Thứ ba, 07/07/2020 | 18:28
RSS

Kẻ dâm ô cần phải bị trừng trị nghiêm khắc

Chủ nhật, 07/04/2019, 15:56 (GMT+7)

Mọi hành vi vi phạm luật pháp cần phải nghiêm trị mới tạo ra một xã hội thượng tôn pháp luật. Nhưng khi còn pháp luật chưa đủ các chế tài xử lý nghiêm minh thì xã hội trông chờ vào đâu để trừng trị những kẻ quấy rối phụ nữ và trẻ em.

Kẻ dâm ô cần phải bị trừng trị nghiêm khắc
Hình ảnh cắt từ clip vụ cô gái bị sàm sỡ tại chung cư Golden Palm, Hà Nội.

Mấy tuần qua, dư luận cả nước còn chưa nguôi trước vụ sàm sỡ cô gái trong thang máy ở Hà Nội thì mới đây, tiếp tục diễn ra một vụ khác trong bối cảnh tương tự ở Tp. Hồ Chí Minh. Chỉ khác ở chỗ, đối tượng đã từng là một quan chức có địa vị cao sàm sỡ bé gái chỉ đáng tuổi cháu mình. Kẻ dâm ô ở Hà Nội chỉ bị xử phạt hành chính 200 nghìn đồng. Còn “kẻ hồ đồ” ở TP. Hồ Chí Minh sẽ bị xử lý thế nào? Dư luận đang hết sức quan tâm.

Dư luận quan tâm là bởi 3 lý do: Một là, kẻ ấu dâm kia vốn từng là một công chức trong ngành Kiểm sát, một ngành thuộc hệ thống bảo vệ và duy trì cho sự tôn nghiêm của pháp luật Ấy vậy mà mới nghỉ hưu chưa lâu, ông ta đã để lộ bộ mặt của một kẻ coi thường luật pháp, chà đạp lên văn hóa dân tộc. Hắn sàm sỡ cháu gái chỉ đáng tuổi cháu mình thì thật vô nhân tính. Đấy là bối cảnh trong thang máy, nếu ở một nơi khác, chỗ vắng vẻ khác thì sự việc sẽ ra sao, hậu quả thật khó tưởng tượng.

Hai là, trước đó tại Hà Nội, tên biến thái Đỗ Mạnh Hùng sau khi thú nhận mọi hành vi của mình trước cơ quan công an, hắn chỉ bị phạt hành chính 200 nghìn đồng, một mức phạt quá nhẹ, không hề có tính răn đe đồng thời sẽ là tiền lệ xấu khi nhiều kẻ biến thái khác sẽ nghĩ dù mình có quấy rối phụ nữ thì phạt cũng chỉ thế mà thôi. Chưa kể nạn nhân là cô gái trẻ bị sàm sỡ trong thang máy ngoài tổn thương thể chất, sẽ là những ảnh hưởng tâm lý lâu dài. 

Kẻ dâm ô cần phải bị trừng trị nghiêm khắc 2
Hình ảnh cắt từ clip vụ bé gái bị sàm sỡ tại chung cư Galaxy, quận 4, TP.Hồ Chí Minh.

Trong khi đó, kẻ gây ra tội lỗi thì dường như đang tự mỉm cười đắc thắng trước dư luận. Còn cháu gái mới đây tại chung cư Galaxy 9, đường Nguyễn Khoái, phường 1, quận 4, TP.HCM thì sao? Liệu hắn có bị xử lý thật thích đáng hay không, hay cũng chỉ dừng lại ở khung xử phạt hành chính rồi cho về tái hòa nhập cộng đồng?

Sự hoảng loạn, sợ sệt người lớn, những sang chấn trong tâm lý của cháu gái là điều có thật, khó có thể phủ nhận. May mắn vẫn mỉm cười với cháu là kẻ yêu râu xanh đáng tuổi ông mình kia không kịp làm gì trong thang máy nơi dân cư đông đúc.

Ba là, tội sàm sỡ, quấy rối tình dục vẫn chưa được luật hóa nên các biện pháp hành chính có tính chất răn đe không cao, những kẻ yêu râu xanh vẫn chưa biết sợ. Vậy thì, chúng ta, đặc biệt là trẻ nhỏ sẽ phải dựa vào đâu đây để bảo vệ, để tin tưởng, để yên tâm mà trưởng thành, mà cống hiến cho đất nước đây?

Kẻ dâm ô cần phải bị trừng trị nghiêm khắc 3
Chưng cư Galaxy ở quận 4, TP.Hồ Chí Minh - nơi xảy ra sự việc.

Do đó, trước hết, cần sửa đổi Bộ luật Hình sự, thêm tội danh mới về quấy rối tình  dục trong đóquy định rõ các hành vi: “Quấy rối tình dục mang tính chất thể chất, như cố tình động chạm, tiếp xúc, sờ mó, vuốt ve, cấu véo, ôm ấp trái ý muốn của nạn nhân.Quấy rối tình dục bằng lời nói, gồm các nhận xét không phù hợp về mặt xã hội văn hóa, bằng những lời đề nghị về tình dục không mong muốn và liên tục.Quấy rối tình dục bằng các hành vi phi lời nói bao gồm các ngôn ngữ cơ thể, khiêu khích, biểu hiện không đứng đắn, phô bày tài liệu khiêu dâm, tin nhắn, thư từ liên quan đến tình dục” là những yếu tố cấu thành tội phạm quấy rối tình dục.

Đồng thời, sửa đổi Bộ luật Dân sự, có quy định về bồi thường thiệt hại đối với các hành vi quấy rối tình dục tương xứng và phù hợp. Có như vậy mới mong các vụ việc tương tự như tại Hà Nội hay Tp. Hồ Chí Minh vừa rồi không còn tái diễn.

“Trẻ em như búp trên cành”, là tương lai của đất nước. Ông bà, cha mẹ, thầy cô, người lớn nói chung là chỗ dựa, che chở, bảo vệ an toàn nhất cho trẻ nhỏ nhưng thử hỏi, sau những sự việc trên, liệu con trẻ có còn dám tin, dám dựa dẫm, trông cậy vào người lớn nữa hay không? Câu hỏi đó dành cho pháp luật trả lời. 


Clip kẻ biến thái sờ soạng bé gái trong thang máy gây phẫn nộ.

Danh Phương
Theo Đời sống Plus/GĐVN