ông Trương Quý Dương, Nguyên Giám đốc bệnh viên đa khoa Hòa Bình; ông Đỗ Anh Tuấn – Giám đốc Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn trong việc ký kết, thực hiện hợp đồng liên danh, liên kết mua bán máy móc, sửa chữa, bảo dưỡng, vật tư y tế. 

Căn cứ để thỏa thuận mức tiền, nguồn tiền thuê máy chạy thận nhân tạo; có hay không thỏa thuận giữa 2 bên về số tiền này. Làm rõ trách nhiệm đối với các khoản thu nộp ngân sách Nhà nước phát sinh từ các hợp đồng đã ký kết giữa Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn và BVĐK tỉnh Hòa Bình.

Việc khởi tố đối với ông Dương khiến khá nhiều người bất ngờ. Bởi trước đó, trong bản kết luận điều tra bổ sung vụ án mới đây nhất, Công an tỉnh Hòa Bình khẳng định những vi phạm của cựu giám đốc BV đa khoa tỉnh Hòa Bình chỉ ở mức xử phạt hành chính, Pháp luật TP. HCM đưa tin.

Cụ thể, công an xác định với chức trách, nhiệm vụ là người đứng đầu, ông Dương đã phân công, phân nhiệm trong công tác chỉ đạo, điều hành. Đối với việc thực hiện hợp đồng thay thế, sửa chữa bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2, ông Dương đã giao trách nhiệm cho phòng vật tư phối hợp với khoa Hành chính chịu trách nhiệm thực hiện. 

Trong quá trình thực hiện, phòng vật tư và khoa Hồi sức tích cực không báo cáo về tiến độ, cách thức thực hiện để giám đốc nắm bắt, chỉ đạo.

Việc ký Hợp đồng số 315/BVĐKT-TS với ông Đỗ Anh Tuấn - Giám đốc Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn với nội dung: Cung cấp vật tư, sửa chữa, tiệt trùng, xét nghiệm kiểm tra sinh hóa tiêu chuẩn AAMI hệ thống lọc nước RO số 2 cho BV là đúng quy định pháp luật Ngoài ra, đã tiến hành giám định đối với các trang thiết bị, vật tư phục vụ chạy thận đều đảm bảo chất lượng theo hợp đồng và tiêu chuẩn kỹ thuật quy định.

Tuy nhiên, trong quá trình lãnh đạo, điều hành, ông Trương Quý Dương chưa sâu sát trong thực hiện chức trách người đứng đầu BV, cụ thể như: Từ năm 2015 đến 2017, không có quyết định giao phụ trách Đơn nguyên thận cho cá nhân cụ thể để điều hành hoạt của đơn nguyên; không có quyết định giao hệ thống nước RO cho cá nhân trong khoa Hồi sức tích cực đảm nhiệm; từ khi có quyết đinh thành lập Đơn nguyên thận, giám đốc không chỉ đạo ban hành văn bản quy định cụ thể về quy trình bảo quản, sửa chữa, bàn giao đưa vào sử dụng hệ thống lọc nước RO; để xảy ra tình trạng vận hành, sử dụng hệ thống RO tùy tiện trong thời gian dài. Với vai trò là người đứng đầu cơ quan, ông Dương phải chịu trách nhiệm hành chính liên đới.

Ngày 9/1/2018, Cơ quan CSĐT đã có văn bản thông báo và đề nghị Sở Y tế tỉnh Hòa Bình xử lý sai phạm về mặt hành chính theo quy định của ngành y tế, của Nhà nước đối với ông Trương Quý Dương.

Ngoài ra, kết luận điều tra cũng khẳng định chưa phát hiện thấy ông Dương và ông Đỗ Anh Tuấn có sai phạm trong việc ký các hợp đồng liên doanh, liên kết, mua bán, sửa chữa máy móc, thiết bị y tế; thỏa thuận mức tiền, nguồn tiền thuê máy chạy thận nhân tạo nên không đề cập xử lý.


Xem thêm: Xảy ra cãi vã, vợ đợi chồng ngủ say rồi dùng dây dù siết cổ tử vong

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN