Thứ bảy, 19/01/2019 | 18:26
RSS

Xét xử vụ chạy thận 8 người tử vong: Xuất hiện nhân vật quan trọng

16-05-2018 16:55:18

Hôm nay 16/5, TAND tỉnh Hòa Bình tiếp tục xét xử vụ chạy thận khiến 8 người tử vong. Trong phiên tòa xuất hiện nhân vật quan trọng trong vụ án.

Xét xử vụ chạy thận 8 người tử vong: Xuất hiện nhân vật quan trọng
Phiên xử vụ chạy thận 8 người tử vong xuất hiện nhân vật đại diện cho Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình. Ảnh PLO

Ngày 16/5, phiên tòa xét xử vụ án liên quan đến sự cố chạy thận tại BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình bước sang ngày làm việc thứ hai.

3 bị cáo hầu tòa gồm Bùi Mạnh Quốc (SN 1986, Giám đốc Cty TNHH xử lý nước Trâm Anh). Bị cáo Quốc bị Viện KSND TP. Hòa Bình truy tố về tội “Vô ý làm chết người” theo quy định tại khoản 2 Điều 98 Bộ luật Hình sự năm 1999.

Bị cáo Trần Văn Sơn (SN 1990, cán bộ Phòng vật tư, trang thiết bị y tế - Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình). Bị cáo Hoàng Công Lương (SN 1986, bác sĩ Khoa hồi sức tích cực - Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình) bị truy tố về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”

Đáng chú ý, ông Trương Quý Dương, cựu Giám đốc BV đa khoa tỉnh Hòa Bình, sau hai lần được triệu tập nhưng đều vắng mặt thì hôm nay đã có người đại diện theo ủy quyền tới tòa, theo Pháp luật TP. HCM.

Theo thư ký tòa thông báo, người đại diện của ông Dương là luật sư (LS) Đỗ Quốc Quyền, Đoàn LS TP Hà Nội.

Trước đó, rất nhiều LS bào chữa cho các bị cáo đã đề nghị buộc phải triệu tập ông Dương để làm rõ nhiều tình tiết quan trọng liên quan đến trách nhiệm của lãnh đạo BV trong sự cố chạy thận khiến tám người tử vong, tránh bỏ lọt tội phạm.

Trao đổi với báo chí, LS Quyền cho biết chính thức nhận được văn bản ủy quyền của ông Trương Quý Dương vào ngày 15/5.

“Tôi đã làm thủ tục báo cáo với tòa về sự có mặt của mình với tư cách là đại diện ông Trương Quý Dương. Trong những ngày tới ông Dương chưa kịp có mặt tại Việt Nam, tôi sẽ đại diện để làm việc bình thường” - ông Quyền nói.

Vị đại diện này cho rằng thực tế vụ việc như thế nào thì HĐXX và VKS sẽ làm rõ, để xem thực hư câu chuyện ủy quyền, phân công trong nội bộ khoa Hồi sức tích cực về việc ai là người phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo.

Đối với những câu hỏi của HĐXX, VKS… liên quan đến ông Trương Quý Dương, ông Quyền cho biết cố gắng ghi chép lại, nếu nội dung nào nắm được và có sự ủy quyền của ông Dương thì sẽ trả lời, còn nội dung nào cần có sự hội ý của người ủy quyền thì sẽ gửi văn bản trả lời sau.

Xét xử vụ chạy thận 8 người tử vong: Xuất hiện nhân vật quan trọng
Bị cáo Sơn (trái) và bị cáo Quốc.​

Về diễn biến tại tòa, bị cáo Trần Văn Sơn thừa nhận có sự gian dối trong việc thực hiện biên bản bàn giao công việc sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống máy chạy thận tại Đơn nguyên thận nhân tạo ở BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình, Dân trí đưa tin. 

Cụ thể, ngày 28/5/2017, bị cáo Bùi Mạnh Quốc (Giám đốc Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh) đến Đơn nguyên thận nhân tạo của BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống máy móc chạy thận. 

Đến khoảng 18h30 cùng ngày, Quốc đã gọi điện cho Sơn nói là đã hoàn thành công việc sửa chữa, bảo dưỡng. Quốc có nói với Sơn ngày hôm sau (29/5/2017) sẽ quay lại và thực hiện lấy mẫu nước đi xét nghiệm, bàn giao bằng biên bản.

Do chiều 28/5/2017, Sơn không có mặt nên đã gọi điện báo cho điều dưỡng Đỗ Thị Điệp nói máy móc đã sửa chữa xong, hôm sau (29/5/2017) có thể cho máy chạy bình thường và đến khóa cửa (theo lời của Điệp), nhưng sau đó Điệp đã nhờ người khác đến khóa cửa.

Đến sáng 29/5/2017, Điệp thông báo cho nhiều người ở đơn nguyên thận nhân tạo là thiết bị chạy thận đã sửa xong và chạy bình thường (vì chiều 28/5/2017 đã được Sơn gọi điện thông báo). Sau đó các bác sĩ mới thực hiện y lệnh lọc máu chạy thận cho các bệnh nhân và đã xảy ra sự cố.

Trong sáng 29/5/2017, bị cáo Sơn và Quốc cũng đã có mặt tại đơn nguyên thận nhân tạo, thấy máy chạy thận đã hoạt động điều trị cho bệnh nhân nhưng lại không ngăn chặn ngay. Việc này, 2 bị cáo đều thừa nhận có lỗi vì không ngăn chặn ngay.

Về chi tiết đã có biên bản bàn giao sửa chữa có chữ ký của bị cáo Quốc, bị cáo Sơn thừa nhận có sự gian dối trong việc lập biên bản bàn giao và được thực hiện sau khi sự cố trên xảy ra để hợp lệ thủ tục hành chính.


Xem thêm x
ét xử vụ 8 người sốc khi chạy thận: Lộ nhiều tình tiết quan trọng

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN