Thứ sáu, 27/11/2020 | 18:18
RSS

Iran nhận 2,5 tỷ yên hỗ trợ từ Nhật Bản để chống dịch Covid-19

Thứ ba, 17/03/2020, 20:42 (GMT+7)

Ngày 17/3, Iran nhận 2,5 tỷ yên (khoảng 24 triệu USD) tiền hỗ trợ từ Nhật Bản để chống dịch Covid-19.

Ngoại trưởng Motegi Toshimitsu, Nhật Bản cho biết, Iran là nước có nhiều người nhiễm virus SARS-CoV-2 thứ 3 trên thế giới với hơn 15.000 người chỉ sau Trung Quốc và Italy.

Việc lây nhiễm lan rộng do virus là mối lo ngại lớn của cộng đồng quốc tế. Do đó, Nhật Bản quyết định sẽ chi 2,5 tỷ yên (khoảng 24 triệu USD) nhằm giúp đỡ Iran trong quá trình phòng chống dịch Covid-19.

Số tiền trên của chính phủ Nhật Bản viện trợ cho Iran sẽ được chuyển thông qua tổ chức quốc tế bằng hình thức hợp tác liên quan đến lĩnh vực y tế, cung cấp vật tư y tế cho Iran.

Iran nhận 2,5 tỷ yên tiền hỗ trợ từ Nhật Bản để chống dịch Covid-19
Nhật Bản tài trợ 2,5 tỷ yên cho Iran chống dịch Covid-19. Ảnh: Reuters

Chính phủ Nhật Bản thông qua gói ngân sách dành cho hoạt động phòng chống dịch Covid-19, trong đó chi 15,5 tỷ yên (khoảng hơn 145 triệu USD) nhằm hỗ trợ các nước ứng phó với dịch bệnh thông qua Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và 6 tổ chức quốc tế khác. Theo đó, khoản hỗ trợ 2,5 tỷ yên cũng nằm trong gói ngân sách 15,5 tỷ yên này.

Trung Quốc sau khi vượt qua "cơn sóng thần" cũng đã nhanh chóng tìm phương án hỗ trợ, giúp đỡ nhiều quốc gia phòng và chống dịch Covid-19.

Iran nhận 2,5 tỷ yên tiền hỗ trợ từ Nhật Bản để chống dịch Covid-19, Trung quốc hỗ trợ nhiều quốc gia khác
Khung cảnh mặt trời mọc tại Yellow Crane Pavilion ở Vũ Hán. Ảnh: Chen Yehua/Tân Hoa Xã

Cụ thể, Trung Quốc đã chuyển thuốc, khẩu trang, bộ dụng cụ phát hiện và các vật tư y tế khác sang các nước khác có nhu cầu. Đồng thời, gửi các chuyên gia y tế đến các quốc gia như Iran, Iraq và Ý để hỗ trợ phòng chống dịch bệnh tại địa phương.

Trung Quốc còn quyên góp 20 triệu USD cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để hỗ trợ hợp tác quốc tế trong cuộc chiến chống lại COVID-19. Thêm vào đó, Trung Quốc luôn chia sẻ mọi giải pháp với các quốc gia khác bằng cách công bố các hướng dẫn về chẩn đoán, điều trị, phòng ngừa và kiểm soát COVID-19.

T.Linh (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN