Thứ sáu, 24/01/2020 | 07:16
RSS

Xử vụ 8 bệnh nhân chạy thận tử vong: BS Lương không tin VKS, giữ quyền im lặng

17-05-2018 11:39:27

Trong phiên xử vụ 8 bệnh nhân chạy thận tử vong, bác sĩ Hoàng Công Lương không tin tưởng VKS và xin giữ quyền im lặng trước các câu hỏi.

Xử vụ 8 bệnh nhân chạy thận tử vong: BS Lương không tin VKS, giữ quyền im lặng
Xử vụ 8 bệnh nhân chạy thận tử vong: BS Lương xin giữ quyền im lặng tại tòa. Ảnh VNE

Ngày 16/5, TAND TP Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) tiếp tục ngày làm việc thứ 2 xét xử sơ thẩm 3 bị cáo liên quan đến sự cố chạy thận, làm 8 người tử vong ở Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình. Tại tòa, bị cáo Trần Văn Sơn, cán bộ Phòng Vật tư, Thiết bị y tế - BVĐK Hòa Bình khai nhận việc ngụy tạo biên bản bàn giao để hợp thức hóa hồ sơ khiến nhiều người ngỡ ngàng.

Bị cáo Sơn cũng thừa nhận đã không làm hết chức trách, nhiệm vụ được giao, không kiểm tra quá trình sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống máy móc tại khoa. Do vậy, Sơn không nắm được thực tế Bùi Mạnh Quốc đã sửa chữa, thay thế thiết bị gì. "Từ trước đến nay, khi nhận bàn giao thiết bị đều dựa vào đồng hồ đo độ dẫn điện hiển thị trên thiết bị. Khi chỉ số báo an toàn thì nhận bàn giao" - Sơn khai.

Trong phần thẩm vấn, đại diện VKS đề nghị bác sĩ (BS) Hoàng Công Lương trả lời một số câu hỏi. Tuy nhiên, BS Lương đã từ chối trả lời và xin giữ quyền im lặng. 

Theo BS Hoàng Công Lương, khi VKS xét hỏi 2 bị cáo kia vào buổi sáng cũng có hướng quy kết tội cho mình nên không tin tưởng VKS. "Bị cáo không nhất thiết phải chứng minh mình vô tội. Bị cáo ủy quyền cho luật sư" - BS Lương nói.

Trước đó, trả lời thẩm vấn của chủ tọa, BS Lương tiếp tục giữ nguyên quan điểm không biết việc xét nghiệm nguồn nước nên không kiểm tra. "Việc sửa chữa vật tư, thiết bị là của bộ phận khác. Bị cáo không nghiên cứu nên không nắm rõ" - BS Lương khai. 

Theo Vnexpress, cơ quan công tố tiếp tục đưa ra bằng chứng về việc BS Lương tự ra y lệnh chạy thận cho những bệnh nhân ở buồng mình quản lý và ký xác nhận ra y lệnh chạy thận cho các bệnh nhân ở buồng ở hai bác sĩ còn lại... 

Khi VKS đề nghị tòa làm rõ vấn đề này, BS Lương trình bày dù không có quy định cụ thể của bệnh viện song anh ta làm vậy vì thấy "cần phải chia sẻ với đồng nghiệp”.

Lương lập tức bị công tố viên ngắt lời với lý do "bị cáo đang giữ quyền im lặng"

Trả lời thay BS Lương sau đó, luật sư Nguyễn Chiến trình bày trước tòa rằng việc làm rõ thân chủ có được giao phụ trách khoa hay không ảnh hưởng sẽ rất nhiều đến tội danh "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" truy tố đối với anh này.

Trả lời thẩm vấn trước toà, ông Hoàng Đình Khiếu cho biết trong cuộc họp giao ban cuối năm 2015, bệnh viện phân công cho bác sĩ Lương xuống đơn nguyên thận nhân tạo làm nhiệm vụ chuyên môn là khám chữa bệnh. Ngoài ra, ông Khiếu còn giao cho Lương phụ trách chung các vấn đề ở đơn nguyên và quản lý các công việc trong lúc trưởng khoa đi vắng.

Ông Khiếu cho biết thêm, thời điểm đó không có văn bản giao nhiệm vụ cụ thể. Tuy nhiên, việc phân công nhiệm vụ này được nhắc lại nhiều lần trong các cuộc giao ban tiếp theo. Tất cả đều ghi trong sổ giao ban và có chữ ký của các bên liên quan.

Có mặt tại tòa, điều dưỡng viên Đinh Tiến Công xác nhận lãnh đạo khoa đã phân bác sĩ Lương phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo trong cuộc họp cuối năm 2015. Điều dưỡng viên Đỗ Thị Điệp cũng xác nhận nội dung này.

Bác sĩ Hoàng Công Tình (Trưởng khoa hồi sức tích cực, chú ruột của Lương) khi trả lời thẩm vấn đã cho hay BS Lương được phân công xuống đơn nguyên thận làm chuyên môn chứ không phải lãnh đạo.

Theo ông Tình, BS Lương chỉ ra y lệnh với bệnh nhân do anh ta thăm khám chứ không phải ra y lệnh với tất cả bệnh nhân. Hơn nữa, bác sĩ Lương và hai bác sĩ còn lại có quyền như nhau trong ra y lệnh.

Ngày hôm nay 17/5, phiên tòa tiếp tục phần thẩm vấn.


Xét xử vụ 8 người tử vong khi chạy thận: Lộ nhiều tình tiết quan trọng​

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN